Kế toán vốn bằng tiền trong Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương
MỞ ĐẦU
Trong sự nghiệp đổi mới của đất nước và sự phát triển của nhiều ngành khác trong nền kinh tế nước ta hiện nay, xây dựng cơ bản là ngành đã góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt của đất nước, tạo ra cơ sở hạ tầng,thúc đẩy nền kinh tế phát triển ,sản phẩm của nó là những công trình có giá trị lớn, thời gian sử dụng lâu dài nên có ý nghĩa rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.
Trong công cuộc hiện đại hoá ở nước ta hiện nay, cơ sở hạ tầng được đặt lên vị trí hàng đầu. Trên thực tế, quá trình hiện đại hoá cơ sở hạ tầng đang diễn ra nhanh chóng ở khắp mọi nơi, làm đất nước thay đổi từng ngày, từng giờ. Điều đó cùng nghĩa với công việc của ngành xây dựng phát triển mạnh và đi đôi với nó đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư xây dựng tương ứng.
Vấn đề đặt ra cho các nhà quản lý doanh nghiệp, phải sử dụng làm sao để đồng vốn có hiệu quả, khắc phục tình trạng lãnh phí, thất thoát nguồn vốn. Vốn ở đây là nguồn vốn bằng tiền, nó là cơ sở để các nhà quản lý định hướng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình trên thị trường cạnh tranh.
Trong nền kinh tế thị trường ,tiền không đơn thuần là một hàng hoá mà còn biểu hiện những quan hệ xã hội. Khi tiền xuất hiện, nó là một công cụ thúc đẩy sản xuất và trao đổi hàng hoá phát triển và là "sợi dây" liên hệ giữa những người sản xuất với nhau.
Với chức năng là phương tiện trong lưu thông, trong thanh toán, cất trữ trong tương lai gần và trao đổi quốc tế, tiền đóng vai trò là vật ngang giá để thực hiện các quan hệ trao đổi - hàng hoá.
Trong nền kinh tế, nhu cầu dùng tiền : Tiền mặt (Giấy bạc NH) và các phương tiện thanh toán khác coi như tiền. Đây là những phương tiện có "tính lỏng" cao và có khả năng chuyển đổi hàng hoá, dịch vụ dễ dàng . Đặc biệt là tiền mặt. Trong hoạt động kinh tế hiện nay ,nhu cầu dùng tiền là rất lớn, nó là nguồn vốn lưu động, linh hoạt trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Mặt khác, nguồn vốn bằng tiền rất dễ có gian lận và sai sót có thể xảy ra tham nhũng, làm thất thoát lớn. Do đó ,quy mô và kết cấu của vốn bằng tiền rất phức tạp, đòi hỏi công tác kiểm tra ,quản lý phải chặt chẽ và khoa học.
Cho nên công tác tổ chức kế toán là rất quan trọng, giúp các nhà quản lý theo dõi, giám sát và đưa ra thông tin đầy đủ, kịp thời ,chính xác.
Với kiến thức tiếp thu được trong thời gian học ở trường và qua thời gian thực tập tại Công ty , nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của công tác quản lý nguồn vốn bằng tiền. Do vậy, em đã chọn đề tài "Kế toán vồn bằng tiền" tại công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương.
Nghiên cứu đề tài Kế toán vốn bằng tiền trong Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương.
- Nhằm góp phần hệ thống hoá cơ sở lý luận và thực tiễn về kế toán nói chung, kế toán vốn bằng tiền nói riêng.
- Phản ánh thực trạng công tác kế toán vốn bằng tiền tại Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương và đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán vốn bằng tiền tại Công ty.
Ngoài lời mở đầu và kết luận, nội dung chính của chuyên đề gồm:
Chương 1: Lý luận chung về công tác kế toán vốn bằng tiền
Chương 2 :Thực trạng tổ chức công tác kế toán vốn bằng tiền tại Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương.
Chương 3: Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác kế toán vốn bằng tiền ở công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương .
KẾT LUẬN
Qua thời gian tìm hiểu thực tế về công tác hạch toán kế toán vốn bằng tiền tại Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương. Với kiến thức được học ở trường em thấy khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế không nhiều. Tất cả kiến thức được các thầy giáo, cô giáo truyền tải trong nhà trường đã giúp em có kiến thức chuuyên môn khi tiếp xúc với thực tế. Trên thực tế công tác hạch toán đôi chỗ có sai lệch với bảng mẫu của chế độ kế toán hiện hành nhưng đó chỉ là sự vận dụng sáng tạo cho phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp.
Bản thân em cũng sẽ là một nhân viên kế toán trong tương lai , tới đây ra trường tiếp xúc với trực tiếp công việc hạch toán. Đây là một thử thách rất lớn đối với em. Do vậy thời gian đi thực tập là rất bổ ích, nó là bước đầu khám phá thực tế để tự đánh giá trình độ vốn kiến thức của mình đồng thời đúc kết cho mình kinh nghiệm đầu tiên cho công việc trong tương lai. Tự tin hơn trong công việc sắp tới của mình.
Với chuyên đề "Kế toán vốn bằng tiền " tại Công ty Cổ phần Công trình giao thông tỉnh Hải Dương, đã cung cấp thêm kiến thức về công tác kế toán vốn bằng tiền tại một đơn vị thực tế. Trong thực tế khi nghiên cứu sâu về đề tài này em thấy được tầm quan trọng của vốn bằng tiền của doanh nghiệp là rất cần thiết đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Đây là một loại vốn lưu động nó được tính vào khả năng thanh toán tức thời của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có khả năng thanh toán nhanh và đủ thì doanh nghiệp đó phải có nguồn tài chính đủ mạnh.
Tóm lại, công tác kế toán vốn bằng tiền trên thực tế là phức tạp đòi hỏi kế toán có chuyên môn cao kiến thức rộng để xây dựng bộ máy kế toán đủ mạnh để quản lý tốt vốn bằng tiền. Từ đó tạo cho doanh nghiệp có nguồn tài chính đủ lực đưa doanh nghiệp trở thành một đơn vị sản xuất tầm cỡ chiếm vị trí lớn trong thị trường cạnh tranh.
Thời gian thực tập ở doanh nghiệp có hạn trình độ của bản thân còn hạn chế nên trong chuyên đề của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong được tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo cùng các cô chú, các anh chị trong Phòng kế toán tại Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương để chuyên đề tốt nghiệp của em được hoàn thiện hơn

Em xin trân trọng cảm ơn cô giáo Thạc Sỹ Lương Khánh Chi- giảng viên Đại Học Hải Phòng, Ban lãnh đạo Công ty cùng các cô, chú, anh, chị tại Phòng kế toán của Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hải Dương đã tận tình hướng dẫn giúp đỡ tạo điều kiện cho em trong thời gian qua để em hoàn thành tốt chuyên đề thực tập tốt nghiệp này.


Xem Thêm: Kế toán vốn bằng tiền trong Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế toán vốn bằng tiền trong Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Dương sẽ giúp ích cho bạn.