Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  CHUYÊN ĐỀ tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp

  VipKòi Xinh Kòi Xinh Đang Ngoại tuyến (182507 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp


  tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp

  CHƯƠNG I

  Lý luận cơ bản về tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp.  I. SỰ CẦN THIẾT TỔ CHỨC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TRONG CÁC DOANH NGHIỆP XÂY LẮP.

  1.Chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp.

  Sự vận động của quá trình hoạt động sản xuất là quá trình phát sinh thường xuyên, liên tục của các khoảnàc sản xuất với mục đích tạo ra một hoặc nhiều loại sản phẩm khác nhau và thu được lợi nhuận cao nhất. Do đó việc xem xét, quản lý và hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm là một nội dung công việc rất quan trọng trong công tác quản lý doanh nghiệp.

  Sản xuất xây lắp là một ngành sản xuất có tính chất công nghiệp. Tuy nhiên, đó là một ngành sản xuất công nghiệp đặc biệt. Sản phẩm XDCB cũng được tiến hành sản xuất một cách liên tục, từ khâu thăm dò, điều tra khảo sát đến thiết kế thi công và quyết toán công trình khi hoàn thành. Sản xuất XDCB cũng có tính dây chuyền, giữa các khâu của hoạt động sản xuất có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nếu một khâu ngừng trệ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các khâu khác.

  Đặc điểm, tính chất của sản xuất XDCB và sản phẩm XDCB nói trên đã có ảnh hưởng lớn đến các yếu tố liên quan đến sản xuất XDCB như chi phí, giá thành, .

  Chi phí sản xuất trong doanh nghiệp xây lắp là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ hao phí về lao động, hao phí về vật chất mà doanh nghiệp đã bỏ ra để tiến hành các hoạt động sản xuất sản phẩm xây lắp trong một thời kỳ nhất định.

  Giá thành sản phẩm xây lắp là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ chi phí của doanh nghiệp để hoàn thành công trình hay hạng mục công trình.

  Qua hai khái niệm nói trên có thể thấy rằng trong các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xây lắp nói riêng giữa chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm có những ưu điểm giống và những điểm khác nhau.

  Về bản chất, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm đều là biểu hiện bằng tiền và khoản chi phí của doanh nghiệp.

  Tuy vậy, nói đến chi phí sản xuất là xét đến các hao phí trong một thời kỳ, còn nói đến giá thành sản phẩm là xem xét đến chi phí đối với quá trình công nghệ sản xuất chế tạo sản phẩm đã hoàn thành.

  Về mặt lượng, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm có thể khác nhau khi có sản xuất dở dang đầu kỳ hoặc cuối kỳ thể hiện ở công thức tính giá thành sản phẩm xây lắp tổng quát sau đây:

  Giá thành sản phẩm xây lắp = Chi phí sản xuất dở dang đầu kỳ + Chi phí sản xuất phát sinh trong kỳ - Chi phí sản xuất dở dang cuối kỳ

  2. Yêu cầu quản lý chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm xây lắp.

  Trong doanh nghiệp xây lắp, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm xây lắp là những chỉ tiêu kinh tế quan trọng luôn luôn được các nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm, vì chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là những chỉ tiêu phản ánh hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Việc tính đúng, tính đủ chi phí hoạt động sản xuất và giá thành sản phẩm là tiền đề để tiến hành hạch toán kinh doanh, xác định kết quả hoạt động xây lắp. Tài liệu về chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm xây lắp còn là căn cứ quan trọng để phân tích đánh giá tình hình thực hiện các định mức chi phí và dự toán chi phí; tình hình sử dụng vật tư, tài sản, lao động, tiền vốn; tình hình thực hiện kế hoạch giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp để có các quyết định quản lý phù hợp nhằm tăng cường hạch toán kinh tế nội bộ doanh nghiệp. Một nội dung quan trọng của công tác quản lý chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm xây lắp chính là công tác tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm xây lắp.

  3. Vai trò, nhiệm vụ của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp.

  Vai trò, nhiệm vụ của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp thể hiện qua các nội dung chủ yếu sau đây:

  - Xác định đối tượng kế toán tập hợp chi phí sản xuất và đối tượng tính giá thành phù hợp với đặc điểm và yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

  - Tổ chức vận dụng các tài khoản kế toán để hạch toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm phù hợp với phương pháp kế toán hàng tồn kho (kê khai thường xuyên) mà doanh nghiệp xây lắp đã lựa chọn và áp dụng.

  - Tổ chức tập hợp, kết chuyển hoặc phân bôr chi phí sản xuất theo đúng đối tượng kế toán tập hợp chi phí sản xuất đã xác định, theo các yếu tố chi phí và khoản mục giá thành.

  - Lập báo cáo chi phí sản xuất theo yếu tố (trên thuyết minh báo cáo tài chính): định kỳ tổ chức phân tích chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm ở doanh nghiệp.

  - Tổ chức kiểm tra và đánh giá khối lượng sản phẩm dở dang khoa học hợp lý, xác định giá thành và hạch toán giá thành sản phẩm xây lắp hoàn thành sản xuất trong kỳ một cách đầy đủ và chính xác.

  Công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý của doanh nghiệp và còn chi phối tới công tác kế toán khác cũng như chất lượng và hiệu quả công tác quản lý tài chính, tình hình thực hiện chính sách chế độ kinh tế của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp một cách hợp lý, đầy đủ là hết sức cần thiết mà mọi doanh nghiệp cần đảm bảo.


  Xem Thêm: tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu tổ chức kế toán chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status