Đặc điểm tổ chức kế toán của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội
LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây, cùng với xu thế hợp tác hóa và quốc tế hoá và mới đây là sự gia nhập WTO tháng 11 năm 2006, Việt Nam đang dần phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng kể về mặt kinh tế. Nền kinh tế thị trường nhiều thành phần có sự quản lý của Nhà nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa là đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay. Nền kinh tế chuyển đổi theo cơ chế mở, đất nước ta mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới. Xu thế hội nhập đã và đang tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cũng như đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp do sự cạnh tranh tự do và mạnh mẽ. Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt các doanh nghiệp phải tìm cách tổ chức quản lý có hiệu quả tình hình sản xuất kinh doanh sao cho với một chi phí bỏ ra thấp nhất mà vẫn tạo được một nguồn lợi nhuận cao nhất. Việc quản lý hiệu quả có thể dựa trên nhiều phương pháp khác nhau và dựa trên những cơ sở khác nhau. Trong đó, công tác kế toán là một trong những công cụ quan trọng trong việc quản lý vốn, tài sản và tạo lợi nhuận kinh doanh. Thông tin kế toán không những cung cấp cho nhà quản lý những thông tin cần thiết cho việc ra quyết định kinh tế đúng đắn mà còn là cơ sở cho việc ra quyết định của nhà đầu tư, nhà cung cấp, khách hàng . Do đó, công tác kế toán trong các doanh nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu và là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy quản lý của một doanh nghiệp.
Cùng với xu hướng phát triển chung, nhu cầu về các công trình nhà ở, công trình dân dụng, công trình công cộng và công nghiệp ngày một lên cao. Sự ra đời và mở rộng của hàng loạt các công ty xây dựng khiến việc nâng cao chất lượng công trình luôn được xem là mục tiêu hàng đầu để các doanh nghiệp phấn đấu và tạo uy tín và lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, tình hình tài chính vững mạnh và hiệu quả hoạt động là điều kiện cần thiết để tồn tại. Tất cả những vấn đề đó một phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của bộ máy kế toán.
Công ty cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội là một công ty cổ phần sản xuất kinh doanh trong ngành xây lắp các công trình. Trong nhiều năm qua công ty hoạt động rất hiệu quả, sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng cao về kỹ thuật và mỹ thuật, có uy tín với khách hàng, nhiều công trình của công ty được gắn biển công trình chất lượng cao. Với những tiềm năng sẵn có cùng với những nỗ lực vựơt bậc trong các giai đoạn khó khăn thử thách Công ty đã dần khẳng đình được vị trí của mình trên thị trường Vịêt Nam, sẵn sàng đứng trước những đối thủ cạnh tranh.
Như chúng ta đã biết, việc thanh toán của bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng đồng thời phải được đặt trong bộ máy kế toán được tổ chức hợp lý bởi nó liên quan đến tình hình tài chính, trách nhiệm,uy tín và hiệu quả sử dụng của dòng tiền. Đặc biệt thanh toán với khách hàng và nhà cung cấp. Đối với Công ty cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội, thanh toán với khách hàng còn bị ảnh hưởng bởi đặc thù của ngành là thanh toán theo tiến độ hoặc thanh toán theo giá trị tiến độ thực hiện được tuỳ theo quy đinh trong hợp đồng xây dựng. Do đó, em xin được chọn đề tài kế toán thanh toán với khách hàng và nhà cung cấp để nghiên cứu chi tiết trong đợt kiến tập.
Qua thời gian kiến tập tại công ty, nhờ sự giúp đỡ của ban lãnh đạo công ty và anh chị trong phòng kế toán cùng với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Phạm Thành Long, em đã thu được những hiểu biết về công ty nói chung và hệ thống kế toán nói riêng.

Những kiến thức tích luỹ trong thời gian qua em xin trình bày trong báo cáo kiến tập với nội dung gồm 3 chương :

Chương I : Tổng quan về Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội

Chương II : Đặc điểm tổ chức kế toán của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội

Chương III : Kế toán các nghiệp vụ thanh toán với nhà cung cấp và khách hàng tại Công ty cổ phần phát triển đầu tư Hà NộiXem Thêm: Đặc điểm tổ chức kế toán của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Đặc điểm tổ chức kế toán của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Hà Nội sẽ giúp ích cho bạn.