Tác động của suy thoái kinh tế thế giới tới hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng tại công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm
Chương 1
TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI
1.1. Tính cấp thiết nghiên cứu của đề tài
Trong sự phát triển của nền kinh tế một quốc gia nói chung và quá trình hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp nói riêng đều chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố có thể là khách quan hoặc chủ quan. Có những tác động tốt, thúc đẩy kinh tế theo hướng tích cực, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những ảnh hưởng không mong muốn.
Suy thoái là một hiện tượng kinh tế xảy ra do trên thị trường dòng tiền cung và cầu mất cân bằng nghiêm trọng, theo đó vừa xảy ra lạm phát, vừa xảy ra giảm phát. Trên thực tế, suy thoái tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế, xã hội. Trong giai đoạn này, tiêu dùng giảm mạnh, hàng tồn kho của các loại hàng hóa lâu bền trong các doanh nghiệp tăng lên ngoài dự kiến. Việc này dẫn đến nhà sản xuất cắt giảm sản lượng kéo theo đầu tư vào trang thiết bị, nhà xưởng cũng giảm và kết quả là GDP thực tế giảm sút. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do hoạt động kinh doanh đình trệ. Cầu về lao động trên thị trường giảm mạnh. Trong suy thoái lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm và giá chứng khoán thường giảm theo khi các nhà đầu tư cảm nhận được pha đi xuống của chu kỳ kinh doanh. Cầu về vốn cũng giảm đi làm cho lãi suất giảm xuống trong thời kỳ suy thoái.
Cuộc khủng khoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra năm 2008 tới nay đã có những ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của các nước, trong đó có Việt Nam. Vào đầu tháng 10/2008, IMF ước tính thiệt hại của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ đã lên đến 1,4 nghìn tỷ USD và ngay sau đó là việc hàng loạt các ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn của thế giới tuyên bố phá sản, hoặc được nhà nước cứu bằng quốc hữu hóa, hoặc bị mua lại với giá rẻ mạt. Kéo theo đó là tình trạng suy thoái trên toàn thế giới diễn ra nhanh chóng. IMF nhận định, kinh tế thế giới đã tăng trưởng chậm lại từ mức 5% năm 2007 xuống 3,7% năm 2008 và giảm mạnh chỉ còn khoảng 2,2% vào năm 2009. Tốc độ tăng trưởng ở khu vực các nước kinh tế phát triển giảm 0,3% vào năm 2009.
Do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của cuộc khủng khoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới nên nó đã tác động đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực . Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ nền kinh tế Mỹ ảnh hưởng ngay lập tức tới các nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như sức tàn phá của cuộc khủng hoảng ở hầu hết các nước thể hiện đầu tiên và rõ nét là hệ thống tài chính, ngân hàng, thì ở Việt Nam lại thể hiện trước hết ở lĩnh vực xuất, nhập khẩu và đầu tư nước ngoài. Bộ Công thương cho biết, trong năm 2009, kim ngạch xuất khẩu có thể giảm 6%, nhập khẩu giảm khoảng 13,3%.
Theo đánh giá của các chuyên gia, khi suy thoái xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế phát triển lớn như Mỹ và EU thì nhập khẩu ở Việt Nam sẽ được lợi do đồng đôla giảm giá. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh, trên thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu nước ta cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với những mặt hàng “nóng” và bất ổn định như mặt hàng vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, thuế suất nhập khẩu mặt hàng này liên tục tăng do chính sách bảo hộ nền sản xuất trong nước của chính phủ.
Trong quá trình thực tập, viết báo cáo và tìm hiểu các vấn đề kinh doanh tại công ty SXDVXNK Từ Liêm, cụ thể là phòng kinh doanh 10 (chuyên kinh doanh nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng), em đã nhận thấy những tác động nghiêm trọng của suy thoái kinh tế đến hoạt động nhập khẩu. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp và chủ yểu dẫn đến kim ngạch nhập khẩu của công ty giảm mạnh trong vòng 2 năm qua. Do đó, việc tìm hiểu kĩ tác động của suy thoái kinh tế tới hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng của công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm và đưa ra một số giải pháp khắc phục trong tình hình hiện nay là vấn đề rất mới mẻ và hết sức cấp thiết.
1.2. Xác lập và tuyên bố vấn đề
Từ vấn đề cấp thiết như đã nêu ở trên, thông qua khảo sát nghiên cứu tình hình thực tế ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đến hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng tại công ty CPSXDVXNK Từ Liêm, tiến hành phân tích và đánh giá, đề tài sẽ tập trung giải quyết các vấn đề sau:
- Tìm hiểu và làm rõ thực trạng hoạt động nhập khẩu vật liệu xây dựng của công ty trước và trong thời kì suy thoái từ năm 2007 đến quí I/2010, so sánh để thấy được những tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới đến hoạt động nhập khẩu.
- Đề xuất một số giải pháp để giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt của công ty. Nêu ra một vài kiến nghị để công ty vượt qua khủng hoảng và phát triển hơn trong thời gian tới.
Nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề này trong việc giúp doanh nghiệp có định hướng trong tình hình kinh tế hiện nay, kết hợp giữa những lí luận tiếp thu được trong quá trình học và tìm hiểu thực tế trong thời gian qua, em đã chọn đề tài: “Tác động của suy thoái kinh tế thế giới tới hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng tại công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm.”
1.3. Các mục tiêu nghiên cứu
- Khái quát các vấn đề lí thuyết liên quan đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu, suy thoái kinh tế, các ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và về hoạt động nhập khẩu nói chung. Phân tích những tác động của suy thoái kinh tế thế giới tới nhập khẩu.
- Điều tra làm rõ thực trạng ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu tới hoạt động nhập khẩu vật liệu xây dựng của công ty Cổ phần SX DV XNK Từ Liêm trong giai đoạn hiện nay.
- Đề xuất một số giải pháp khắc phục những tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới tới hoạt động nhập khẩu của công ty.
1.4. Phạm vi nghiên cứu:
Xuất phát từ tình hình thực tiễn của công ty Cổ phần SX DV XNK Từ Liêm, luận văn chỉ tập trung nghiên cứu trong phạm vi như sau:
- Phạm vi nghiên cứu về thời gian: Trong giai đoạn hiện nay từ năm 2006 đến hết quí I năm 2010. Nghiên cứu trong khoảng thời gian này chúng ta thấy được sự sụt giảm của doanh thu từ nhập khẩu do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.
- Phạm vi nghiên cứu về không gian: Tại công ty Cổ phần sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm.
- Giới hạn về mặt hàng nghiên cứu: nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng – đây là mặt hàng truyền thống và chủ yếu của công ty. Doanh thu từ nhập khẩu mặt hàng này chiếm tỷ trọng trên 90% tổng doanh thu nhập khẩu.
- Thị trường chính:
+ Thị trường trong nước: Các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán VLXD và các nhà thầu, chủ đầu tư các công trình xây dựng.
+ Thị trường ngoài nước: Do là hoạt động nhập khẩu nên đối tác ngoài nước của công ty nhiều và không tập trung. Tuy nhiên, trong khuôn khổ luận văn, chỉ giới hạn trong một số quốc gia chính như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức và Hàn Quốc.
1.5. Kết cấu luận văn tốt nghiệp:
Trong đề tài này, ngoài lời mở đầu, lời cảm ơn, mục lục, các danh mục bảng biểu, sơ đồ hình vẽ, danh mục các từ viết tắt, các tài liệu tham khảo và các phụ lục, kết cấu gồm 4 chương:
Chương 1: “Tổng quan nghiên cứu đề tài” Nêu tính cấp thiết nghiên cứu đề tài, xác lập và tuyên bố vấn đề, các mục tiêu nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu các vấn đề.
Chương 2: “Một số lí luận cơ bản về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đến hoạt động nhập khẩu” Nêu một số định nghĩa, khái niệm, lí thuyết về suy thoái kinh tế thế giới, các lí thuyết về nhập khẩu và tác động của suy thoái đến hoạt động nhập khẩu. Tổng quan tình hình khách thể nghiên cứu của những công trình năm trước, phân định nội dung vấn đề nghiên cứu.
Chương 3: “Phương pháp nghiên cứu và các kết quả phân tích tác động của suy thoái kinh tế thế giới đến hoạt động nhập khẩu vật liệu xây dựng tại công ty CP SX DV XNK Từ Liêm” Nêu phương pháp hệ nghiên cứu các vấn đề, đánh giá tổng quan tình hình và tác động của suy thoái đến hoạt động xuất khẩu của công ty. Kết quả điêu tra trắc nghiệm và tổng hợp đánh giá của các chuyên gia. Kết quả phân tích các dữ liệu thứ cấp.
Chương 4: “Các phát hiện nghiên cứu và đề xuất giải pháp đẩy mạnh nhập khẩu hàng vật liệu xây dựng trong thời gian tới của công ty CP SX DV XNK Từ Liêm” Các phát hiện qua nghiên cứu, dự báo triển vọng và quan điểm khắc phục, phương hướng trong thời gian tới để từ đó đưa ra đề xuất giải pháp, kiến nghị để đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu trong và sau suy thoái kinh tế thế giới.


Xem Thêm: Tác động của suy thoái kinh tế thế giới tới hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng tại công
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tác động của suy thoái kinh tế thế giới tới hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng tại công sẽ giúp ích cho bạn.