Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN kế toán tổng hợp tại Trung tâm Thương mại Vân Hồ

  VipKòi Xinh Kòi Xinh Đang Ngoại tuyến (182507 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. kế toán tổng hợp tại Trung tâm Thương mại Vân Hồ


  104 trang

  LỜI NÓI ĐẦU

  Kế toán là công cụ là phương tiện quản lý kinh tế nhằm cung cấp những thông tin trung thực để đánh giá hiệu quả kinh tế, phương án quản lý giúp nhà đầu tư, các chủ doanh nghiệp có hướng đi chính xác sử dụng tốt nguồn vốn kinh doanh của mình để mang lại lợi nhuận cao nhất.

  Cùng với sự phát triển của nền kinh tế trong những năm gần đây công tác kế toán cũng không ngừng được phát triển và hoàn thiện để trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống công cụ quản lý kinh tế tài chính đóng một vai trò tích cực trong việc quản lý điều hành kiểm soát các hoạt động kinh tế.

  Kế toán bao gồm nhiều phần hành khác nhau như kế toán lao động tiền lương, kế toán tài sản cố định, kế toán tập hợp chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, kế toán mua bán, tiêu thụ hàng hoá .

  Mỗi phần hành có đặc điểm, nội dung riêng cung cấp những thông tin về từng phần công việc mà nó đảm nhiệm giúp các nhà quản lý kiểm tra giám sát kết quả hoạt động của doanh nghiệp mà chính xác nhất

  Không ngừng nằm ngoài quy luật ấy trung tâm Thương mại Vân Hồ cũng áp dụng linh hoạt các phần hành kế toán này vào bộ máy quản lý của mình.

  Để thực hiện tốt mục tiêu đào tạo cán bộ chuyên ngành kế toán tổng hợp yêu cầu mỗi học sinh cần phải có thời gian để hoàn thiện và vận dụng những kiến thức lý luận, chuyên môn đã học vào thực tế nhà trường tổ chức cho học sinh đi thực tập tại các doanh nghiệp.

  Để kiểm nghiệm những lý luận đó, trong quá trình thực tập tại trung tâm Thương mại Vân Hồ em đã có thêm cơ hội được vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế ở Công ty.

  Mặc dù thời gian không dài lượng kiến thức tiếp thu còn hạn chế nhưng em cũng năm bắt và hiểu được tình hình kinh doanh và công tác kế toán trong trung tâm Thương mại Vân Hồ.

  Sau hai tháng thực tập được sự hướng dẫn tận tình của cô Lại Thị Thu Thuỷ cùng các cô chú, các anh chị trong trung tâm đã giúp em hoàn thành bài báo cáo của mình. Nội dung bài bài báo cáo gồm 3 phần.

  Phần I: Tìm hiểu chung về doanh nghiệp24

  Phần II: Tìm hiểu nghiệp vụ chuyên môn

  Phần III: Nhận xét và kiến nghị.

  Với kiến thức còn hạn chế, chắc chắn bài viết của em sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong nhận được sự giúp đỡ đóng góp ý kiến, chỉ bảo của thầy cô cùng các cô chú trong trung tâm Thương mại Vân Hồ để em có thể củng cố thêm kiến thức, nâng cao sự hiểu biết của mình về công tác kế toán đồng thời giúp bài báo cáo của em được hoàn thiện hơn.

  Em xin chân thành cảm ơn.  PHẦN I: TÌM HIỂU CHUNG VỀ DOANH NGHIỆP

  I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA DOANH NGHIỆP

  1. Vị trí của doanh nghiệp trong nền kinh tế

  Trung tâm thương mại Vân Hồ là trung tâm đứng đầu trong các chi nhánh của công ty thực phẩm Hà Nội, trong việc buôn bán cung cấp thực phẩm ra thị trường tiêu thụ với khối lượng lớn phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đây là một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực thương mại là chủ yếu với vai trò là người đi đầu cho các sản phẩm, thực phẩm của khu vực miền Bắc, cùng với hoạt động kinh doanh có lãi trung tâm đã đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, đời sống cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp được đảm bảo. Vì thế trung tâm Thương mại Vân Hồ có vị trí hết sức quan trọng trong nền kinh tế và chắc chăn trong tương lai không xa trung tâm sẽ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong nền kinh tế.

  2. Quá trình hình thành và phát triển

  Trong xu thế phát triển chung của ngành thương mại để đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội. Công ty thực phẩm Hà Nội đã mạnh dạn xây dựng đề án thành lập trung tâm Thương mại Vân Hồ với mô hình kinh doanh siêu thị và đã được uỷ ban nhân dân thành phố chấp nhận.

  Trung tâm Thương mại Vân Hồ trực thuộc công ty thực phẩm Hà Nội được thành lập ngày 15/4/2002 theo TL số 2038/QĐ - UB của uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội. Ngay từ khi thành lập và đi vào hoạt động kinh doanh trung tâm cũng gặp không ít khó khăn phát huy cái vốn có của mình trung tâm đã đảnh mạnh sản xuất kinh doanh từng bước tháo gỡ khó khăn, mở rộng liên doanh liên kết kinh doanh nhiều mặt hàng mở rộng thị trường tiêu thụ tạo việc làm ổn định cho cán bộ công nhân viên, thực hiện tốt nghĩa vụ đối với nhà nước.

  Trung tâm thương mại Vân Hồ là một doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân, thực hiện hạch toán độc lập, có con dấu riêng, được mở tài khoản ở ngân hàng, số tài khoản 540E00157 ngân hàng thương mại Cổ phần Sài Gòn Công Thương - chi nhánh Hà Nộ. Được đăng ký kinh doanh nhiệm vụ qui định để giao dịch với các đơn vị trong và ngoài ngành.

  Hơn 4 năm trưởng thành và phát triển với sự lãnh đạo sáng suốt của bộ máy quản lý, trung tâm đã dần mở rộng qui mô hoạt động kinh doanh sản xuất và luôn tì chiến lược kinh doanh phù hợp để đứng vững trên thị trường. Đầu năm 2005 trung tâm thấy sự cần thiết trong việc trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho nhân dân vì thế trung tâm đã mở thêm 2 cửa hàng thực phẩm đó là cửa hàng thực phẩm ở 153 Giảng Võ và cửa hàng thực phẩm ở 136 Tây Sơn. Hiện nay trung tâm đã được chủ tịch nước tăng 02 Huân chương lao động hạng nhất, 03 cờ thi đua xuất sắc do UBND Thành phố Hà Nội, liên đoàn lao động thành phố và Bộ thương mại tặng, 03 bằng khen 08 giấy khen của các cơ sở ban ngành thành phố về thành tích trong các hoạt động: phục vụ tết, công tác an toàn bảo hộ lao động

  3. Chức năng nhiệm vụ của Trung Tâm

  Với tư cách là thành viên của Công ty thực phẩm Hà Nội một doanh nghiệp nhà nước nên chức năng chủ yếu của trung tâm là kinh doanh thực phẩm, nông sản, chế biến thuỷ sản tươi, các dịch vụ ăn uống, nội thất và đồ gia dụng, kinh doanh rượu, thuốc lá làm đại lý bán buôn cho các đơn vị bạn. Với mục tiêu kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhưng vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được trung tâm đặt lên hàng đầu.

  Ngay từ khi thành lập nhiệm vụ chính mà sở Thương mại giao cho trung tâm là

  - Làm tốt nghĩa vụ đối với nhà nước thông qua hệ thống các chỉ tiêu nộp ngân sách.

  - Tổ chức hoạt động sản xuất từ các nguồn nguyên liệu khác nhau đảm bảo đủ lượng hàng hoá phục vụ cho công tác bán ra của trung tâm.

  - Tổ chức tốt khâu bảo quản hàng hoá đảm bảo cho quá trình lưu thông hàng hoá diễn ra thường xuyên liên tục và ổn định thị trường.

  - Không ngừng chăn lo nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động đảm bảo mức thu nhập ổn định cho tất cả các cán bộ công nhân viên trong trung tâm. Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên.

  4. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý trong doanh nghiệp

  Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý trong trung tâm là một hệ thống bao gồm nhiều bộ phận giữa các bộ phận có mối liên hệ chặt chẽ với nhau được phân thành các khâu các cấp quản lý với những chức năng và quyền hạn nhất định.

  Dựa trên cơ sở cân nhắc, đánh giá giữa qui mô sản xuất kinh doanh và trình độ quản lý của cán bộ công nhân viên, bộ máy quản lý của trung tâm được chia thành 8 phòng ban.

  - Ban giám đốc

  - Phòng kỹ thuật

  - Bộ phận kế toán

  - Bộ phận kho

  - Bộ phận kinh doanh

  - Bộ phận bán hàng

  - Bộ phận bảo vệ

  - Bộ phận chế biến  SƠ ĐỒ BỘ MÁY QUẢN LÝ
  * Nhiệm vụ phòng ban

  - Ban giám đốc có 3 người bao gồm giám đốc và phó giám đốc

  + Giám đốc là người đứng đầu bộ máy quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được giao nhiệm vụ quản lý trung tâm và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của trung tâm theo pháp luật Giám đốc là người đại diện pháp nhân của doanh nghiệp.

  + Phó giám đốc là người giúp việc cho giám đốc phụ trách công tác kỹ thuật điều hành sản xuất kinh doanh, tham mưu cho giám đốc và chịu trách nhiệm trước giám đốc, trước pháp luật về chức năng tham mưu của mình. Quan hệ giữa phó giám đốc với cc phòng ban chức năng là quan hệ chỉ huy chỉ đạo công tác kinh doanh.

  - Phòng Kỹ thuật

  Gồm 02 người làm công tác tổ chức kiểm tra quản lý sửa chức, máy móc, đồ dùng trang thiết bị trung tâm.

  - Phòng kế toán

  Bao gồm 05 người với nhiệm vụ kế hoạch hành chính, chi phí lao động.

  Thực hiện tốt kế toán tài chính cho trung tâm đảm bảo không bị ách tắc trong kinh doanh.

  Lập báo cáo thuế định kỳ hàng tháng, báo cáo quyết toán trong tháng quý, năm.

  Thống kế báo cáo doanh thu ngày tháng năm bán hàng, chỉ đạo về công nợ và thu hồi công nợ.

  - Bộ phận kho: gồm 02 người với nhiệm vụ bảo quản, lưu giữ hàng hoá trong kho luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

  - Bộ phận kinh doanh: Có nhiệm vụ là lập công tác nghiên cứu và phân tích thị trường lập kế hoạch thực hiện các dự án kinh doanh chủ trì dự thảo, hợp đồng mua nguyên vật liệu và bán sản phẩm cùng với phòng kế toán.

  Bên cạnh đó phòng kinh doanh còn có nhiệm vụ gọi hàng, đặt hàng kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, bán luôn giao dịch với các tổ chức khác. Trưởng phòng kinh doanh có nhiệm vụ yêu cầu các đơn vị cung cấp hoá đơn, phiếu xuất kho đúng theo đơn đặt hàng, cuối ngày tổng hợp các mặt hàng bán chạy trọng ngày các mặt hàng còn trên quầy và lên kế hoạch nhập hàng vào ngày hôm sau.

  - Bộ phận bán hàng gồm 20 người được phân ca với nhiệm vụ bán hàng trên quầy hoặc bán với hình thức đưa hàng đến các các địa điểm giao dịch mà khách hàng yêu cầu theo đơn đặt hàng, cuối ngày tiền hàng bán được trong ngày phải nộp lại cho thủ quỹ.

  - Bộ phận bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ tài sản của trung tâm, trông xe kiểm soát khách hàng ra vào trung tâm, trực điện thoại, trực đại sánh.

  - Bộ phận chế biến: Nhận thực phẩm, rau từ kho chuyển qua chế biến bày bán trên siêu thị, hoặc chế biến theo đơn đặt hàng của khách hàng.

  Nhìn chung từng phòng ban từng bộ phận trong trung tâm có nhiệm vụ và chức năng riêng nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ giúp trung tâm tồn tại và phát triển.

  5. Cơ cấu tổ chức bộ máy kế toán của trung tâm

  Dựa trên qui mô sản xuất kinh doanh và khối lượng công việc cụ thể Trung tâm đã tổ chức bộ máy kế toán theo hình thức tập trung. Đứng đầu là kế toán trưởng các bộ phận nghiệp vụ đặt dưới sự chỉ đạo và phân công của kế toán trưởng.

  Kế toán trưởng là người phụ trách toàn bộ công tác kế toán cảu trung tâm và chịu trách nhiệm hướng dẫn và chỉ đạo kiểm tra công của kế toán viên. Hàng quý có nhiệm vụ lập và duyệt các báo cáo đồng thời thực hiện các công việc của kế toán tổng hợp chịu trách nhiệm trước giám đốc và nhà nước về những thông tin kinh tế do mình cung cấp.

  Kế toán chi tiết có trách nhiệm thực hiện các công việc kế toán mà được phân công như kế toán tiền mặt, tiền gốc, kế toán tiền lương, kế toán tiêu thụ thành phẩm.

  Thủ quỹ có nhiệm vụ quản lý tiền mặt tại quỹ, nhập quỹ tiền mặt và chi tiền mặt theo yêu cầu của giám đốc. Hàng ngày phải thu tiền bán hàng của các bộ phận hàng tháng phải trả lương cho tất cả cán bộ công nhân viên.

  Sơ đồ tổ chức bộ máy kế toán của trung 6tâm  6. Hình thức kế toán được áp dụng trong trung tâm

  Để tiện cho việc theo dõi, nâng cao chất lượng công tác kế toán giúp nhà quản lý nắm bắt được đầy đủ chính xác về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên trung tâm Thương mại Vân Hồ đã áp dụng hình thức kế toán "Nhật ký chứng từ". Đối với hình thức này mọi nghiệp vụ kinh tế đều căn cứ vào chứng từ gốc để phân loại vào các nhật ký chứng từ theo thứ tự thời gian để đến cuối tháng căn cứ vào nhật ký chứng từ ghi sổ cái.

  Quy trình hạch toán theo hình thức Nhật ký chứng từ
  Hàng ngày căn cứ vào các chứng từ gốc đã được kiểm tra hợp lệ để ghi vào các bảng phân bổ sau đó ghi vào các nhật ký chứng từ liên quan, các nghiệp vụ cần theo dõi riêng thì ghi vào bảng kê. Đến cuối tháng chuyển từ bảng kê vào nhật ký chứng từ có liên quan các nghiệp vụ liên quan đến tiền mặt đồng thời ghi vào sổ quỹ, các nghiệp vụ có liên quan tới các đối tượng cần theo dõi chi tiết thì ghi vào sổ thẻ kế toán chi tiết. Cuối tháng cộng số liệu lập bảng tổng hợp chi tiết.

  Cuối tháng cộng sổ nhật ký đối chiếu với bảng kê liên quan sau đó ghi vào sổ cái. Đối chiếu số liệu giữa sổ cái và bảng tổng hợp chi tiết đảm bảo khớp đúng sau đó căn cứ vào bảng tổng hợp chi tiết và một số tài liệu liên quan đến lập báo cáo tài chính.

  Trung tâm áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

  II. NHỮNG THUẬN LỢI, KHÓ KHĂN CHỦ YẾU ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH, KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

  1. Những thuận lợi

  Trung tâm Thương mại Vân Hồ có đội ngũ cán bộ công nhân viên năng động nhiệt tình, cùng với nó là sự phân công lao động rõ ràng phù hợp với khả năng từng người của nhà quản lý, tránh được tình trạng dư thừa người trong công việc. Bên cạnh đó ban lão đạo luôn tạo điều kiện cho nhân viên đi học thêm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn từ đó trình độ của nhân viên trong trung tâm ngày càng vững chắc.

  Công tác kê toán được thực hiện trên máy vi tính nên độ chính xác cao tính toán nhanh, ít xảy ra nhầm lẫn.

  Cơ sở vật chất kỹ thuật và điều kiện làm việc ổn định không độc hại đã giúp công nhân yên tâm làm việc.

  Với đặc điểm là nước nông nghiệp với nghề trồng lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm cùng với nó là nguồn thuỷ sản tươi sống phong phú cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho trung tâm kinh doanh những mặt hàng chủ yếu này.

  Bên cạnh đó với vị trí địa lý nằm ngay ở ngã ba trục đường chính lên được rất nhiều khách hàng biết đến. Vị thế việc tiêu thụ hàng hoá diễn ra rất thuận tiện.

  2. Những khó khăn

  Đội ngũ cán bộ công nhân viên trong trung tâm nhiều nữ nên cũng gặp không ít khó khăn trong việc sắp xếp công việc khi nữ công nhân nghỉ chế độ thai sản, con ốm đau .tiếp đến là sự cạnh tranh trên ttt với sự ra đời của biết bao siêu thị, cửa hàng vừa và nhỏ. Trong đó phải kể đến các siêu thị có tiếng như siêu thị BiGC, Intimex, đặc biệt là Trung tâm Vincom là một trung tâm ra đời vào cuối năm 2004 thật sự là một thách thức đối với Trung tâm Thương mại Vân Hồ.

  Bên cạnh đó nhân viên bảo vệ chưa giám sát hết được các hoạt động mua bán Trung tâm siêu thị vẫn xảy ra tình trạng mất trộm.


  Xem Thêm: kế toán tổng hợp tại Trung tâm Thương mại Vân Hồ
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu kế toán tổng hợp tại Trung tâm Thương mại Vân Hồ sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status