Kế Toán Chi Phí Sản Xuất Và Tính Giá Thành Sản Phẩm tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội


LỜI NÓI ĐẦU
*****

Trong những năm qua, cùng với sự đổi mới sâu sắc, toàn diện của đất nước, của cơ chế quản lý kinh tế, hệ thống kế toán Việt Nam đã có những bước đổi mới, tiến bộ và góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.
Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, kế toán đã khẳng định được vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống kinh tế tài chính của đơn vị cũng như trên phạm vi toàn bộ nền kinh tế quốc dân, là công cụ thiết yếu để quản lý nền kinh tế.
Trong nền kinh tế thị trường đang ngày đêm diễn ra sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, đòi hỏi các Doanh Nghiệp không những sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng mà còn phải có giá cả hợp lý.
Công tác quản lý doanh nghiệp chi phí sản xuất là một chỉ tiêu quan trọng,luôn luôn được các nhà quản lý trong doanh nghiệp quan tâm chú trọng, vì chi phí sản xuất là chỉ tiêu phản ánh chất lượng của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doamh nghiệp. Thông qua những thông tin về chi phí sản xuất kinh doanh và tính giá thành sản phẩm, những người quản lý doanh nghiệp nắm được những chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm thực tế của từng loại hoạt động, của từng loại sản phẩm lao vụ cũng như kết quả của toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm phân tích đánh giá tình hình thực hiện của định mức chi phí và dự toán chi phí, tình hình sử dụng tài sản, vật tư, lao động, tiền vốn, tình hình thực hiện kế hoạch giá thành sản phẩm để có những quyết định đánh giá trong quản lý.
Vấn đề chi phí không chỉ là sự quan tâm của các doanh nghiệp mà còn là mối quan tâm của người tiêu dùng, của xã hội nói chung. Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này và qua thời gian tìm hiểu thực tế tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội em đã quyết định chọn đề tài "Kế Toán Chi Phí Sản Xuất Và Tính Giá Thành Sản Phẩm tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội ".
Với khả năng bản thân còn hạn chế và trong điều kiện thời gian không cho phép nên mặc dù có nhiều cố gắng song không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các cán bộ nhân viên phòng kế toán của doanh nghiệp Cảng Hà Nội.
Để hoàn thành bản chuyên đề này, em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của thầy cô giáo. Đặc biệt là sự giúp đỡ của cô giáo : Nguyễn Thị Bình và cảm ơn các cô chú cán bộ nhân viên phòng kế toán thống kê tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội.

Hà Nội, tháng 8 năm 2002

KẾT LUẬN
~~~~~~******~~~~~~~


Qua thời gian nghiên cứu lý luận, kết hợp với tìm hiểu thực tế tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội, em nhận thấy rằng để thực hiện nhiệm vụ hạch toán kinh doanh cần phải quan tâm tổ chức tốt công tác kế toán và phải coi viêch hạch toán kế toán là sự cần thiết khách quan, nhằm quản lý chặt chẽ tài sản,vật tư, tiền vốn của mình.Bằng công cụ kế toán, các nhà quản lý trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp tiến hành kiểm soát toàn bộ tình hình tài chính, tình hình sản xuất và kết quả thu được sau quá trình sản xuất.

Để phát huy một cách có hiệu lực công cụ kế toán và đặc biệt là kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm, việc tổ chức công tác kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm dịch vụ luôn được cải tiến, hoàn thiện để phản ánh một cách đầy đủ và chính xác tình hình biến động của chi phí, từ đó tiết kiệm chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm. Kế toán có vị trí quan trọng trong việc quản lý chặt chẽ chi phí ở các khâu. Công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ ở doanh nghiệp Cảng Hà Nội tuy còn có một số hạn chế nhất định song với nỗ lực cố gắng cao của phòng kế toán việc hạch toán đầy đủ chi phí vẫn tiến hành thường xuyên liên tục đáp ứng các nhu cầu kinh doanh, góp phần tích cực trong công tác quản lý doanh nghiệp.

Với tìm hiểu nghiêm túc sau một thời gian thực tập tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội em đã thực sự học hỏi được mhiều điều bổ ích về kiến thức thực tế. Đồng thời em cũng nhận ra rằng việc chuẩn bị hành trang cho tương lai chỉ có lý thuyết thì chưa đủ mà còn phải áp dụng lý thuyết vào thực tế một cách linh hoạt để phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Lê Thị Bình cùng các bác, các cô chú trong phòng kế toán thống kê Cảng Hà Nội đã giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề này


Xem Thêm: Kế Toán Chi Phí Sản Xuất Và Tính Giá Thành Sản Phẩm tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế Toán Chi Phí Sản Xuất Và Tính Giá Thành Sản Phẩm tại doanh nghiệp Cảng Hà Nội sẽ giúp ích cho bạn.