Thực trạng công tác kế toán Nguyên vật liệu, Công ty tnhh Youngone Nam Định

Lời mở đầu
1. Lý do chọn đề tài
ở Việt Nam, sau khi xoá bỏ nền Kinh Tế bao cấp chuyển sang nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh hết sức gay gắt của các doanh nghiệp có cùng lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, năm 2007 khi Việt Nam ra nhập WTO thì những khó khăn, thách thức đó lại càng chồng chất. Để tồn tại và phát triển các doanh nghiệp phải Xây Dựng phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả Kinh Tế nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là thu được lợi nhuận cao. Và để đạt được điều này thì các chi phí để sản xuất ra các sản phẩm phải được tiết kiệm ở mức tối đa trên cơ sở hợp lý và có kế hoạch. Như chúng ta đã biết, NVL là một trong những yếu tố cơ bản của quá trình SXKD, giá trị của vật liệu tiêu hao trong quá trình SXKD tạo nên giá trị của sản phẩm chiếm tỷ lệ lớn chủ yếu. Chính vì vậy, việc quản lý NVL từ khâu thu mua đến khâu xuất dùng trong quá trình SXKD có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm chi phí hạ thấp giá thành sản phẩm.
Để quản lý tốt trong quá trình SXKD cần phải sử dụng hàng loạt các công cụ khác nhau, trong đó, kế toán là một công cụ quan trọng hữu hiệu. Kế toán là một công cụ để quản lý Kinh Tế tài chính, có vai trò tích cực trong việc quản lý, điều hành, kiểm soát các hoạt động kinh tế. Kế toán NVL là công cụ đắc lực phục vụ cho công tác quản lý vật liệu. Nắm bắt được tình hình đó trong những năm qua Công ty tnhh Youngone Nam Định trọng đến việc sử dụng NVL như thế nào sao có hiệu quả nhất và tránh lãng phí.
Trong quá trình thực tập tại Công ty tnhh Youngone Nam Đinh, trên cơ sở những kiến thức đã học cùng với việc đi sâu tìm hiểu thực tế tại Công ty, em đã nhận thấy được tầm quan trọng của kế toán NVL trong việc quản lý NVL ở Công ty. Chính vì vậy, em đã chọn đề tài: “Thực trạng công tác kế toán Nguyên vật liệu tại Công ty tnhh Youngone Nam Định” để làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.


2. ý nghĩa thực tiễn của đề tài
Việc quản lý vật liệu là vô cùng cần thiết, nó đòi hỏi kế toán NVL phải đưa ra các thông tin chính xác, kịp thời cho việc sử dụng và dự trữ NVL, cũng như ngăn ngừa hiện tượng hư hỏng, mất mát, lãng phí trong quá trình SXKD. Mặt khác, nó còn giúp cho lãnh đạo nắm bắt được tình hình thu mua, dự trữ NVL một cách hợp lý tránh tình trạng gián đoạn quá trình SXKD hay tồn kho NVL gây ứ đọng vốn. Từ đó có biện pháp nâng cao hiệu qủa sử dụng vốn, tăng nhanh quay vòng vốn lưu động dẫn đến giảm chi phí và hạ thấp giá thành sản phẩm.
3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài
- Về không gian: Hạch toán công tác tổ chức Kế toán Nguyên vật liệu tại Công ty TNHH Youngone Nam Định.
- Về thời gian: Từ ngày 25/ 04/ 2011 đến ngày 03/ 06/2011 .
4. Kết cấu của đề tài
Ngoài phần mở đầu và phần kết luận, chuyên đề gồm ba chương:
- Chương 1: Cơ sở lý luận về tổ chức công tác kế toán Nguyên vật liệu trong doanh nghiệp.
- Chương 2: Thực trạng công tác kế toán Nguyên vật liêụ tại Công ty TNHH Youngone Nam Đinh.
- Chương 3: Một số đề xuất nhằm hoàn thiện công tác tổ chức kế toán tại Công ty tnhh Youngone Nam Đinh.
Qua đây, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới cô giáo Bùi Thị Tình, cùng toàn thể cán bộ nhân viên phòng kế toán Công ty tnhh Youngone Nam Định đã giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp này. Do thời gian và kinh nghiệm còn hạn chế nên chuyên đề không thể tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của thầy cô trong khoa Kinh Tế và các bạn để chuyên đề được hoàn thiện hơn.


Xem Thêm: Thực trạng công tác kế toán Nguyên vật liệu, Công ty tnhh Youngone Nam Định
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng công tác kế toán Nguyên vật liệu, Công ty tnhh Youngone Nam Định sẽ giúp ích cho bạn.