Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Hà Nội
Lời Mở Đầu
Từ khi nền kinh tế chuyển từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường đã đem lại cho đất nước ta một nền kinh tế đang trên đà phát triển và tăng trưởng. Với sự mở cửa của nền kinh tế như hiện nay đã tạo cho các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để mở rộng sản xuất kinh doanh, đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, quan hệ thị trường với các qui luật khắt khe ngày càng chi phối mạnh mẽ đến các mặt của đời sống KTXH, đến các hoạt động của các doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường phải quan tâm đến nhiều vấn đề như: nghiên cứu thị trường, tổ chức sản xuất kinh doanh, quảng cáo, xúc tiến bán hàng, và đặc biệt là quản lý kinh tế tài chính trong doanh nghiệp.
Trong quản lý kinh tế tài chính, kế toán là một bộ phận quan trọng. Nó giữ vai trò tích cực trong quản lý, điều hành và kiểm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh; đảm bảo cung cấp thông tin cần thiết cho việc điều hành và quản lý các doanh nghiệp, cũng như quản lý kinh tế vĩ mô của nhà nước.
Kế toán tiền lương là một khâu quan trọng trong việc tổ chức công tác kế toán. Tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động để tái sản xuất sức lao động và là đòn bẩy để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Hạch toán tiền lương chính xác sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy việc nghiên cứu công tác tổ chức kế toán tiền lương là điều cần thiết nhằm tìm ra những mặt tiêu cực, những vấn đề chưa hợp lý để từ đó có những biện pháp khắc phục giúp doanh nghiệp vững mạnh hơn trên con đường kinh doanh của mình.
Sau một thời gian nghiên cứu và khảo sát chung tai Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Hà Nội. Với mục đích nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về kế toán tiền lương, em đã chọn đề tài “Hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Hà Nội”.Tuy đề tài này không phải là mới mẻ nhưng với những kiến thức được học tập ở trường và những hiêủ biết thực tế sau khi nghiên cứu và khảo sát chung , em mong muốn có thể góp một phần công sức trong quá trình hoàn thiện công tác tổ chức kế toán tiền lương.


Kết Luận

Qua lý thuyết và thực tế về tiền lương ở Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Hà Nội cho thấy kế toán tiền lương là một phần quan trọng trong công tác kế toán của mỗi doanh nghiệp. Nó có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mỗi cá nhân trong XH, nó liên quan trực tiếp tới thu nhập của người lao động, của doanh nghiệp và của xã hội.
Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Hà Nội đã vận dụng theo chế độ kế toán hiện hành của nhà nước và có bổ xung theo thực tế của đơn vị khá hiệu quả đặc biệt là trong công tác kế toán tiền lương. công ty đã lựa chọn hình thức trả lương, phương pháp tính trả lương và các khoản trích theo lương phù hợp với đặc điểm kinh doanh của công ty, dựa trên hệ thống chứng từ sử dụng để hạch toán chi trả lương cho cán bộ CNV trong công ty. Tuy vậy trong quá trình áp dụng vào thực tế, công tác kế toán tiền lương của công ty cũng không tránh khỏi những điều chưa hợp lý nhưng công ty luôn chú ý điều chỉnh hoàn thiện và tìm ra những giải pháp tốt nhất để hạch toán có hiệu quả.Sau thời gian thực tập tìm hiểu công việc kế toán tiền lương tại công ty cùng với những hiểu biết về chế độ tiền lương đã được học ở trường em đã lựa chọn chuyên đề “Hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Hà Nội”. Do trình độ và thời gian có hạn nên việc thực hiện đề tài này của em không tránh khỏi những sai sót. Vì vậy em rất mong nhận được những ý kiến nhận xét và chỉ bảo của các thầy cô giáo, của các cô chú trong phòng kế toán tài chính công ty để em có thêm hiểu biết thực tế hoàn thiện tốt hơn nữa đề tài của mình.
Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các cô chú trong phòng kế toán tài chính công ty, các thầy cô giáo và đặc biệt là sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tuỵ của cô giáo Nguyễn Thị Nhẫn đã giúp em hoàn thành chuyên đề này.


Xem Thêm: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển d
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển d sẽ giúp ích cho bạn.