Luận văn: Hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Nhà máy cơ khí Hồng Nam


PHẦN MỞ ĐẦU


Hiện nay đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất thì việc tối đa hoá lợi nhuận là một trong những mục tiêu hàng đầu. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, giữa các doanh nghiệp luôn luôn có sự cạnh tranh gay gắt. Để tồn tại và phát triển thì các doanh nghiệp phải quan tâm đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình làm sao để chi phí bỏ ra là thấp nhất nhưng lợi nhuận thu lại là cao nhất.


Chi phí sản xuất và tính giá thành của sản phẩm là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng luôn được các nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm vì đây là chỉ tiêu phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm sẽ là tiền đề để tiến hành hạch toán kinh doanh xác định kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh.


Ngoài ra chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm còn là căn cứ quan trọng để phân tích, đánh giá tình hình thực hiện định mức chi phí và dự toán chi phí, tình hình sử dụng tài sản, vật tư, lao động, .


Nhà máy cơ khí Hồng Nam là một nhà máy trực thuộc bộ công nghiệp có nhiệm vụ về các mặt hàng công nghiệp như: thiết kế, lắp đặt, máy móc, thiết bị, nâng vận


Để tiết kiệm chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của nhà máy trên thị trường thì nhà máy không ngừng tìm cách cải tiến, hoàn thiện hệ thống kế toán, đặc biệt là công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm.


Trong quá trình thực tập, nhận thấy đây là một vấn đề rất thiết thực với tình hình sản xuất của nhà máy nên em đã chọn đề tài: "Hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Nhà máy cơ khí Hồng Nam" làm đề tài nghiên cứu cho mình.


Phạm vi nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu lấy từ cơ sở thực tiễn qua quá trình sản xuất kinh doanh của nhà máy.


Phương pháp nghiên cứu là phương pháp phân tích, phương pháp so sánh kết hợp quan sát thực tế với lý thuyết đã học.


Trong thời gian thực hiện đề tài em có sử dụng các kiến thức đã học, các loại sách, các bài giảng thông qua việc nghiên cứu và tìm hiểu thực tế tại nhà máy.


Cơ cấu của luận văn như sau:


Ngoài phần mở đầu và phần kết luận, luận văn gồm các chương:Chương I: Những vấn đề lý luận chung của công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất.


Chương II: Thực trạng công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Nhà máy cơ khí Hồng Nam.


Chương III: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Nhà máy cơ khí Hồng Nam.


KẾT LUẬNNgày nay nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, do vậy sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt và quyết liệt hơn. Để có thể tồn tại và phát triển được, các doanh nghiệp cần phải phấn đấu sao cho: chi phí thấp nhất- chất lượng sản phẩm cao nhất - giá thành rẻ nhất.


Nhận thức được điều này, ngoài việc tăng cường cải tiến công nghệ sản xuất, Nhà máy cơ khí Hồng Nam đã quan tâm nhiều tới công tác tổ chức kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm, nhạy bén với sự đổi mới của chế độ kế toán, vận dụng tương đối phù hợp với thực tế công tác sản xuất kinh doanh của nhà máy đối với quy định chung của nhà nước. Song để kế toán nói chung và bộ phận kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm nói riêng thực sự trở thành công cụ quản lý kinh tế, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhà máy không ngừng tìm cách hoàn thiện công tác kế toán theo hướng chính xác và khoa học hơn.


Trong thời gian thực tập, em đã tìm hiểu được các quá trình hạch toán, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong nhà máy và củng cố được nhiều kiến thức đã học ở trường.


Nhờ sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Nguyễn Quốc Cẩn và sự giúp đỡ của lãnh đạo cán bộ phòng kế toán nên em đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp của mình với đề tài: "Hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Nhà máy cơ khí Hồng Nam". Đề tài này đi vào nghiên cứu thực tế công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở nhà máy. Qua đó em có đưa ra một số ý kiến đóng góp mong hoàn thiện hơn nữa công tác này ở nhà máy.


Xem Thêm: Luận văn: Hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Nhà máy cơ k
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Luận văn: Hoàn thiện công tác hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Nhà máy cơ k sẽ giúp ích cho bạn.