THỰC TRẠNG HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN LƯU ĐỘNG TẠI CÔNG TY SÔNG ĐÀ 10

CHƯƠNG II. THỰC TRẠNG HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN LƯU ĐỘNG TẠI CÔNG TY SÔNG ĐÀ 10
2.1.Những nét cơ bản về Công ty Sông Đà 10
2.1.1.Sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển
Tên công ty: Công ty Sông Đà 10
Địa chỉ: Tầng 5 toà nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm Hà Nội.
Điện thoại: (84-4) 7683998
Fax: (84-4) 7683997
Công ty Sông Đà 10 là Doanh nghiệp Nhà nước; một đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Sông Đà-Bộ Xây dựng. Tiền thân là Công ty Xây dựng Công trình Ngầm, được thành lập theo Quyết định số 154/BXD-TCCB ngày 11/02/1981 của Bộ trưởng Bộ xây dựng Ngô Xuân Lộc.
Sơ đồ hình thành Công ty Sông Đà 10


Phù hợp với những tên gọi trước đây, hoạt động chuyên ngành của Công ty là xây dựng các công trình ngầm, các công trình thủy điện. Cùng với sự vươn lên của nền kinh tế đất nước, Công ty đã có những nỗ lực không ngừng phát huy thế mạnh chuyên ngành của mình đồng thời cũng mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực tạo sự năng động, linh hoạt và chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
2.1.2.Cơ cấu tổ chức sản xuất
Sơ đồ tổ chức sản xuất của Công ty Sông Đà 10:


(1)Tổ chức nhân sự
Công ty có một đội ngũ cán bộ công nhân viên đông đảo, có trình độ tay nghề, có kinh nghiệm và nhiệt huyết với công việc. Hàng năm, số lượng cán bộ công nhân viên của Công ty không ngừng được bổ sung, nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Tổng số cán bộ công nhân viên của Công ty có mặt đến 31/12/2003 là 2.554 người.


Ban lãnh đạo Công ty gồm: Giám đốc công ty là người nắm quyền điều hành cao nhất trong Công ty, đại diện cho Công ty trước pháp luật và có trách nhiệm chỉ đạo điều hành toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Giúp việc cho Giám đốc công ty là 3 Phó giám đốc công ty và 1 kế toán trưởng công ty.
(2)Tổ chức các phòng ban của Công ty
Theo sơ đồ tổ chức sản xuất của Công ty Sông Đà 10 có thể thấy, Công ty có 8 phòng ban chức năng, với sự phân công nhiệm vụ cụ thể, mỗi phòng ban phụ trách những mảng chuyên môn khác nhau tạo nên sự phân công lao động khoa học trong Công ty đồng thời luôn có sự gắn kết chặt chẽ giữa các phòng ban đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chung của toàn Công ty. Trong đó, phòng Tài chính – kế toán trực tiếp chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty về công tác quản lý tài chính nói chung, công tác quản lý và sử dụng vốn lưu động nói riêng.
(3)Các xí nghiệp trực thuộc
Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất được tiến hành khoa học, chặt chẽ và đạt hiệu quả cao, Công ty đã thành lập những xí nghiệp tại những nơi có công trình lớn, thời gian thi công kéo dài. Các xí nghiệp hạch toán phụ thuộc có bảng cân đối kế toán riêng, báo cáo của Công ty là hợp nhất báo cáo của 5 xí nghiệp và cơ quan Công ty. Hiện tại, Công ty có 5 xí nghiệp trực thuộc:
ãXí nghiệp Sông Đà 10.1 (Công trình thuỷ điện Sê San 3)
-Địa chỉ: Công trình thuỷ điện Sê San 3 – huyện Chưpăh – tỉnh Gia Lai.
ãXí nghiệp Sông Đà 10.2 (Công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân).
-Địa chỉ: Phường Hoà Hiệp – quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng.
ãXí nghiệp Sông Đà 10.3 (Công trình thủy điện Tuyên Quang).
-Địa chỉ: Thị trấn Nà Hang – tỉnh Tuyên Quang.
ãXí nghiệp Sông Đà 10.4 (Công trình thuỷ điện, thủy lợi Quảng Trị).
-Địa chỉ: Xã Hướng Tân – huyện Hướng Hoá - tỉnh Quảng Trị.
ãXí nghiệp Sông Đà 10.5 (Công trình thuỷ điện Sê San 3A).
-Địa chỉ: Công trình thuỷ điện Sê San 3A – huyện Iagrai – tỉnh Gia Lai.
2.1.3.Đặc điểm hoạt động kinh doanh
2.1.3.1.Đặc điểm về ngành nghề kinh doanh
Là một doanh nghiệp Nhà nước; một đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Sông Đà - Bộ xây dựng, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty là:
-Xây dựng các công trình ngầm;
-Xây dựng công trình thuỷ điện, thuỷ lợi, giao thông;
-Xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, trang trí nội thất;
-Khai thác, sản xuất, kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng;
-sản xuất cấu kiện bê tông, cấu kiện kim loại, phụ tùng, phụ kiện, phục vụ xây dựng;
-Sửa chữa cơ khí, ô tô xe máy;
-Xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị phụ tùng cơ giới và công nghệ xây dựng cùng nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.
Trong đó các lĩnh vực chủ đạo của Công ty là:
ãXây dựng các công trình thuỷ điện
Xây dựng các công trình thuỷ điện là lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của Công ty Sông Đà 10. Công ty đã tham gia xây dựng các nhà máy thuỷ điện lớn của đất nước như: Thuỷ điện Hoà Bình, Yaly, Hàm Thuận, Sông Hinh, Cần Đơn, Nà Lơi; hiện đang tham gia xây dựng các nhà máy thuỷ điện lớn như Sê San 3, Sê San 3A, Tuyên Quang, Quảng Trị
ãXây dựng các công trình giao thông
Đây là một thế mạnh của Công ty, những công trình giao thông lớn của Đất nước mà Công ty đã tham gia thi công:
ĐHầm giao thông của thuỷ điện Hoà Bình có đường kính 12 m, chiều dài 250 m;
ĐHầm đường bộ qua đèo Hải Vân, chiều dài 5 km; chiều rộng 13,5 m
ĐHầm đường bộ qua đèo Ngang, chiều dài 450 m; chiều rộng 13,5 m
ãsản xuất cấu kiện kim loại
Với 20 năm kinh nghiệm sản xuất cấu kiện kim loại, đặc biệt là gia công, vận hành copha tấm lớn phục vụ đổ bê tông hầm và hở từ thuỷ điện Hoà Bình, Yaly, hầm Hải Vân Công ty đã hoàn toàn chủ động trong sản xuất, những sản phẩm xuất xưởng đạt chất lượng cao, tương đương thiết bị nhập ngoại.
ãsản xuất vật liệu xây dựng
Nhằm chủ động đáp ứng yêu cầu vật liệu về số lượng và chất lượng cao cho công việc xây lắp, Công ty đã đầu tư đồng bộ thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất từ đó hoàn toàn chủ động đáp ứng yêu cầu về vật liệu xây dựng như bê tông tươi, vữa phun bê tông, đá dăm các loại cho công trình
2.1.3.2.Đặc điểm về sản phẩm
Các sản phẩm của Công ty đều tập trung trong lĩnh vực xây lắp, nhằm đáp ứng nhiệm vụ của lĩnh vực sản xuất chuyên ngành. Các sản phẩm của Công ty có đặc điểm sau:
ãCó nơi tiêu thụ cố định, nơi sản xuất gắn liền với nơi tiêu thụ sản phẩm, chất lượng, giá cả (chi phí xây dựng) sản phẩm chịu ảnh hưởng rất lớn vào điều kiện địa chất, thủy văn, khí hậu. Khi thay đổi nơi sản xuất thì lực lượng sản xuất (lao động, thiết bị thi công, phục vụ thi công, vật tư kỹ thuật ) cũng phải di động theo. Do đó, để dự toán vốn xây dựng được chính xác Công ty luôn phải chú trọng công tác đánh giá chuẩn bị đầu tư và xây dựng cho từng công trình cụ thể.
ãSản phẩm có quy mô lớn, kết cấu phức tạp. Các công trình đều có thời gian xây dựng dài rất dễ gây ứ đọng vốn lưu động, mặt khác nếu dự toán thiếu vốn sẽ làm công tác thi công bị gián đoạn, kéo dài thời gian thi công gây lãng phí. Đây là một lý do quan trọng kiến Công ty phải làm tốt công tác kế hoạch hóa vốn đầu tư nói chung và vốn lưu động nói riêng, xây dựng các định mức kinh tế kỹ thuật và quản lý theo định mức.
ãSản phẩm có tính đơn chiếc, riêng lẻ. Mỗi công trình đều có thiết kế riêng, có yêu cầu về công nghệ, về các yêu cầu như tiện nghi, mỹ quan, về an toàn khác nhau.Xem Thêm: Thực trạng hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty sông đà 10
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng hiệu quả sử dụng vốn lưu động tại công ty sông đà 10 sẽ giúp ích cho bạn.