Hoạt động kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu nhựa tại Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội - thực trạng và giải pháp
Lời nói đầu
Đất nước Việt nam đã và đang trong thời kỳ đổi mới kinh tế đầy sống động, việc xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, chuyển nền kinh tế nước ta sang cơ chế thị trường có sự quản lý điều tiết của Nhà nước, thực hiện chính sách kinh tế mở, hội nhập với các nước trên thế giới được xem là bước ngoặt có ý nghĩa quyết định đến việc phát triển nền kinh tế nước ta hiện nay.
Xuất nhập khẩu là lĩnh vực không thể thiếu đối với bất kỳ quốc gia nào đặc biệt là đối với những nước đang phát triển. Để tăng trưởng kinh tế nhanh chóng quốc gia cần đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu bởi vì xuất khẩu sẽ thúc đẩy nền kinh tế trong nước còn nhập khẩu sẽ đảm bảo cho quá trình sản xuất được liên tục và có hiệu quả. Hoạt động xuất nhập khẩu đưa nền kinh tế Việt Nam hoà nhập với thế giới, tham gia tích cực vào phân công lao động quốc tế. Cụ thể là hoạt động xuất khẩu cho phép ta tận dụng được những lợi thế của đất nước, đồng thời thiết lập được các mối quan hệ về văn hoá, xã hội. Hoạt động nhập khẩu cho phép ta có điều kiện tiếp cận nhanh với đời sống kinh tế thế giới, tiếp cận với khoa học và công nghệ tiên tiến phục vụ cho việc phát triển đất nước và nâng cao đời sống nhân dân. Nhập khẩu còn là công cụ thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng trong nước theo kịp với trình độ chung của thế giới. Thông qua XNK, sản xuất trong nước đã có những biến đổi lớn lao, con người cũng trở nên năng động, sáng tạo hơn và sự đáp ứng nhu cầu trong nước cũng trở nên đa dạng và đầy đủ hơn.
Đối với Việt Nam, tuy là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng vẫn chưa thể đảm bảo được đầy đủ nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất trong nước. Nắm được thực trạng đó Công ty Thương mại và xuất nhập khẩu Hà Nội đã rất chú trọng vào lĩnh vực nhập khẩu nguyên liệu nhựa để phục vụ sản xuất trong nước. Công ty đã đầu tư rất lớn vào lĩnh vực này và biến nó thành một trong những ngành hàng kinh doanh chủ yếu của của công ty nhằm cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa trong nước.
Qua nhận thức về mặt lý luận cùng với thời gian thực tập nghiên cứu tại Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội, tôi đã chọn đề tài : Hoạt động kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu nhựa tại Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội - thực trạng và giải pháp.
Để thực hiện khoá luận tốt nghiệp này gồm có ba phần :
Chương 1 : Lý luận chung về hoạt động nhập khẩu
Chương 2 : Thực trạng hoạt động nhập khẩu nguyên liệu nhựa ở Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội.
Chương 3 : Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu nhựa tại Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội.

Để hoàn thành bài khoá luận này, ngoài sự cố gắng của bản thân, tôi còn nhận được sự giúp đỡ của các cán bộ trong Công ty Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Hà Nội và sự giúp đỡ trực tiếp của Tiến Sĩ Lê Danh Tốn cùng thầy cô trong khoa QTKD - ĐH Đông Đô
Với hạn chế về thời gian thực tập và trình độ có hạn của một sinh viên, trong thời gian thực hiện khoá luận, sẽ không tránh khỏi sai sót rất mong nhận được ý kiến đóng góp, chỉ dẫn bổ sung của cán bộ công ty, quý thầy cô, cùng toàn thể bạn đọc.
Xin trân thành cảm ơn thầy giáo TS. Lê Danh Tốn cùng toàn thể các cô chú, anh chị trong Công ty Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Hà Nội đã tận tình tạo điều kiện giúp đỡ tôi hoàn thành bài khoá luận này.


Xem Thêm: Hoạt động kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu nhựa tại Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội - thực
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoạt động kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu nhựa tại Công ty Thương mại xuất nhập khẩu Hà Nội - thực sẽ giúp ích cho bạn.