Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN Hoàn thiện hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Dượ

  VipKòi Xinh Kòi Xinh Đang Ngoại tuyến (182507 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Hoàn thiện hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Dượ


  Lời Mở đầu

  Trong giai đoạn hiện nay, khi mà nền kinh tế có những bước chuyển to lớn đã và đang mang lại nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải có chiến lược kinh doanh đúng đắn, tăng nguồn thu và giảm thiểu chi phí, đáp ứng một cách tốt nhất các nhu cầu tiêu dùng của xã hội, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Để đạt được mục đích trên đòi hỏi các doanh nghiệp phải sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất, trong đó đặc biệt phải kể đến là yếu tố nguyên vật liệu.

  Nguyên vật liệu trong doanh nghiệp sản xuất có nhiều chủng loại, do đó muốn hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra đều đặn, đúng kế hoạch phải thường xuyên đảm bảo cung cấp nguyên vật liệu đủ về số lượng, đúng chất lượng, kịp thời gian. Mặt khác, việc dự trữ hợp lý khối lượng vật liệu cần thiết sẽ hạn chế tình hình ứ đọng, tránh hư hỏng, mất mát, lãng phí vật liệu góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động.

  Công ty Dược liệu TWI là một doanh nghiệp Nhà nước, hạch toán kinh doanh độc lập, tự chủ về tài chính, có nhiệm vụ sản xuất các mặt hàng thuốc. Bởi thế, nguyên vật liệu tại công ty khác với những doanh nghiệp khác, đòi hỏi chất lượng tốt từ khâu thu mua đến công tác vệ sinh tốt trong khâu bảo quản, dự trữ. Chi phí vật liệu chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng chi phí sản xuất và cơ cấu giá thành. Do đó, chỉ với một thay đổi nhỏ của vật liệu cũng có ảnh hưởng rất lớn tới sự biến động của chi phí. Tổ chức quản lý, hạch toán tốt nguyên vật liệu sẽ cung cấp những thông tin kịp thời giúp cho các nhà quản lý công ty đưa ra các kế hoạch kinh doanh đúng đắn.

  Cùng với công tác hạch toán kế toán nói chung, việc tổ chức hạch toán vật liệu có vai trò và vị trí quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế công tác này cũng còn những vấn đề tồn tại đã và đang gây khó khăn cho hệ thống kế toán công ty, đòi hỏi cần phải có giải pháp tháo gỡ.

  Nhận thức rõ điều này, trong thời gian thực tập tại công tyDược liệu TWI, cùng với các kiến thức lý luận và thực tế, em đã lựa chọn đề tài “Hoàn thiện hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Dược liệu TWI” cho bài luận văn tốt nghiệp.

  Luận văn tốt nghiệp gồm 3 phần chính:

  Phần I: Cơ sở lý luận chung về hạch toán nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp sản xuất.

  Phần II: Thực trạng hạch toán vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Dược liệu TWI.

  Phần III: Hoàn thiện công tác hạch toán nguyên vật liệu tại công ty Dược liệu TWI.

  Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu đề tài, do còn hạn chế về trình độ, luận văn không tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp để luận văn được hoàn thiện hơn.

  Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Lê Kim Ngọc và tập thể đội ngũ cán bộ nhân viên phòng kế toán công ty Dược liệu TWI đã hướng dẫn và giúp đỡ em hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp.

  Phần iI

  Thực trạng hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty

  Dược liệu twi

  1/ giới thiệu chung về công ty dược liệu twI.

  11. Khái quát lịch sử hình thành, phát triển và năng lực hoạt động của công ty Dược liệu TWI.

  11.1. Quá trình hình thành, phát triển của công ty Dược liệu TWI.

  Thành lập theo Quyết định số 170/ BYT- QĐ ngày 014/1971/ đến nay đã trải qua trên 30 năm xây dựng và trưởng thành, công ty Dược liệu TWI đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành Dược Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

  Công ty Dược liệu TWI là một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu thành phẩm, nguyên liệu, dược liệu, tinh dầu và mỹ phẩm. Mặt hàng sản xuất kinh doanh hầu hết là thuốc chữa bệnh. Hoạt động kinh doanh chủ yếu là hoạt động thương mại, còn hoạt động sản xuất chỉ là phụ.

  Cũng như các đơn vị kinh tế quốc doanh, công ty Dược liệu TWI có một quá trình phát triển không ngừng. Ban đầu, công ty chỉ là một quốc doanh thuốc Nam, thuốc Bắc TW trực thuộc Bộ Nội thương, khi đó đơn vị có tên là công ty Dược liệu cấp I. Sau ngày thành lập, ý thức được trách nhiệm trước cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, thế hệ cán bộ, công nhân đầu tiên nhanh chóng ổn định bắt tay vào công việc. Đến khi thống nhất, công ty tiếp tục sự nghiệp của mình và cùng ngành Dược đóng một vai trò quan trọng trong thời bình.

  Năm 1993, theo Quyết định số 406BÝT- QĐ ngày 224/1993/, công ty là đơn vị thành viên của Tổng công ty Dược Việt Nam. Từ đó đến nay, công ty lấy tên giao dịch đối ngoại là Central Medical Plant Company No-1(MEDIPLANTEX(), trụ sở chính công ty đặt tại 358- Đường Giải Phóng.

  Trong những ngày đầu, công ty đã hết sức lúng túng trên con đường phát triển, phương pháp kinh doanh cũ không còn phù hợp, mặt hàng dược liệu phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của thị trường thuốc nội và thuốc ngoại. Thêm vào đó, vốn hoạt động của công ty cạn kiệt ( hầu hết là vốn vay ngân hàng), cơ sở vật chất kĩ thuật lạc hậu, bộ máy biên chế cồng kềnh, trình độ chuyên môn kĩ thuật của cán bộ, nhân viên trong công ty rất thap Truôc' thực tế đó, với nhiều giải pháp công ty đã cải tổ bộ máy gọn nhẹ và thay đổi cơ cấu cán bộ, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn kĩ thuật và tay nghề tăng cao. Mặt khác, công ty đã đầu tư nâng cấp nhà xưởng, kho tàng và cơ sở kiểm tra chất lượng với các thiết bị hiện đại. Nếu như trước đây công ty chỉ có 2 phân xưởng sản xuất :xưởng sản xuất Bạch Mai và xưởng sản xuất Mỹ Đình, nhưng do nhiệm vụ kinh doanh và cơ cấu tổ chức có nhiều thay đổi nên xưởng Bạch Mai chia ra làm 2 phân xưởng: xưởng sản xuất thuốc Đông Dược, xưởng sản xuất thuốc Viên ( đạt tiêu chuẩn GMP-ASEAN). Còn xưởng sản xuất Mỹ Đình được đổi tên thành phân xưởng chiết suất dược liệu bán tổng hợp Hoá dược. Bên cạnh đó, công ty còn phát triển Trung tâm chế biến cung ứng thuốc Nam, Bắc cho các cơ sở trong nước, kết hợp với việc mở phòng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền phương Đông.

  Ngoài việc đầu tư mở rộng sản xuất, công ty luôn chú trọng mở rộng thị trường kinh doanh, hiện công ty đã hình thành mạng lưới phấn phối trên nhiều tỉnh và khu vực, có quan hệ với 25 nước và nhiều công ty lớn trên thế giới. Đội ngũ cán bộ ,công nhân viên đã trưởng thành với hơn 300 người, trong đó trình độ trên và sau đại học là 28 người, trình độ đại học là 155 người, ngoài ra là trung cấp và sơ cấp.

  Với những thành tích trên công ty đã được tặng nhiều bằng khen, nhiều cờ thưởng. Những phần thưởng đó đã góp phần khẳng định vị thế của công ty trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế, khẳng định tài năng và trí tuệ của tập thể cán bộ, công nhân viên đã cống hiến hơn 30 năm qua.

  11.2. Nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động của công ty

  * Nhiệm vụ:

  + Hàng năm công ty phải xây dựng và thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh dựa trên cơ sở kế hoạch mà công ty đã đặt ra và thích ứng với nhu cầu thị trường về mặt hàng tân dược cũng như đông dược

  + Công ty phải quản lý, sử dụng, duy trì và phát triển vốn theo đúng chế độ hiện hành, phải tự hạch toán kinh doanh đảm bảo bù đắp chi phí và có lãi.

  + Phải tuân thủ luật pháp về ngành nghề kinh doanh mà đơn vị đã đăng kí, tuân thủ các hợp đồng đã kí kết, kinh doanh phải đặt chữ tín với khách hàng.

  + Thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh phải đảm bảo mục tiêu an toàn lao động, bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ các quyền lợi của cán bộ công nhân viên theo luật lao động.

  + Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ nhưng rất tiết kiệm để tồn tại và phát triển.

  * Mục tiêu hoạt động:

  Để chuẩn bị trước khi Việt Nam tham gia khối mậu dịch tự do AFTA và tổ chức thương mại thế giới WTO, mục tiêu công ty đề ra trong thời gian tới là:

  + Công ty tiếp tục phát triển mạng lưới kinh doanh trong nước và tăng cường xuất khẩu, tăng doanh số kinh doanh năm nay cao hơn năm trước. Đặc biệt chú trọng công tác tiếp cận thị trường và tạo nguồn hàng xuất khẩu.

  + Đẩy mạnh việc trồng dược liệu phục vụ trong nước và xuất khẩu.

  + Đẩy mạnh việc sản xuất bào chế thuốc nam bắc, cải tạo nâng cấp dây chuyền thuốc đông dược đạt tiêu chuẩn GMP.

  + Tăng cường một số thiết bị kiểm nghiệm và phục vụ sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng thuốc trong quá trình bảo quản, lưu thông trong nước và xuất khẩu.

  + Hoàn thiện và nâng cao trình độ bộ máy quản lý bằng cách đào tạo dài hạn và ngắn hạn đội ngũ cán bộ, nhân viên.

  + Tăng cường phát triển nguồn tài chính.

  + Không ngừng mở rộng thị phần trong và ngoài nước.

  11.3. Các chỉ tiêu kinh tế của một số năm gần đây.

  Biểu 21.: Bảng phân tích các chỉ tiêu kinh tế tại công ty Dược liệu TWI  STT Chỉ tiêu Năm 2001 Năm 2002 So sánh

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7 Tổng nguồn vơn1000đ^')

  Doanh thu thuăn1000đ^`)

  Lợi nhuận trước thue(1000đ^')

  Số phải nộp ngân sach1000đ(')

  Số lao động (người)

  TNBQ 1 nhân viên (1000đ)

  Tỷ suất lợi nhuận doanh thu 113 693 355

  378 546 158

  1 000 668

  13 135 372

  256

  1 148

  0,26 159 231 276

  293 626 656

  1 100 701

  15 678 175

  312

  1 290

  0,40 140%

  78%

  110%

  119%

  122%

  112%

  154%

  Trong những năm gần đây, tổng số vốn của công ty không ngừng tăng lên (đat140%.) chứng tỏ khả năng huy động vốn trong công ty tăng. Mặc dù, doanh thu thuần của công ty năm 2002 giảm so với năm 2001 nhưng tỷ suất lợi nhuận doanh thu lại tăng từ 0,26 đến 0,4 ( đạt 154%) cho thấy khả năng sinh lời tăng, công ty đã đứng vững và phát triển. Năm 2002, tuy số lượng lao động tăng cao nhưng thu nhập bình quân của 1 công nhân viên vẫn tăng từ 1,148 triệu đồng đến 1,290 triệu đơng112%^`). Tóm lại, xu hướng phát triển của công ty ngày càng tăng, công ty hoạt động tương đối hiệu quả, lợi nhuận tăng (110%), nộp ngân sách từ chỗ trên 13,135 tỷ đồng đến trên 15,678 tỷ đồng (đạt 119%).

  12. Đặc điểm tổ chức quản lý và sản xuất kinh doanh của công ty Dược liệu TWI.

  12.1. Đặc điểm bộ máy quản lý

  Bộ máy tổ chức của công ty được thực hiện theo mô hình quản lý trực tiếp tập trung nên Ban giám đốc công ty có thể nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh một cách kịp thời.

  Sơ đồ 21.: Sơ đồ bộ máy tổ chức quản lý tại công ty Dược liệu TWI


  Xem Thêm: Hoàn thiện hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Dượ
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện hạch toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty Dượ sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status