Hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam
TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI

1.1 TÍNH CẤP THIẾT NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI
Trong thời kỳ mở cửa nền kinh tế thì hoạt động xuất nhập khẩu được coi là thước đo của quá trình gia nhập nền kinh tế thế giới. Trong đó các doanh nghiệp kinh doanh đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế của một đất nước. Các doanh nghiệp có phát triển thì nền kinh tế mới phát triển. Có thể nói mỗi một doanh nghiệp coi như một tế bào của nền kinh tế. Tuy nhiên trong bối cảnh nền kinh tế thị trường thì sự cạnh tranh là rất khốc liệt. Việt Nam đã ra nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO được một thời gian, những kết quả đạt được trong thời gian qua là rất đáng mừng nhưng vẫn còn đó những khó khăn trước mắt. Việt Nam mở cửa nền kinh tế tạo ra nhiều những thuận lợi cho các doanh nghiệp, các doanh nghiệp có cơ hội đưa những sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài dễ dàng hơn, tiếp cận với nhiều công nghệ tiên tiến hơn, đa dạng hoá nhà cung cấp. Tuy nhiên những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải cũng không phải nhỏ. Đặc biệt nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nền nông nghiệp, còn manh mún, nhỏ lẻ. Vấn đề dặt ra là các doanh nghiệp trong nước có đủ sức mạnh để cạnh tranh với các doanh nghiệp, các tập đoàn nước ngoài. Với sự cạnh tranh khốc liệt đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải làm như thế nào để đứng vững trên thị trường. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu người tiêu dùng, với chất lượng sản phẩm cao giá thành phải chăng.
Để làm được điều đó ngoài việc xây dựng được chiến lược kinh doanh hợp lý thì các doanh nghiệp cần giám sát các khâu trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ các khâu tìm kiếm các nhà cung ứng uy tín, đến việc thu mua nguyên vật liệu đến khi tìm được thị trường tiêu thụ sản phẩm cần được bảo đảm, tăng nhanh tốc độ chu chuyển vốn, đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Tìm kiếm lợi nhuận tạo điều kiện tích luỹ vốn mở rộng sản xuất.
Hàng tồn kho là một bộ phận của vốn lưu động của doanh nghiệp và nó chiếm tỷ trọng tương đối lớn. Vì vậy quản trị hàng tồn kho đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá, nguyên vật liệu từ thị trường nước ngoài. Công tác quản trị hàng tồn kho có nhiêm vụ duy trì lượng hàng tồn kho hợp lý nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất thông suốt, không bị gián đoạn. Bên cạnh đó là đảm bảo có đủ hàng hoá đáp ứng yêu cầu của thị trường. Qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng nhằm nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
Công ty cổ phần Galaxy Việt Nam là một trong những nhà sản xuất sơn uy tín, một trong những nhà nhập khẩu mặt hàng gia dụng điệu tử lớn về phần phối trong thị trường nội địa. Chính vì vậy công tác quản trị hàng tồn kho là một trong những vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Việc hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho là một trong những ưu tên hàng đầu của công ty, nhằm bảo quản hàng hoá, nguyên vật liệu cũng như việc công tác dự trữ những mặt hàng này.
Xuất phát từ những ý trên, cùng với quá trình thực tập tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam, em đã ý thức được tầm quan trọng của công tác quản trị hàng tồn kho. Vì vậy em đã chọn đề tài “Hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam” làm đề tài luận văn của mình.
1.2 XÁC LẬP VÀ TUYÊN BỐ VẤN ĐỀ TRONG ĐỀ TÀI:
Đề tài nghiên cứu các vấn đề lý luận cơ bản về công tác quản trị hàng tồn kho. Giải quyết các vấn đề còn khúc mắc mà các đề tài trước chưa làm rõ và giải quyết được.
Đề tài sử dụng phương pháp điều tra trắc nghiệm, kết hợp phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, cán bộ công nhân viên trong công ty. Cùng việc thu thập các dữ liệu có sẵn bên trong và bên ngoài công ty. Qua đó nhằm đánh giá xác thực tình hình quản trị hàng tồn kho tại công ty trong những năm vừa qua. Bên cạnh việc đánh giá các thành công và tồn tại đề tài cũng đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu của công ty trong thời gian tới.
1.3 CÁC MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Đề tài này nghiên cứu về công tác quản trị hàng tồn kho đặc biệt là hàng tồn kho nhập khẩu của công ty cổ phần Galaxy Việt Nam nhằm đánh giá thực trạng, tìm ra những vấn đề còn tồn tại, nguyên nhân của các vấn đề đó. Từ đó đề xuất ra các phương hướng, giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, giúp công ty hoàn thiện, nâng cao công tác quản trị hàng tồn kho của công ty, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
1.4 GIỚI HẠN VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
Đây là đề tài liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều phạm trù kinh tế. Tuy nhiên do hạn chế về mặt thời gian và hiểu biết của một sinh viên, nên bài luận văn này chủ yếu theo quan điểm Vốn kinh doanh và tài sản để xử lý các hoạt động trong công tác quản trị hàng tồn kho. Hiện nay để thuận lợi hơn trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, công ty có hệ thống phân phối từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên đề tài này chỉ nghiên cứu công tác quản trị hàng tồn kho tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam tại Lô 48 Khu công nghiệp Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
Đối tượng nghiên cứu: công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam
Thời gian nghiên cứu: Nghiên cứu công tác quản trị hàng tồn kho của công ty trong 3 năm trở lại đây là 2007, 2008, 2009
1.5 KẾT CẤU CỦA BÀI LUẬN VĂN
Ngoài phần lời cảm ơn, kết luận, mục lục, danh mục tài liệu tham khảo, danh mục từ viết tắt thì bài luận văn được chia ra làm 4 chương bao gồm:
Chương 1: Tổng quan nghiên cứu đề tài quản trị hàng tồn kho
Chương 2: Một số vấn đề lý luận cơ bản về quản trị hàng tồn kho trong doanh nghiêp.
Chương 3: Phương pháp nghiên cứu và kết quả phân tích tình hình hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam
Chương 4: Một số giải pháp hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam.


Xem Thêm: Hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện công tác quản trị hàng tồn kho nhập khẩu tại công ty cổ phần Galaxy Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn.