Công tác kế toán tại xí nghiệp Phú Điền

LỜI MỞ ĐẦU

Để có được quyển báo cáo thực tập tốt nghiệp ngày hôm nay em xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu, quý thầy cô giáo trường cao đẳng lương thực thực phẩm Đà Nẵng, em xin chân thành biết ơn thqày cô giáo ở tổ kế toán , đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình thực hiện và hoàn thành báo cáo tập tốt nghiệp này. Tất cả những kiến thức kinh nghiệm của quý thầy cô loà hành trang quý báu giúp em rất nhiều cho công việc sau này.
Em xin chân thành cảm ơn ban Giám đốc , cqác chú các cô trong phòng tài chính, kế toán xí nghiệp Phú Điền ở Thị xã Quảng Ngãi đã tạo điều kiện cho em tiếp tục với thực tế, hướng dẫn, giúp đỡ em rất nhiều trong việc hoàn thành báo cáo tốt nghiệp.
PHẦN I
SỰ CẦN THIẾT VỀ KẾ TOÁN VỐN BẰNG TIỀN

Nhằm đáp ứng nhu cầu nền kinh tế thị trường , từ nền kinh tế tạp trung bao cấp chuyển sang nền kinh tế thị trường, nước ta đã và đang chuyển bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Do đó việc đòi hỏi, “vốn bằng tiền” trong doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng
Như vậy sau khi học song phần lý thuyết ở trường để tiếp tục hoàn thành chương trình nghiệp vụ kế toán cơ bản, đồng thời đem kiến thức ở trường áp dụng với thực tế nhằm giúp cho ta nắm vững nghiệp vụ chuyên môn. Qua đó để hiểu biết thêm và trao đổi khả năng nhạy bắn trước khi ra trường. Vì vậy, được sự phân công của nhà trường và được sự đồng ý của ban lạnh đạo xí nghiệp Phú Điền em được về thực tập tại đơn vị
Để phát triển nền ktt thị trường cả nước lành mạnh trong mỗi doanh nghiệp, vốn là nhân tố rất cần thiết để phản ánh tình hình thu chi trong nội bộ, giữa khác hàng và các đơn vị với nhau. Vì vậy dơ phải có một quan điểm đúng đắn, những chiến lược phát triển sáng suốt, những hợp đồng, những lợi thế trong kinh doanh góp phần phát triển nền kinh tế thị trường của chúng ta hiện nay.
Trong thời gian thực tập tại xí nghiệp Phú Điền đã giúp cho em nắm bắt được các phương thức hạch toán của doanh nghiệp. Đồng thời củng cố lại nghiệp vụ chuyên môn của mình được vững vàng trên cớ ở hiểu biết của mình. Dưới sự lãnh đạo của nhà trường, thầy cô giáo trong tổ bộ môn kế toán, đặc biệt là sự quan tâm chỉ dẫn nhiệt tình của cán bộ phòng ban trong xí nghiệp nói chung và phòng kế toán nói riêng đã giúp cho em thấy được tầm quan trọng của vốn trong các doanh nghiệp. Vốn là tài sản không thể thiếu được trong các quá trình sản xuất kinh doanh.

CHƯƠNG III
ĐỀ XUẤT KIẾN NGHỊ

I/ Những thuận lợi và khó khăn
1/ Thuận lợi
Qua thời gian thực tập em đã tìm hiểu về tình hình hoạt động của xí nghiệp cũng như công tác kế toán tại đơn vị về những thuận lợi sau:
- Xí nghiệp Phú Điền là doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả
- Xí nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh ổn định, nguồn nguyên liệu dồi dào
- Có đọi ngũ quản lý giàu kinh nghiệm, năng nổ và có trách nhiệm với công việc, đội ngũ nhân viên và công nhân lành nghề có trình độ khoa học kỹ thuật chuyên môn cao, tay nghề giỏi, được trang bị đầy đủ phương tiện làm việc nổi tiến
Nhờ khả năng thực tế như vậy nên việc sản xuất kinh doanh luôn đạt được kết quả cao.
2/ Khó khăn:
Bên cạnh những thuận lợi vốn có, xí nghiệp còn gặp phải những khó khăn sau:
- Vốn dùng cho sản xuất kinh doanh của xí nghiệp nhiều lúc bị thiếu hụt phải nhờ vào sự thu hồi vốn của văn phòng đại diện ở Đà Nẵng , nên việc lãi suất bị mất cơ hội.
- Xí nghiệp phải đối mặt với những biến động lớn của tình hình kinh tế tài chính kvhu vực, thị trường, khách hàng, giá cả có nhiều yếu tố bất lợi.
II/ Nhận xét chung
Qua nghiên cứu tìm hiểu lý luận đã học và thực tiễn tại xí nghiệp, em nhận thấy bộ môn kế toán tại xí nghiệp gọn nhẹ, mỗi người đảm nhận nhiều phần hành công việc. Điều đó cho thấy khả năng và trình độ khá vững vàng của cán bộ kế toán, hơn nữa các nhân viên kế toán luôn trao dồi nghề nghiệp để nâng cao trình độ nghiệp vụ, phục vụ cho xí nghiệp ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn trong vấn đề sản xuất kinh doanh.
Xuất phát từ quy mô kinh doanh và trình độ đội ngxu cán bộ kế toán, xí nghiệp đã chọn hình thức tổ chức tập trung là hợp lý, vừa đả bảo được yêu cầu quản lý, vừa tận dụng được các nguồn lực hiện có của xí nghiệp. Nhìn chung, công tác hạch toán kế toán đặc biệt là hạch toán nghiệp vụ vốn bằng tiền tại xí nghiệp khá hoàn chỉnh. Mặc dù có một vài khác biệt đó cũng rất hợp lý, phù hợp với tình hình và đặc điểm của xí nghiệp.
Việc quản lý kiểm tra chứng từ cạnh tranh thực hiện chặc chẽ hạn chế sai sót trong công tác kế toán, quy trình hạch toán thực hiện đầy đủ tài khoản vận dụng hợp lý, thực hiện báo cáo hàng tháng đầy đủ, tài khoản vận dụng hợp lý, thực hiện báo cáo hàng tháng đầy đủ, thực hiện tốt nghĩa vụ với nguồn vốn Nhà nước. Mặc khác xí nghiệp luôn luôn nghiên cứu thị trường, ngày càng đưa xí nghiệp phát triển theo chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm mục đích đem lại hiệu quả khả quan cho xí nghiệp.

III/ Kiến nghị
Được nhà trường điều động đến thực tập tại xí nghiệp Phú Điền, qua xâm nhập thực tế, tiếp xúc với công tác kế toán tại xí nghiệp em xin đóng góp một vài ý kiến sau:
- Xí nghiệp cần đẩy mạng phương thức bán buôn, tạo mọi điều kiện cho hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao làm tăng doanh số bán ra, hạ thấp chi phí để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
- Xí nghiệp nhanh chóng có kế hoạch trình độ cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ kế toán nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác kế toán ở xí nghiệp. Một đội ngũ trí thức năng động sẽ là chiếc chìa khoá vạn năng trong công tác quản lý, góp phần đưa xí nghiệp tiến lên cao hơn và xa hơn nữa.


Xem Thêm: Công tác kế toán tại xí nghiệp Phú Điền
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Công tác kế toán tại xí nghiệp Phú Điền sẽ giúp ích cho bạn.