Hoàn thiện công tác kế toán TSCĐ tại công ty Cổ phần Sông Đà 11


LỜI MỞ ĐẦU

Từ khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, kinh tế nước ta đã có nhiều thay đổi tích cực. Song song với sự thay đổi về kinh tế, các doanh nghiệp cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý tài chính nhằm đạt hiệu quả kinh doanh ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu khắc nghiệt của thị trường. Vì vậy, sự hoàn thiện của chế độ kế toán mới mang lại thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp trong việc áp dụng một cơ chế quản lý khoa học và hiệu quả, đồng thời là một bước tiến quan trọng trong công tác quản lý vĩ mô của nhà nước.
Trong các khâu quản lý tại doanh nghiệp có thể nói công tác quản lý hạch toán TSCĐ là một trong những mắt xích quan trọng nhất của doanh nghiệp. TSCĐ không chỉ là điều kiện cơ bản, là nền tảng của quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp mà thực chất trong doanh nghiệp TSCĐ thường chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số tài sản, vốn doanh nghiệp. Giá trị tài sản ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện khoa học phát triển như hiện nay, giá trị tài sản ngày càng lớn thì yêu cầu quản lý sử dụng ngày càng chặt chẽ, khoa học và hiệu quả hơn. Nên trong những năm qua, vấn đề nâng cao hiệu quả của việc sử dụng TSCĐ đặc biệt được quan tâm. Đối với một doanh nghiệp, điều quan trọng không chỉ là mở rộng quy mô TSCĐ mà còn phải biết khai thác hiệu quả nguồn TSCĐ hiện có. Do vậy, một doanh nghiệp phải tạo ra một chế độ quản lý thích đáng và toàn diện đối với TSCĐ , đảm bảo sử dụng hợp lý công suất TSCĐ kết hợp với việc thường xuyên đổi mới TSCĐ.
Kế toán là một trong những công cụ hữu hiệu nằm trong hệ thống quản lý TSCĐ của một doanh nghiệp. Kế toán TSCĐ cung cấp những thông tin hữu ích về tình hình TSCĐ của doanh nghiệp trên nhiều góc độ khác nhau. Dựa trên những thông tin ấy, các nhà quản lý sẽ có những phân tích chuẩn xác để ra những quyết định kinh tế. Việc hạch toán kế toán TSCĐ phải tuân theo các quy định hiện hành của chế độ kế toán tài sản. Để chế độ tài chính kế toán đến được với doanh nghiệp cần có một quá trình thích ứng nhất định. Nhà nước sẽ dựa vào tình hình thực hiện chế độ ở các doanh nghiệp, tìm ra những vướng mắc để có thể sửa đổi kịp thời.
Công ty Cổ phần Sông Đà 11 là công ty Nhà nước được cổ phần hóa, hoạt động trong lĩnh vực xây lắp. TSCĐ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. Do đặc thù của ngành sản xuất kinh doanh, các TSCĐ được sử dụng tại công ty hầu hết là các loại máy móc thiết bị thi công. Trong những năm qua, công ty đã mạnh dạn đầu tư vốn vào các loại TSCĐ đặc biệt là các loại máy móc thiết bị thi công, đồng thời từng bước hoàn thiện quá trình hạch toán kế toán TSCĐ.
Hiểu được tầm quan trọng của TSCĐ, từ những hiểu biết của bản thân trong quá trình thực tập tại công ty Cổ phần Sông Đà 11 cùng sự hướng dẫn tận tình của cô giáo: “Lê Thị Thanh” và sự giúp đỡ tào điều kiện của các cô chú, anh chị phòng tài chính kế toán Công ty Cổ phần Sông Đà 11, em đã chọn đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán TSCĐ tại công ty Cổ phần Sông Đà 11” làm chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình.
Ngoài lời nói đầu, chuyên đề thực tập tốt nghiệp của em gồm 3 chương:
ã Chương 1: Những lý luận chung về kế toán TSCĐ trong doanh nghiệp sản xuất.
ã Chương 2: Thực trạng về công tác kế toán TSCĐ tại công ty Cổ phần Sông Đà 11.
ã Chương 3: Một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán TSCĐ tại công ty Cổ phần Sông Đà 11.
Do thời gian thực tập, nghiên cứu ở công ty và hiểu biết về kế toán TSCĐ chưa thật nhiều nên bài viết của em không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của các thầy, các cô về nội dung cũng như hình thức để chuyên đề của em được hoàn thiện hơn.


Sinh viên thực tập

Nguyễn Minh Thu

KẾT LUẬN

Kế toán tài sản cố định trong các doanh nghiệp hiện nay đang là một trong những công cụ quan trọng nhất phục vụ đắc lực trong công tác quản lý tài chính. Bên cạnh đó, việc hạch toán TSCĐ còn có tác dụng quản lý và sử dụng TSCĐ hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng TSCĐ, tránh lãng phí trong đầu tư, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Công ty Cổ phần Sông Đà 11. Là một trong những thành viên thuộc Tổng công ty Sông Đà, Công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã có nhiều nỗ lực để hoàn thiện công tác quản lý của mình, đặc biệt là quản lý tài chính, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của đơn vị nói riêng và Tổng công ty Sông Đà nói chung.
Trong thời gian thực tập tại công ty Cổ phần Sông Đà 11 em đã có điều kiện tìm hiểu thực tế quá trình hạch toán kế toán tài sản cố định để so sánh với những kiến thức mà em đã được trang bị tại trường, đồng thời em đã học được nhiều bổ ích từ việc vận dụng linh hoạt chế độ kế toán tại công ty, trên cơ sở đó em xin đưa ra một số ý kiến bổ sung nhằm hoàn thiện hơn việc hạch toán tài sản cố định tại công ty. Tuy vậy, do thời gian và kiến thức kế toán còn nhiều hạn chế nên chuyên đề của em không tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy, em rất mong nhận được sự chỉ bảo của cô giáo và các cô chú, anh chị phòng Tài chính – Kế toán công ty Cổ phần Sông Đà 11 để chuyên đề thực tập tốt nghiệp của em được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Lê Thị Thanh và các cô chú, anh chị phòng Tài chính – Kế toán công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã nhiệt tình giúp đỡ em trong qua trình thực tập để em có thể hoàn thành chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình.


Hà Nội, ngày 14 tháng 08 năm 2008

Sinh viên thực tập


Nguyễn Minh Thu


Xem Thêm: Hoàn thiện công tác kế toán TSCĐ tại công ty Cổ phần Sông Đà 11
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện công tác kế toán TSCĐ tại công ty Cổ phần Sông Đà 11 sẽ giúp ích cho bạn.