Một số biện pháp nhằm hoàn thiện công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu tại công ty xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật - Bộ Thương mại ( Technoimport )
lời mở đầu


Thương mại quốc tế là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế thị trường. Trong thế giới hiện đại, trước xu thế toàn cầu hoá, khu vực hoá nền kinh tế thế giới, mọi quốc gia, mọi khu vực không thể đứng ngoài xu thế này.

Với chính sách đổi mới của nền kinh tế, nước ta đã và đang nhanh chóng hội nhập vào xu hướng chung này, tích cực tham gia vào các tổ chức kinh tế trong khu vực và thế giới: AFTA, WTO, APEC với quan điểm này chúng ta coi trọng vai trò của Thương mại Quốc tế, coi đây là chiếc cầu nối liền giữa nền kinh tế nước ta với nền kinh tế thế giới, là chiếc đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sản xuất trong nước, thu hút đầu tư, công nghệ hiện đại cho nền kinh tế, là phương tiện để thúc đẩy sự phân công lao động quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh Thương mại Quốc tế cho xứng đáng với vị thế và vai trò của nó, bên cạnh các chính sách, biện pháp của nhà nước thì một biện pháp có tính then chốt là các doanh nghiệp kinh doanh thương mại quốc tế phải tích cực hoàn thiện hoạt động kinh doanh của mình, nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu.

Kinh doanh xuất nhập khẩu là một hoạt động bao gồm nhiều hoạt động nghiệp vụ. Muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh thì mỗi hoạt động nghiệp vụ cũng cần luôn được đổi mới và hoàn thiện.

Qua quá trình nghiên cứu lý luận và thực tập thực tế tại công ty xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật ( Technoimport ) để góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như trang bị cho mình những kiến thức thực tế cơ bản về nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, em mạnh dạn đi vào nghiên cứu đề tài :

Một số biện pháp nhằm hoàn thiện công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu tại công ty xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật - Bộ Thương mại ( Technoimport ).

Em xin chân thành cảm ơn giáo viên trực tiếp hướng dẫn em hoàn thiện chuyên đề này. Đặc biệt em xin cảm ơn sự giúp đỡ,chỉ bảo nhiệt tình của các bác, các cô, các chú phòng xuất nhập khẩu công ty xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật -nơi em thực tập tốt nghiệp.

Đề tài gồm 3 phần:

Chương I : Lý luận chung về công tác giao dịch và hợp đồng kinh tế ở các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Chương II : Thực trạng công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu tại công ty Technoimport.
Chương III: Một số biện pháp nhằm hoàn thiện công tác giao dịch và hợp đồng tại công ty Technoimport.

Kết luậnTrên đây, tôi đã trình bầy nội dung về mặt lý luận của công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu cũng như thực tiễn công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu tại công ty xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật ( TECHNOIMPORT ). Với 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch và đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương,TECHNOIMPORT đã đứng vững trên thị trường và ngày càng phát triển. Những kết quả kinh doanh mà công ty đạt được đã khẳng định công ty là một doanh nghiệp nhà nước lớn của Bộ Thương Mại, kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tạo được uy tín cao ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên quá trình kinh doanh là quá trình tự hoàn thiện mình đặc biệt là hoàn thiện trong từng nghiệp vụ ngoại thương.
Công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu là một nghiệp vụ quan trọng có ảnh hưởng lớn tới tất cả các nghiệp vụ ngoại thương cũng như kết quả và hiệu quả hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của công ty.
Sau một thời gian nghiên cứu và thực tập tại công ty xuất nhập khẩu thiết bị toàn bộ và kỹ thuật,tôi đã có một số nhận xét cơ bản về công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu của công ty Technoimport cũng như nhìn nhận những mặt còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới và từ đó nêu ra một số kiến nghị của bản thân nhằm hoàn thiện công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu .
Do thời gian nghiên cứu ngắn và trình độ có hạn nên chuyên đề này không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Vì thế tôi rất mong được sự xem xét của các thầy cô cùng các cô, các bác, các chú trong công ty Technoimport và các bạn để đề tài nghiên cứu của tôi tốt hơn.


Xem Thêm: Một số biện pháp nhằm hoàn thiện công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu tại công ty xuất nhập
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Một số biện pháp nhằm hoàn thiện công tác giao dịch và hợp đồng xuất nhập khẩu tại công ty xuất nhập sẽ giúp ích cho bạn.