chuyên đề tốt nghiệp: Hoàn thiện hạch toán kế toán tài sản cố định tại Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh


LỜI MỞ ĐẦU


Đất nước ta đã và đang đạt được nhiều thành tựu đáng kính lệ sau nhiều năm đổi mới. Điều này khẳng định cho sự đúng đắn của con đường mà Đảng và nhân dân ta đã chọn nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh sánh vai các cường quốc năm châu. Cùng xu hướng toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới, đất nước ta cũng mở cửa hội nhập. Chính xu hướng này đã mang lại nhiều cơ hội lớn cho sự phát triển và cũng không ít những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam.


Trong những năm tới, liệu rằng các doanh nghiệp nước ta có đủ khả năng đứng vững khi chúng ta tham gia hội nhập, tự do hoá thương mại, dỡ bỏ hàng rào thuế quan ? Thực trạng của các doanh nghiệp ở nước ta không mấy khả quan. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, năng suất lao động thấp, sản phẩm có tính cạnh tranh kém trong thị trường trong nước cũng như quốc tế.


Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải vươn lên tự khẳng định mình, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, hạ giá thành, tăng khả năng cạnh tranh. Một trong những vấn đề quan trọng có tính chất then chốt đối với các doanh nghiệp đó là phát huy và sử dụng có hiệu quả tài sản cố định. Các doanh nghiệp bên cạnh sử dụng tối đa công suất máy móc thiết bị hiện có kịp thời, thay thế máy móc thiết bị lạc hậu, đổi mới công nghệ theo kịp thời đại, thì vấn đề tổ chức hạch toán tài sản cố định một cách khoa học, xây dựng đầy đủ các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả sử dụng tài sản cố định, trên cơ sở đó giúp cho chủ thể quản lý có đầy đủ thông tin cần thiết về tài sản cố định là vấn đề vô cùng quan trong.


Nhận thức được tầm quan trọng đó, bằng những kiến thức em đã tiếp thu được trong thời gian học tập tại trường, được sự giúp đỡ hướng dẫn tận tình của cô giáo Phạm Bích Chi cùng các anh chị trong phòng kế toán của Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh đã tạo điều kiện cho em nghiên cứu chuyên đề:


“Hoàn thiện hạch toán kế toán tài sản cố định tại Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh”.


Kết cấu của chuyên đề này ngoài phần mở đầu và kết luận, bao gồm 3 phần sau:


Phần I : Giới thiệu chung về Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh.


Phần II : Thực tế tổ chức hạch toán tài sản cố định tại Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh .


Phần III : Một số kiến nghĩ nhằm hoàn thiện tổ chức hạch toán kế toán tại Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh.KẾT LUẬN


Trong nền kinh tế thị trường hiện nay để đứng vững và tự khẳng định mình là một vấn đề hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp. Vì vậy các doanh nghiệp phải chú trọng đến việc đầu tư đổi mới về mọi mặt. Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này hơn bao giờ hết nên đã có những quyết định đầu tư đúng đắn, nhất là đầu tư đổi mới cơ sở vật chất kĩ thuật của Công ty.


Cùng với việc đầu tư mua sắm, đổi mới trang thiết bị là sự cải tiến một cách có hiệu quả công tác tổ chức quản lý và sử dụng TSCĐ mà trước hết đòi hỏi ở công tác tổ chức hạch toán kế toán TSCĐ phải được thực hiện tốt, phải thường xuyên cập nhập tình hình tăng, giảm, hiện có, khấu hao sửa chữa cuãng như tính toán một số chỉ tiêu hiệu quả sử dụng TSCĐ của các doanh nghiệp. Tổ chức công tác hạch toán TSCĐ tốt không chỉ góp phần nâng cao chất lượng quản lý và hiệu quả sử dụng tài sản mà nó còn có ý nghĩa hết sức thiết thực trong quá trình định hướng đầu tư.


Xem Thêm: chuyên đề tốt nghiệp: Hoàn thiện hạch toán kế toán tài sản cố định tại Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu chuyên đề tốt nghiệp: Hoàn thiện hạch toán kế toán tài sản cố định tại Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh sẽ giúp ích cho bạn.