MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN LƯU ĐỘNG TẠI CÔNG TY SÔNG ĐÀ 10

CHƯƠNG III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN LƯU ĐỘNG TẠI CÔNG TY SÔNG ĐÀ 10
3.1.Định hướng phát triển của Công ty Sông Đà 10
Công ty Sông Đà 10 là một doanh nghiệp Nhà nước, một đơn vị thành viên của Tổng công ty Sông Đà. Thế mạnh của Công ty là lĩnh vực xây dựng các công trình thuỷ điện và công trình giao thông ngầm. Trong những năm vừa qua, Công ty đã đạt được những kết quả kinh doanh rất đáng khích lệ và đã vinh dự được phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới, năm 2003 tập thể cán bộ công nhân viên Công ty đã được trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. Chính sách chất lượng của công ty đã được các đối tác trong và ngoài nước thừa nhận thông qua chứng chỉ ISO 9001:2000 chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (từ 22/10/2003 đến 22/10/2006).
Những kết quả đó đánh dấu hiệu quả hoạt động trong những năm vừa qua, để có thể duy trì thành tích đó Công ty đã có những định hướng cơ bản cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sắp tới.
3.1.1.Về sản phẩm
Nắm vững và hiểu rõ thế mạnh của mình Công ty đã và đang đầu tư những máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho thi công các công trình giao thông ngầm. Hiện tại Công ty đang tham gia xây dựng các nhà máy thuỷ điện lớn như Sê San 3, Sê San 3A, Tuyên Quang, Quảng Trị Nhiệm vụ đặt ra là hoàn thành tốt, vượt mức kế hoạch những công trình này trên cơ sở những kinh nghiệm đúc rút từ nhiều công trình lớn trước đây như: Thuỷ điện Hoà Bình, Yaly, Hàm Thuận, Sông Hinh, Cần Đơn, Nà Lơi cũng như những công nghệ xây dựng mới mà Công ty đã mạnh dạn đầu tư.
chiến lược tương lai của Công ty được đặt ra rõ ràng: Chiếm lĩnh thị trường tàu điện ngầm trong các thành phố lớn của đất nước bên cạnh nhiệm vụ nâng cao năng lực trong xây dựng các công trình thuỷ điện. Nhận thức rõ thị trường to lớn của các công trình giao thông ngầm cũng như sự cạnh tranh quyết liệt từ nhiều công ty xây dựng hàng đầu khác Công ty đã có những kế hoạch đầu tư mạnh mẽ về năng lực sản xuất.
3.1.2.Về năng lực sản xuất
Từ tình trạng chung của đất nước dưới thời bao cấp, chế độ kế hoạch hoá tập chung, trước sự đổi mới của nền kinh tế, chuyển sang xây dựng một nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa, Công ty đã nhanh chóng nắm bắt được những cái mới và luôn đi đầu trong việc làm chủ những công nghệ mới đưa năng lực của Công ty lên tầm có thể đảm đương được những công trình lớn, trọng điểm với đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chất lượng cao. Năng lực xây lắp của Công ty luôn được đánh giá cao từ các đối tác trong nước và quốc tế, cụ thể:
-Năng lực khoan nổ hở: 5-7 triệu m3/năm
-Năng lực khoan nổ hầm: 800.000 m3/năm
-Năng lực xúc bốc, vận chuyển: 3 triệu m3/năm
-sản xuất đá dăm: 300.000 m3/năm
-sản xuất bê tông thành phẩm: 100.000 m3/năm
-Sửa chữa, phục hồi thiết bị hầm và hở: 250 – 300 tấn/năm
-Gia công chi tiết và kết cấu kim loại, sản xuất côpha: 200 – 300 tấn/năm
Hiện tại, Công ty có khoảng 2600 cán bộ công nhân viên. Trong đó có 300 cán bộ kỹ sư các ngành nghề, giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực khoan nổ, thi công hầm, xây dựng công trình giao thông, thuỷ lợi, xây dựng công nghiệp và dân dụng. Công ty có khoảng 2300 công nhân kỹ thuật các ngành nghề, được đào tạo kỹ càng và sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại.
Nhận thức rõ vai trò quyết định của yếu tố con người, Công ty đã xây dựng một kế hoạch đào tạo được duy trì thường xuyên, bằng nhiều hình thức nhằm không ngừng phát triển đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu đa dạng hoá ngành nghề của Công ty, theo kịp trình độ công nghệ tiên tiến trên Thế giới.
Hiện nay Công ty có trên 500 đầu xe máy thi công, tổng nguyên giá tài sản gần 400 tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty có hơn 150 thiết bị chuyên dụng được sản xuất sau năm 2000 của các hãng nổi tiếng Thế giới với công nghệ hiện đại nhất như: TAMROCK, ATLAS COPCO, ROBBINS, LIEBHERR
Chi tiết một số máy móc thiết bị hiện đại được Công ty mạnh dạn đầu tư nhằm nâng cao năng lực xây lắp lên tầm khu vực và thế giới:
ãMáy khoan hầm 3 cần Rocket Boomer RB 195 sản xuất tại Phần Lan, giá trị đầu tư 13 tỷ VND, công suất 187,5 kw, đường kính lỗ khoan 102.
ãMáy phun vẩy bê tông MEYCO giá trị đầu tư 4 tỷ VND, sản xuất tại Thuỵ Sỹ, công suất 130 kw, năng suất phun vẩy 30 m3/h.
ãMáy khoan TAMROCK RANGER 700 sản xuất tại Phần Lan, công suất 154 kw, đường kính lỗ khoan 127
Cùng với việc mạnh dạn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mua các trang thiết bị hiện đại, các máy móc chuyên dụng thuộc thế hệ mới nhất Công ty cũng luông chú trọng công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới của Thế giới vào các lĩnh vực xây lắp; đặc biệt Công ty đã áp dụng công nghệ đào hầm của Cộng hoà Aó (NATM) tại công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân và đã thu được kết quả khả quan, tạo bước phát triển mới trong năng lực xây dựng công trình hầm của Công ty.


Xem Thêm: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty sẽ giúp ích cho bạn.