Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh tai công ty TNHH Hồng Trường

LỜI NÓI ĐẦU
Trải qua 25 năm đổi mới, nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN ở nước ta đã hình thành và ngày càng hoàn thiện. Trong điều kiện nền kinh tế đang từng bước chuyển đổi, cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế, việc hiện đại hóa cơ sở hạ tần đang diễn ra nhanh chóng khắp mọi nơi làm thay đổi bộ mặt đất nước từng ngày. Các doanh nghiệp, các công ty mọc lên ngày càng nhiều, với số vốn đầu tư ngày càng lớn, quy mô các doanh ngày càng mở rộng, mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp càng gay gắt. Do đó, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì vấn đề đặt lớn đặt ra hiện nay là phải làm thế nào để đưa ra phương án kinh doanh có hiệu quả trên cơ sở phát huy nguồn lực sẵn có và tận dụng nguồn lực bên ngoài. Điều này được đánh giá dựa trên chỉ tiêu chung của doanh nghiệp, đó chính là lợi nhuận. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần ứng xử linh hoạt, biết tính toán chi phí bỏ ra và khả năng khai thác của mình nhằm giảm chi phí đến mức thấp nhất sau một chu kỳ kinh doanh, thu được lợi nhuận tối đa. Muốn vậy, công tác kế toán kế toán nói chung và công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh tạ doanh nghiệp nói riêng phải thật đầy đủ, tinh tế, chính xác, phải được tổ chức khoa học góp phần thu nhận, xử lý. Cung cấp thông tin một cách hiệu quả nhất, phục vụ cho công tác quản lý, giúp doanh nghiệp lựa chọn phương thức tiêu thụ sao cho khả năng thu hồi vốn nhanh, đem lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.
Trong các doanh nghiệp thương mại, hoạt động kinh doanh thương mại được xem như là nhịp cầu nối liền giữa sản xuất và tiêu thụ.Tiêu thụ là khâu quan trọng và cũng là khâu cuối cùng của kinh doanh. Thông qua tiêu thụ hàng hóa, doanh nghiệp thực hiện được giá trị sử dụng của hàng hóa, góp phần tăng nhanh tốc độ thu hồi vốn, đồng thời thỏa mãn phần nào nhu cầu tiêu dung của xã hội. Mặt khác thông qua tiêu thụ hàng hóa, doanh nghiệp xác được kết quả kinh doanh, lãi lỗ mức độ nào? Điều đó quyết định đến sự đứng vững, phát triển của doanh nghiệp.
Từ khảo sát thực tế và nhận thức rõ vai trò của công tác kế toán, đặc biệt là tầm quan trọng của kế toán tiêu thụ hàng hóa, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh trong doanh nghiệp thương mại. Trong thời gian thực tập tại công ty TNHH Hồng Trường, được sự giúp đỡ của các anh chị tại công ty và dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Thị Kim Oanh em đã chọn chuyên đề: “ Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh tai công ty TNHH Hồng Trường” làm chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình.
Chuyên đề gồm những nội dung cơ bản sau:
Chương I: Quá trình hình thành phát triển và đặc điểm tổ chức quản lý của công ty TNHH Hồng Trường
Chương II: Cơ sở lý luận về kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh.
Chương III: Thực trạng công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận tại công ty TNHH Hồng Trường.
Chương IV: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện và nâng cao công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận tại coonh ty TNHH Hồng Trường.
Do điều kiện thời gian có hạn, lại là lần đầu tiên làm báo cáo thực tập, thiếu kinh nghiệm thực tế nên không thể tránh khỏi những sơ suất. Em rất mong nhận được sự hướng dẫn, góp ý của cô giáo hướng dẫn cùng các anh chị trong công ty để bài báo cáo của em được hoàn thiện hơn.


**********KẾT LUẬN
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, kế toán được coi là công cụ có hiệu quả nhất trong công tác quản lý. Những số liệu mà kế toán cung cấp không những giúp ích cho chủ doanh nghiệp mà còn có nhiều tác dụng đối với các đối tượng khác. Do vậy, việc tổ chức tốt công tác kế toán nói chung và kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh nói riêng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.
Có thể nói rằng hạch toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh là một trong những vấn đề quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Việc hạch toán chính xác, nhanh chóng, kịp thời sẽ giúp cho các nhà quản lý ra được quyết định liên quan đến tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường như hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm bắt được các cơ hội kinh doanh. Vì vậy, việc ra các quyết định kinh doanh nhanh chóng, kịp thời càng trở nên có tính chất sống còn đối với các doanh nghiệp.
Với chương trình đào tạo đúng đắn của nhà trường, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cô chú, anh chị cán bộ nhân viên kế toán tại Công ty TNHH Hồng Trường em đã có điều kiện để tiếp cận thực tế, vận dụng lý luận và thực tiễn.em đã có điều kiện được đi sâu vào tìm hiểu tình hình thực tế tổ chức công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh tại công ty. Trong thời gian thực tập, em đã đi sâu tìm hiểu tổ chức kế toán nói chung, công tác hạch toán tiêu thụ , xác định KQKD và phân phối lợi nhuận tại Công ty TNHH Hồng Trường. Em nhận thấy Công ty TNHH Hồng Trường có những điểm mạnh cần phát huy, đồng thời có những tồn tại cần khắc phục. Do vậy em đã đưa ra một số ý kiến nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác kế toán của đơn vị.
Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Phạm Thị Kim Oanh, các thầy cô giáo khoa Kinh tế - Trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc, phòng kế toán tại Công ty TNHH Hồng Trường đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình thực tập để hoàn thành được báo cáo tốt nghiệp của mình


Xem Thêm: Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh tai công ty
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ, xác định kết quả và phân phối lợi nhuận kinh doanh tai công ty sẽ giúp ích cho bạn.