Hoàn thiện quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu hoá chất từ thị trường Trung Quốc của Công ty Cổ phần Hoá chất 135 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên- Hà Nội
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI
1.1. Tính cấp thiết nghiên cứu đề tài
Việt Nam là quốc gia đang phát triển, đi lên CNXH bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN. Mục tiêu cơ bản của Nhà nước ta là CNH, HĐH đất nước, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật XHCN để cơ bản đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Do đó, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư, dây chuyền công nghệ, ứng dụng các thành tựu của khoa học của nhân loại . có ý nghĩa to lớn trong công cuộc đổi mới.
Vấn đề đặt ra là phải làm sao tìm được những nguồn hàng nhập khẩu có chất lượng, giá thành phải chăng để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện HĐNK tiết kiệm thời gian, chi phí, phát huy tối đa nguồn lực của DN . cũng là những yêu cầu cấp thiết đặt ra để nâng cao lợi ích mà các HĐNK nói chung đem lại.
Thực hiện HĐNK là thực hiện một chuỗi các công việc kế tiếp, được đan kết chặt chẽ với nhau. Hơn thế nữa, chuỗi công việc trong quy trình thực hiện HĐNK chịu tác động của các nhân tố bên trong và bên ngoài DN nên việc tổ chức thực hiện HĐNK là khó khăn, phức tạp, đòi hỏi nguồn lực đáng kể của tổ chức, của DN. Từ đó, đặt ra yêu cầu cần phải có các kế hoạch thực hiện để tối ưu hoá quy trình thực hiện HĐNK, mang lại các lợi ích tối ưu.
Công ty Cổ phần Hoá chất từ lâu đã được biết đến là một Công ty chuyên kinh doanh các loại hoá chất công nghiệp phục vụ sản xuất kinh doanh cho tất cả các DN và các tổ chức kinh tế khác cả trong và ngoài nước. Trải qua gần 50 năm hoạt động kinh doanh, Công ty không ngừng phát triển và đã có vị trí nhất định trên thị trường Việt Nam Các loại hoá chất kinh doanh chủ yếu được NK từ nước ngoài nên tổng trị giá NK hoá chất của Công ty luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng trị giá mua.
Thị trường NK của Công ty khá đa dạng: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Canada, Anh, Đức, Mỹ . Trong đó, Trung Quốc là thị trường truyền thống, luôn chiếm kim ngạch NK đáng kể trong tổng kim ngạch NK.
Do đó, hoạt động NK có ý nghĩa chiến lược đối với sự tồn tại và phát triển của Công ty. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của hoạt động này, CHEMCO đã không ngừng đầu tư và chú trọng đến công tác của Phòng KDXNK để tối ưu hoá hiệu quả kinh tế. Các nỗ lực của Công ty đã được đền đáp phần nào khi mà theo các báo cáo của Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc, kết quả kinh doanh của Phòng mấy năm gần đây luôn vượt chỉ tiêu theo kế hoạch và dẫn đầu các đơn vị khác. Tuy nhiên, các kết quả đạt được được đánh giá là chưa thực sự phản ánh đúng năng lực, do trong quá trình thực hiện các HĐNK vẫn xảy ra các sai sót, dẫn đế các lợi ích của HĐ không tối đa. Vì thế, “Làm sao để từng bước hoàn thiện quy trình thực hiện HĐNK?” là câu hỏi đang được đặt ra cho Ban lãnh đạo Công ty.
Câu hỏi này cũng là nỗi trăn trở của các DN kinh doanh XNK khác. Vì họ hiểu rằng quy trình thực hiện HĐNK hoàn thiện cùng với kế hoạch bán hàng tốt sẽ là nền tảng vững chắc đem lại hiệu quả kinh doanh tối ưu cho DN. Từ đó, giúp DN ngày một phát triển và đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng Tổ Quốc trong thời kỳ quá độ.
1.2. Xác lập và tuyên bố vấn đề:
Sau thời gian thực tập tại Phòng kinh doanh XNK, Công ty Cổ phần Hoá chất, được sự giúp đỡ tận tình của các anh, chị, cô, chú trong Phòng, em đã nắm bắt được phần nào quy trình thực hiện HĐNK, nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động NK đối với Công ty và một số những hạn chế còn vướng mắc trong quá trình thực hiện HĐNK.
Trên cơ sở những lý thuyết được học từ môn Quản trị tác nghiệp TMQT, em muốn đưa ra được những điểm mạnh và điểm yếu của từng khâu trong quy trình thực hiện HĐNK của nơi em thực tập; Để từ đó, đề xuất một số biện pháp hoàn thiện quy trình thực hiện HĐNK, mang lại lợi ích cho DN.
Từ yêu cầu thực tế đó, với tầm mức và yêu cầu đối với một Luận văn tốt nghiêp đại học, em đã chọn đề tài của mình là:
“ Hoàn thiện quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu hoá chất từ thị trường Trung Quốc của Công ty Cổ phần Hoá chất 135 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên- Hà Nội”.
Đối tượng nghiên cứu của đề tài là từng khâu trong quy trình thực hiện HĐNK hoá chất từ thị trường Trung Quốc của Công ty. Phân tích những ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại trong từng khâu để đưa ra các giải pháp hoàn thiện quy trình này, đem lại lợi ích cho DN.
1.3. Các mục tiêu nghiên cứu
Luận văn của em sẽ tập trung thực hiện các mục tiêu sau:
- Hệ thống hóa cơ sở lý luận cơ bản về quy trình thực hiện HĐNK.
- Khảo sát thực trạng quy trình thực hiện HĐNK tại Công ty Cổ phần Hoá chất, thông qua các phiếu điều tra, trắc nghiệm và phỏng vấn.
- Trên cơ sở khảo sát thực tế, so sánh lý thuyết, sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu, đánh giá quy trình thực hiện HĐNK của Công ty và đưa ra các giải pháp, đề xuất để hoàn thiện quy trình thực hiện HĐNK đó.
1.4. Phạm vi nghiên cứu
- Phạm vi nghiên cứu về không gian được thực hiện nghiên cứu tại công ty cổ phần Hoá chất.
- Quy mô nghiên cứu phù hợp với tầm mức của một công trình nghiên cứu cá nhân tốt nghiệp bậc đại học, bộ môn Quản trị tác nghiệp TMQT, trong đó tập trung vào công tác hoàn thiện quy trình thực hiện HĐNK.
- Phạm vi nghiên cứu về thời gian trong giai đoạn 2007- 2009.
- Giới hạn đối tượng nghiên cứu: Khoanh vùng trong công tác hoàn thiện quy trình thực hiện HĐNK gắn với hoạt động NK của đơn vị thực tập, với hàng hoá chất NK từ thị trường Trung Quốc.
1.5. Kết cấu luận văn tốt nghiệp
Ngoài các phần: Tóm lược; Lời cảm ơn; Danh mục bảng biểu; Danh mục sơ đồ, hình vẽ; Danh mục từ viết tắt. Kết cấu luận văn gồm 4 chương:

Chương 1: Tổng quan nghiên cứu đề tài.
Chương 2: Một số vấn đề lý luận cơ bản về quy trình thực hiện HĐNK.
Chương 3: Phương pháp nghiên cứu và các kết quả phân tích thực trạng quy trình thực hiện HĐNK hoá chất từ thị trường Trung Quốc của Công ty Cổ phần Hoá chất.
Chương 4: Các kết luận và đề xuất.


Xem Thêm: Hoàn thiện quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu hoá chất từ thị trường Trung Quốc của Công ty Cổ p
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu hoá chất từ thị trường Trung Quốc của Công ty Cổ p sẽ giúp ích cho bạn.