Đề tài: Hoàn thiện hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu và xác định kết quả tiêu thụ hàng nhập khẩu trong kinh doanh thương mai tại Công ty Vật tư Công nghiệp Quốc phòngLỜI MỞ ĐẦUTrong xu thế hội nhập nền kinh tế Thế giới, mỗi quốc gia dù lớn hay nhỏ cũng không thể không tham gia vào tiến trình đó, Việt Nam đã và đang tham gia vào tiến trình này và đến nay cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu thì tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta phải đạt ít nhất từ 7,2% - 10%/ năm liên tục trong vòng 10 - 20 năm. Để duy trì tốc độ này Đảng và Nhà nước ta đã đề ra chính sách nhập khẩu máy móc thiết bị tiến tiến, công nghệ hiện đại để phục vụ cho mục tiêu cơ bản của nước ta là công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Như vậy, hoạt động nhập khẩu đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Trong điều kiện nền kinh tế nước ta còn thấp kém, kỹ thuật lạc hậu thì chủ trương này là hoàn toàn đúng đắn. Nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại sẽ góp phần tăng năng suất trong quá trình sản xuất kinh doanh, giúp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với khoa học, kỹ thuật tiên tiến trên Thế giới để rút ngắn khoảng cách tụt hậu và tạo cơ sở vật chất vững chắc, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Để có thể quản lý tốt hoạt động kinh doanh nhập khẩu thì hạch toán kế toán là một công cụ không thể thiếu. Nó cung cấp những thông tin một cách chính xác, đầy đủ về tình hình sản xuất kinh doanh cho các nhà quản lý. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh hàng nhập khẩu, thông qua công tác hạch toán nhập khẩu doanh nghiệp sẽ biết được thị trường nào, mặt hàng nào mà mình đang kinh doanh có hiệu quả. Điều này không những giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường đầy biến động mà nó còn giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Hoạt động kinh doanh nhập khẩu là một trong những mảng kinh doanh chủ đạo của Công ty nên yêu cầu về tính chính xác, kịp thời của thông tin là rất cần thiết khi đưa ra quyết định kinh doanh nhập khẩu. Xuất phát từ đặc điểm của hoạt động này là thời gian lưu chuyển kéo dài, việc thanh toán chủ yếu bằng ngoại tệ đòi hỏi công tác hạch toán phải được tiến hành một cách thận trọng, phản ánh đúng nội dung của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu cùng với kiến thức đã được học tại trường và qua thời gian thực tập tại Công ty, nên em quyết định chọn đề tài “Hoàn thiện hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu và xác định kết quả tiêu thụ hàng nhập khẩu trong kinh doanh thương mai tại Công ty Vật tư Công nghiệp Quốc phòng” cho chuyên đề tốt nghiệp của mình.

Kết cấu của chuyên đề ngoài phần mở đầu và kết luận gồm có ba phần sau:

Phần I: Lý luận chung về hạch toán lưu chuyển hàng hoá trong các doanh nghiệp kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu.

Phần II: Thực trạng hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu và xác định kết quả tiêu thụ hàng nhập khẩu tại Công ty vật tư công nghiệp quốc phòng.

Phần III: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu tại Công ty vật tư công nghiệp quốc phòng.


Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo, các cô, các anh chị trong Khoa Tài chính -Kế toán và sự chỉ bảo tận tình của cô giáo hướng dẫn T.S Nguyễn Thanh Quý đã giúp đỡ, góp ý kiến cho em trong quá trình thực hiện đề tài này.

Mặc dù em đã rất cố gắng song do điều kiện thời gian và kiến thức còn nhiều hạn chế nên không tránh khỏi thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để báo cáo được hoàn thiện hơn.


Xem Thêm: Hoàn thiện hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu và xác định kết quả tiêu thụ hàng nhập khẩu trong
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện hạch toán lưu chuyển hàng hoá nhập khẩu và xác định kết quả tiêu thụ hàng nhập khẩu trong sẽ giúp ích cho bạn.