Tiết kiệm chi phí và hạ thấp giá thành sản phẩm luôn là mục tiêu để các doanh nghiệp hướng tới. Hạ giá thành sản phẩm sẽ tạo ra ưu thế cạnh tranh, doanh nghiệp có thể hạ giá bán để tiêu thụ nhanh sản phẩm, thu hồi vốn nhanh và thu được lợi nhuận lớn. Bởi giá thành không những là thước đo chi phí , giá thành còn giữ chức năng lập giá. Việc hạ thấp giá thành cũng đồng nghĩa với chức năng tiết kiệm chi phí .
Tại Công ty sản xuất xuất nhập khẩu Việt An (SX-XNK ) thuộc Tổng công ty Hồ Tây trực thuộc Ban tài chính quản trị trung ương (TW), ban lãnh đạo Công ty nhận thấy rõ sức cạnh tranh rất lớn trong ngành giữa các doanh nghiệp ở thị trường trong nước và giữa các doanh nghiệp ở thị trường bên ngoài, vì lẽ đó mà mục tiêu tiết kiệm chi phí , hạ thấp giá thành sản phẩm trong gia công may mặc luôn được đặt ra trong chiến lược phát triển của Công ty.
Trong thời gian thực tập tại Công ty, nhận thấy vai trò to lớn của hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm , với mong muốn được tìm hiểu thêm về công tác tính giá thành tại Công ty em chọn đề tài: “Tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm” làm chuyên đề kế toán trưởng của mình.
Nội dung nghiên cứu chuyên đề bao gồm có hai chương sau:
Chương 1: Thực trạng công tác tổ chức hạch toán chi phí chi phí và tính giá thành sản phẩm tại Công ty SX-XNK Việt An.
Chương 2: Phương hướng hoàn thiện tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm tại Công ty SX-XNK Việt An.
Với thời gian tìm hiểu thực tế và trình độ nhận thức của em còn có hạn nên bài viết chuyên đề chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, kính mong được sự chỉ bảo và giúp đỡ của thầy giáo để bài viết của em được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn!
Nội dung
Chương 1. THỰC TRẠNG TỔ CHỨC HẠCH TOÁN KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY
SX-XNK VIỆT AN
1. NHỮNG NÉT KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY SX-XNK VIỆT AN.
1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty.

Công ty SX-XNK Việt An là một đơn vị hạch toán độc lập trực thuộc Tổng công ty Hồ Tây, có khả năng tự chủ về tài chính , hoạt động theo luật doanh nghiệp Nhà nước, tuân thủ theo điều lệ tổ chức của Tổng công ty và thực hiện theo các văn bản khác của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Tiền thân Công ty là một xí nghiệp may xuất khẩu Việt An thuộc Công ty Trường An được thành lập vào tháng 3/1993.
Ngày 01/07/1995 theo quyết định số 2000/QĐUB của UBND thành phố Hà Nội, xí nghiệp may xuất khẩu Việt An được chuyển thành Công ty may xuất khẩu Việt An, có trụ sở tại 251B Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng.
Ngày 04/12/1995 theo quyết định số 4299/QĐUB của UBND thành phố Hà Nội, cho phép Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Việt An.
Cuối 1996, Công ty được Ban Tài Chính Quản Trị TW và Tổng công ty Hồ Tây giao tiếp nhận khu trường 10 (là trụ sở chính của Công ty hiện nay) để quản lý và khai thác sử dụng.
Sản phẩm may mặc của Công ty sản xuất xuất nhập khẩu Việt An là hết sức đa dạng như: Đồng phục, áo sơ mi nam nữ, comlê, áo jacket, áo khoác, bảo hộ lao động, và các sản phẩm từ dệt kim Nó không những sản xuất nhằm đáp ứng với nhu cầu thị trường trên thế giới mà còn phục vụ cho nhu cầu trong nước, tận dụng khai thác được thị trường tiềm năng lớn này.
1.2. Quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm.
Hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất của Công ty đều có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và được trang bị tương đối đầy đủ về chủng loại, số lượng: 105 máy một kim BR, 75 máy 1 kim JK, 20 máy 2 kim Juki, 10 máy 2 kim BR, 12 máy vắt sổ 2 kim 5 chỉ BR và nhiều máy chuyên dụng khác như: máy thùa đầu, máy san chỉ, máy trần đè, máy Kan sai, máy cắt cầm tay, hệ thống là hơi. Bên cạnh đó, với một số sản phẩm có tính đặc thù thì cũng có những máy chuyên dụng riêng đi kèm.
Sản xuất hàng may mặc được thực hiện theo một dây chuyền công nghệ khép kín theo kiểu chế biến liên tục, mỗi bước tạo ra một bán thành phẩm và bán thành phẩm trong giai đoạnXem Thêm: Tổ chức hạch toán CPSX và tính giá thành sản phẩm
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổ chức hạch toán CPSX và tính giá thành sản phẩm sẽ giúp ích cho bạn.