Tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty Gạch ốp lát Hà NộiLỜI NÓI ĐẦU
Đất nước ta hiện nay đã xoá bỏ nền kinh tế bao cấp và chuyển sang nền kinh tế thị trường. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay với nhiều thành phần kinh tế đã tạo ra một sức cạnh tranh mạnh mẽ vì thế các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì điều đầu tiên các doanh nghiệp quan tâm đó chính là lợi nhuận. Lợi nhuận chính là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra. Việc tăng lợi nhuận cũng đồng nghĩa với việc tăng giá bán của sản phẩm hàng hoá và giảm chi phí, nhưng trong nền kinh tế thị trường hiện nay việc tăng giá bán của các sản phẩm hàng hoá là rất khó bởi khi chúng ta tăng giá bán nó sẽ làm giảm mức cầu của sản phẩm trên thị trường và tạo cơ hội cho các sản phẩm hàng hoá của ta. Do đó các doanh nghiệp muốn pt kinh doanh bền vững, lâu dài ổn định thì các doanh nghiệp phải có chính sách linh hoạt về giá, hiểu rõ chi phí bỏ ra trong quá trình sản xuất để mang lại lợi nhuận cao nhất, muốn vậy phải có một đội ngũ kế toán lành nghề để hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm một cách chính xác, đầy đủ các yếu tố giá trị đã bỏ ra trong quá trình sản xuất kinh doanh để cung cấp đầy đủ các thông tin kinh tế, tài chính cho quá trình sản xuất và quản lý của doanh nghiệp. Vì vậy hoạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm là một công tác trọng tâm không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất nói riêng cũng như toàn xã hội nói chung. Mục đích chính của vấn đề này là vận dụng lý luận về hoạch toán chi phí và tính giá thành của công tác kế toán tại công ty "Gạch ốp lát HN" Trên cơ sở đó phân tích những tồn tại nhằm góp phần nhỏ vào công tác việc hoàn thiện công tác kế toán trong công ty.
Với ý nghĩa trên em đã chọn đề tài thực tập của mình là: "Tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty Gạch ốp lát Hà Nội".
Nội dung của chuyên đề được chia làm 3 phần: Phần I: Lý luận chung về tổ chức công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp sản xuất. Phần II: Thực tế công tác khoán và hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở công ty gạch ốp lát Hà Nội . Phần III: Nhận xét và ý kiến đề xuất hoàn thiện công tác hạch toán, kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở công ty Gạch ốp lát Hà Nội. Do đề tài còn mới và trình độ nhận thức cùng với thời gian thực tập có hạn, mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng bài viết chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy rất mong được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo, ban lãnh đạo công ty và các bạn sinh viên quan tâm tới đề tài này. Tôi xin chân thành cảm ơn. Hà Nội ngày 9/2/2004.

KẾT LUẬN
Trải qua thời gian ngắn thực tập tại công ty Gạch ốp lát Hà Nội, được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc, bản thân em đã tiếp thu được nhiều kiến thức thực tế bổ ích và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu phục vụ cho quá trình học tập và làm việc sau này. Qua việc tìm hiểu hoạt động kinh doanh của công ty em nhận thấy công ty Gạch ốp lát Hà Nội là một công ty có rất nhiều triển vọng, đang trên đà kinh doanh có hiệu quả và ngày càng phát triển vì thế trong tương lai không xa đây sẽ là một công ty có rất nhiều đóng góp lợi ích về kinh tế cho toàn xã hội.
Mặc dù việc toàn cầu hoá đang ảnh hưởng đến đất nước ta ngày càng nhiều hơn, nhưng với đội ngũ ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm trên thương trường và các cán bộ công nhân viên có trình độ năng lực chuyên môn cao chắc chắn sẽ đưa công ty tới những thành công. Điều này được thể hiện qua chiến lược phát triển của công ty đó là nắm vững thị phần trong nước và tìm kiếm các cơ hội để xuất khẩu sản phẩm của mình ra nước ngoài. Đây là bước đi táo bạo của công ty nhưng thích hợp với quy luật của thị trường và là điều tất yếu đối với một doanh nghiệp muốn có sự phát triển lâu dài và bền vững trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt.
Trong thời gian thực tập, trên cơ sở kiến thức đã học cùng với sự giúp đỡ tận tình của thầy cô và kế toán trưởng cùng các bạn đồng nghiệp trong phòng tài chính - kế toán của công ty, em đã mạnh dạn đề xuất một số ý kiến với mong muốn công ty đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên đây là một đề tài theo loại hình xuất khẩu khác lại thực hiện trong một thời gian ngắn và trình độ bản thân có hạn nên khó tránh khỏi những thiếu xót.Em mong thầy cô và các bạn góp ý kiến giúp cho em bài viết hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn!


Xem Thêm: Tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty Gạch ốp lát Hà Nội
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty Gạch ốp lát Hà Nội sẽ giúp ích cho bạn.