Đề tài : Hoàn thiện kế toán CPSX và tính GTSP tại công ty TNHH Sản Xuât-Thương mại Hoàng Hà (2007)LỜI MỞ ĐẦU​

Trong nền kinh tế thị trường như hiện nay,để đứng vững trên thương trường thỡ cỏc doanh nghiệp phải đương đầu với các cuộc cạnh tranh quyết liệt.Các sản phẩm cạnh tranh xoay quanh những vấn đề như :mẫu mó,chất lượng và giá cả.Để thu hút khách hàng và nõng cao uy tớn của mỡnh,cỏc sản phẩm cạnh tranh trờn thường có mẫu mó và chất lượng tương đương ngang nhau.Vỡ vậy vấn đề cũn lại là giỏ cả.Để có một mức giá vừa cạnh tranh được,vừa mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thỡ cú lẽ doanh nghiệp phải xỏc định đúng,đủ giá thành.

Vậy giá thành là cơ sở quan trọng hàng đầu để xác định giá cả sản phẩm,với vai trũ này giỏ thành cao hay thấp là nhõn tố tỏc động trực tiếp đến sự thúc đẩy hay kỡm hóm sự phỏt triển sản xuất.

Để tỡnh hỡnh hạch toỏn kế toỏn một cỏch thiết thực,khụng thể khụng hạch toỏn tất cả cỏc chi phớ bỏ ra và kết quả bằng tiền thu về trong hoạt động sản xuất kinh doanh sao cho chi phí bỏ ra là ít nhất.Do đó yêu cầu công tác của doanh nghiệp là tính đúng,tính đủ chính xác chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm sản xuất ra.

Hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm là vấn đề trọng tâm của công tác hạch toán trong công ty,giúp cho bộ máy quản lý nắm được tỡnh hỡnh thực hiện cỏc định mức chi phí nguyên vật liệu ,chi phí gián tiếp cho từng loại sản phẩm,tỡnh hỡnh tiết kiệm,phỏt hiện kịp thời cỏc khả năng tiềm tàng hạ giá thành sản phẩm xác định có cơ sở kế hoạch bằng chứng từ và ghi chép có hệ thống kết quả nội bộ của từng phân xưởng,từng xí nghiệp cũng như kiểm tra tỡnh hỡnh chấp hành cỏc chế độ,chính sách kinh tế của Nhà Nước.

Tính đúng,tính đủ giá thành sản phẩm là tất yếu khách quan và có tính thời sự cấp bách,vấn đề càng đặc biệt có ý nghĩa khi sản xuất của doanh nghiệp đó gắn chặt với cơ chế thị trường .Do đó công tác kế toán chi phí sản xuất và tính gía thành sản phẩm đó trở thành điều kiện khi tiến hành hạch toán kế toán tại công ty.

Qua thời gian thực tập,tỡm hiểu về đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của cụng ty và nhận thấy vai trũ quan trọng của cụng tỏc hạch toỏn chi phớ và tớnh giỏ thành sản phẩm,được sự giúp đỡ nhiệt tỡnh của cỏc cụ chỳ trong phũng kế toỏn và sự hướng dẫn chi tiết của cô giáo PGS-TS Nguyễn Minh Phương,em đó lựa chọn đề tài : “Hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản Xuât-Thương mại Hoàng Hà” với mục đích tỡm hiểu sõu hơn về quá trỡnh hạch toỏn phần hành này ở cỏc doanh nghiệp sản xuất.

Trong phạm vi chuyên đề thực tập tốt nghiệp này em xin trỡnh bày những phần sau:

Phần I: Tổng quan về công ty TNHH Sản Xuất-Thương mại Hoàng Hà

Phần II: Thực trạng kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản Xuất -Thương mại Hoàng Hà

Phần III: Đánh giá thực trạng và phương hướng hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản Xuất-Thương mại Hoàng Hà
PHẦN I

TỔNG QUAN VỀ TèNH HèNH SẢN XUẤT KINH DOANH CỦA CễNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI

HOÀNG HÀI. Lịch sử hỡnh thành và phỏt triển của cụng ty

1. Tên giao dịch và địa điểm:

1. 1. Tờn giao dịch:

o Tờn cụng ty: Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Hà

o Tờn giao dịch: Hoang Ha Company Limited

o Tờn viết tắt: Hoang Ha Co. , LTD

1. 2. Địa chỉ:

o Địa chỉ trụ sở chính:11-25 Lô G, Khu dân cư Miếu Nổi, Phường 3, Quận Bỡnh Thạnh, Tp Hồ Chớ Minh

o Địa chỉ chi nhánh: 21/47A Tân kỳ Tân Quý, Phường 14, Quận Tân Bỡnh, TP Hồ Chớ Minh

o Điện thoại: 08. 5170009

o Fax: 08. 5170009

2. Lịch sử hỡnh thành và phỏt triển:

Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại Hoàng Hà được thành lập ngày 03 tháng 01 năm 2001 theo giấy phép đầu tư số 4102003377 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư Tp Hồ Chí Minh cấp.

Công ty đăng ký thuế kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế ngày 14 thỏng 01 năm 2001 do Bộ Tài chính - tổng Cục Thuế TP Hố Chớ Minh cấp với mó số thuế 0302187139

Công ty có tư cách pháp nhân, thời hạn hoạt động kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư . Vốn pháp định là: 3,115,000,000đ

Như vậy đặc điểm của Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại Hoàng Hà là vừa xây dựng, vừa tiến hành sản xuất. Tuy Công ty bắt đầu hoạt động từ năm 2001 nhưng đến năm nay Công ty đó cú được một hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị tương đối hoàn chỉnh và đi vào ổn định sản xuất. Hiện nay sản phẩm của Công ty rất đa dạng, phong phú, gia công nhiều loại giày, dép đi trong nhà Để tạo thêm uy tín, khả năng cạnh tranh cao trên thị trường Công ty đang tích cực nâng cao, đổi mới công nghệ, hoàn thiện chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm.

3. Tỡnh hỡnh sản xuất kinh doanh

Cụng ty TNHH Sản xuất -Thương mại Hoàng Hà đó hỡnh thành và phỏt triển được 7 năm và tỡnh hỡnh kinh doanh của cụng ty ngày càng phỏt triển, đó tạo được uy tín riêng cuả mỡnh trong quỏ trỡnh kinh doanh. Điều này cũng là một động lực cho công ty không ngừng phấn đấu để ngày càng có nhiều khách hàng, bên cạnh đó sẽ khẳng định uy tín cuả công ty trên thương trường. Công ty hoạt động dưới cơ chế, thị trường tiêu thụ chủ yếu là thị trường trong nước.Với những đặc thù hoạt động như trên cho nên sản phẩm chưa đủ sức cạnh tranh, chinh phục lớn. Do đó, hiện nay Công ty đang đề ra những biện pháp tích cực để nâng cao uy tín sản phẩm, hạ giá thành nhằm mở rộng thị trường trong tương lai

4. Những thuận lợi và khó khăn:

4.1. Thuận lợi: Qua nhiều năm đi vào hoạt động, công ty ngày càng trưởng thành với đội ngũ quản lý đúc kết được nhiều kinh nghiệm thực tế, tay


Xem Thêm: Hoàn thiện kế toán CPSX và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản Xuât-Thương mại Hoàng Hà (20
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện kế toán CPSX và tính giá thành sản phẩm tại công ty TNHH Sản Xuât-Thương mại Hoàng Hà (20 sẽ giúp ích cho bạn.