Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Phân tích cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam

  Quy Ẩn Giang Hồ Quy Ẩn Giang Hồ Đang Ngoại tuyến (956 tài liệu)
  Quản lý cao cấp
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Phân tích cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam

  1. Lý do chọn đề tài

  Trong nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, các tổ chức kinh tế, các cá nhân hoạt động kinh doanh trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, sự phát triển của ngành ngân hàng là một đóng góp không thể thiếu đối với nền kinh tế thị trường hiện nay. Nền kinh tế chỉ có thể phát triển với tốc độ cao nếu có một hệ thống ngân hàng lớn mạnh.

  Khi nền kinh tế thị trường phát triển, tính cạnh tranh giữa các định chế tài chính trung gian ngày càng diễn ra mạnh hơn, họ cạnh tranh bằng nhiều hình thức như đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng nhằm thu hút khách hàng về phía họ. Rõ ràng, thành công của ngân hàng hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực trong việc xác định các sản phẩm, dịch vụ tài chính mà xã hội đang có nhu cầu; thực hiện một cách hiệu quả và bán chúng tại một mức giá cạnh tranh.

  Đề tài: “Phân tích cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam” nhằm nghiên cứu thực trạng cạnh tranh giữa các NHTM Việt Nam nhằm đưa ra một số giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của các NHTM Việt Nam.

  2. Mục tiêu nghiên cứu

  Mục tiêu của đề tài là phân tích và đánh giá tình hình cạnh tranh giữa các NHTM Việt Nam để từ đó đề xuất một số giải pháp chung cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các NHTM Việt Nam, cũng như các hàm ý chính sách hướng tới một môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng hơn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam

  3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

  Đối tượng nghiên cứu của đề tài là sự cạnh tranh giữa 4 NHTM Quốc doanh và 4 NHTM Cổ phần trong lĩnh vực ngân hàng, so sánh thực trạng hoạt động cũng như đưa ra các giải pháp thúc đẩy, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các NHTM Việt Nam nói chung.

  Phạm vi nghiên cứu của luận văn là các NHTM ở Việt Nam, trong đó tập trung phân tích trường hợp các NHTM Quốc doanh và NHTM Cổ phần.

  4. Phương pháp nghiên cứu

  Qua những dữ liệu đã có trong quá trình hoạt động của các NHTM, cùng với những đánh giá tổng quan của tác giả đối với các nhân tố làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các NHTM Việt Nam đã giúp cho tác giả có những phân tích và đưa ra những giải pháp phù hợp, việc nghiên cứu của tác giả dựa trên cơ sở phương pháp luận chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử đồng thời tác giả cũng đã sử dụng phương pháp tổng hợp, thống kê, phân tích và so sánh để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các NHTM Việt Nam.

  Dữ liệu được thu thập từ những nguồn sau:

  - Từ nội bộ NHTMQD như: ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietin Bank), ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank);

  - Từ nội bộ NHTMCP như: ngân hàng Á Châu (ACB), ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), ngân hàng XNK Việt Nam (Eximbank);

  - Từ Internet: trang web của NHNN Việt Nam (www.sbv.gov.vn), trang web của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam! - Trang nhất), .

  - Từ tạp chí ngành ngân hàng: tạp chí tài chính tiền tệ, tạp chí Ngân hàng, tạp chí công nghệ ngân hàng, .

  - Các tạp chí kinh tế khác, sách, báo,.

  5. Ý nghĩa của đề tài

  Với việc đánh giá thực trạng cạnh tranh giữa các NTHM Việt Nam và tìm ra những yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh sẽ mang lại một số ý nghĩa thực tiễn cho các NHTM Việt Nam trong việc xây dựng và cải thiện các yếu tố cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh trên cơ sở phân tích, tìm hiểu thực trạng, xác định những tồn tại, đề tài nêu lên những giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của NHTM Việt Nam.

  6. Nội dung

  Nội dung của luận văn gồm ba phần chính, với kết cấu như sau:

  Chương 1: Tổng quan về lý thuyết cạnh tranh.

  Chương 2: Thực trạng cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng Việt Nam

  Chương 3: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại Việt Nam

  Xem Thêm: Phân tích cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Phân tích cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status