Tổ chức công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty CP xây dựng lắp máy điện nước Hà nội

LỜI NÓI ĐẦU
Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển nhất định phải có phương án sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế. Một vấn đề tất yếu được đặt ra là chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, đây là chỉ tiêu quan trọng, căn cứ vào đó người ta đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kinh doanh có lãi vừa là mục đích vừa là mục đích, vừa là phương tiện để các nhà doanh nghiệp đạt được những mong muốn khác của mình, liên quan đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc giám sát quá trình sản xuất từ khâu thu mua vật liệu, đến khâu sản xuất, cuối cùng là khâu tiêu thụ sản phẩm đều phải được bảo toàn, quan tâm một cách đồng bộ.
Để góp phần vào sự bảo tồn và phát triển của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, việc quản lý, tiết kiệm chi phí sản xuất là vấn đề rất quan trọng quyết định tới việc hạch toán lãi lỗ khi công trình hay một dây chuyền sản xuất được mở ra.
Như chúng ta đã biết nguyên vật liệu là cơ sở vật chất chủ yếu hình thành nên sản phẩm. Nếu chất lượng của sản phẩm tốt hay xấu cũng như chi phí nhiều hay ít sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguyên vật liệu dùng để sản xuất. Như vậy quản lý vật liệu là rất cần thiết và đòi hỏi công tác kế toán vật liệu ở doanh nghiệp phải được tổ chức tốt nhằm hạ thấp chi phí vật liệu trong giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Chính vì lẽ đó mà kế toán nguyên vật liệu là một bộ phận không thể thiếu được của toàn bộ công tác kế toán, là công cụ quan trọng phục vụ cho công tác quản lý vật liệu ở doanh nghiệp. Vì vậy việc quản lý nguyên vật liệu là nhiệm vụ trung tâm của cả hệ thống dây chuyền sản xuất kinh doanh. Do đó chất lượng công tác quản lý nguyên vật liệu ở doanh nghiệp chỉ được coi là tốt nếu kế toán vật liệu phản ánh đầy đủ, kịp thời, chính xác số hiện có và tình hình biến động vật liệu ở doanh nghiệp phục vụ kịp thời cho quá trình sản xuất kinh doanh .
Sau một thời gian thực tập ở Công ty CP xây dựng lắp máy điện nước Hà Nội, thấy được tầm quan trọng của nguyên vật liệu có những vấn đề chưa được hoàn thiện trong công tác kế toán vật liệu. Được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ trong công ty, đặc biệt là các cán bộ phòng Tài vụ, sự hướng dẫn tận tình của các cô giáo em đã tìm hiểu toàn bộ công tác kế toán của Công ty, đặc biệt đi sâu tìm hiểu công tác kế toán nguyên vật liệu và đã chọn chuyên đề với nội dung ”Tổ chức công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty CP xây dựng lắp máy điện nước Hà nội”.
Để làm sáng tỏ đề tài được nghiên cứu, Đồ án ngoài 2 phần Lời nói đầu và Lời kết, thì bố cục gồm 3 phần chính:
Chương 1: Lý luận chung về kế toán nguyên vật liệu ở các Doanh nghiệp sản xuất.
Chương 2: Thực trạng tổ chức kế toán nguyên vật liệu và phân tích tình hình cung cấp và sử dụng nguyên vật liệu ở Công ty CP xây dựng lắp máy điện nước Hà nội.
Mặc dù bản thân em đã nỗ lực cố gắng cộng thêm sự giúp đỡ của tận tâm, nhiệt tình của các thầy cô hướng đẫn, các cô chú anh chị trong phòng Tài vụ, nhưng do thời gian thực tập có hạn nên chắc chắn Đồ án không tránh khỏi một số khiếm khuyết. Vì vậy, em rất mong nhận được sự chỉ bảo, đóng góp ý kiến để bản thân em có điều kiện bổ sung, nâng cao kiến thức chuyên môn, phục vụ cho quá trình công tác sau này.


Xem Thêm: Tổ chức công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty CP xây dựng lắp máy điện nước Hà nội
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổ chức công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty CP xây dựng lắp máy điện nước Hà nội sẽ giúp ích cho bạn.