Hỗ trợ XK trong khuôn khổ thanh toán tín dụng chứng từ (L/C) ở SGD 1 ngânhàng NHĐT&PT (BIDV) VN

Lời mở đầu

“Hội nhập” và “phát triển” là hai cụm từ liên tục được nhắc đến gần đây. Có thể nói hai hoạt động này luôn gắn liền với nhau và là xu hướng chung của toàn thế giới. Một đất nước muốn phát triển thì phải hội nhập và muốn hội nhập thì phải là một nước có nền kinh tế phát triển và nước ta cũng phải vậy.
Một trong các cách thức để có thể hội nhập đó là xuất khẩu (XK). XK luôn được Đảng và nhà nước khẳng định là định hướng cơ bản trong phát triển kinh tế VN. Song thực tế, trong những năm qua đầu tư cho XK không đáng kể so với đầu tư cho ngành sản xuất hàng thay thế nhập khẩu. Vậy mà VN vừa mới kí Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ, sắp tham gia vào AFTA và đang xin gia nhập vào WTO. Liệu chúng ta có thể nắm bắt được những cơ hội mà cũng là thách thức lớn này không, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển dựa vào những thế mạnh của mình hay là bị “đè bẹp”.
Để cho XK VN có thể phát triển ta không thể không nhắc tới vai trò của NH - một nhân tố trung gian quan trọng trong quá trình XK. Bất kỳ một DN XK nào cũng phải cần đến NH như một “người mẹ đỡ đầu” về mọi mặt: tư vấn, thanh toán quốc tế (TTQT), tín dụng, bảo hiểm . Trong đó, phương thức TTQT luôn là điều kiện quan trọng và không thể thiếu được của bất kì một hợp đồng ngoại thương nào. Muốn hỗ trợ XK, NH phải phát triển nghiệp vụ này.
Nhưng làm sao để có thể thực hiện được? Theo em để vừa hoàn thiện nghiệp vụ này vừa có thể hỗ trợ XK, ta cần phải tìm kiếm và thoả mãn mọi yêu cầu của DN XK đến TTQT tại NH, cần phải đẩy mạnh dịch vụ bên cạnh hoạt động thanh toán của NH. Đã nói đến TTQT, ta cũng phải nhắc đến phương thức thanh toán ưu việt và chiếm ưu thế hiện nay ở VN – TT tín dụng chứng từ (TDCT). ý định của em là phát triển TTQT qua phương thức này.
Sở giao dịch I NHĐT&PT là một trong những cánh tay đắc lực của NHĐT&PT VN, đã có những bước phát triển mạnh mẽ xứng đáng với vai trò của mình. Qua thời gian thực tập ở Sở em nhận thấy TTQT ở đây cần được quan tâm hơn nữa để cho SGD có thể tiếp cận đến một thị trường mới đó là thị trường các DN XK, một thị trường đầy triển vọng trong những năm tới.
Chính vì vậy em đã chọn đề tài: “Hỗ trợ XK trong khuôn khổ thanh toán tín dụng chứng từ ở Sở giao dịch I NHĐT&PT VN”. Gồm các phần sau:
Chương I: Những vấn đề cơ bản về hỗ trợ XK trong khuôn khổ TT TDCT
Chương II: Tình hình hỗ trợ XK trong khuôn khổ TT TDCT ở SGD I NHĐT&PT .
Chương III: Giải pháp hỗ trợ XK trong khuôn khổ TT TDCT ở SGD I NHĐT&PT.
Hỗ trợ XK vốn là một vấn đề rộng lớn, mang tầm vĩ mô, trong quá trình thực hiện còn nhiều tranh cãi. Mà lại được đưa vào khuôn khổ của một NH. Vì vậy, bài luận này không thể không tránh khỏi nhiều thiết sót về hình thức cũng như nội dung. Em rất mong được sự góp ý, phê bình của thầy cô và bạn đọc.
Thông qua đây, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thạc sỹ Đặng Ngọc Đức người nhiệt tình chỉnh sửa cho em từ đề cương, chuyên đề đến luận văn hoàn chỉnh. Đến tập thể các anh chị phòng TTQT cũng như toàn bộ anh chị, cô chú ở SGD I NHĐT&PT VN đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn em về nghiệp vụ. Em cũng xin cảm ơn các thầy cô giáo ở khoa NH – TC đã giảng dạy cho em kiến thức để hoàn thành luận văn tốt nghiệp


Xem Thêm: Hỗ trợ xuất khẩu trong khuôn khổ thanh toán tín dụng chứng từ (L/C) ở SGD 1 ngânhàng NHĐT&PT (BIDV)
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hỗ trợ xuất khẩu trong khuôn khổ thanh toán tín dụng chứng từ (L/C) ở SGD 1 ngânhàng NHĐT&PT (BIDV) sẽ giúp ích cho bạn.