Một số Giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán TTTP và xác định
PHẦN I

THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN TIÊU THỤ SẢN

PHẨM VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ TIÊU THỤ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN DUNG DỊCH KHOAN VÀ HOÁ PHẨM DẦU KHÍ.

I. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN DUNG DỊCH KHOAN VÀ HOÁ PHẨM DẦU KHÍ

1. Quá trình hình thành và phát triển

· Tên gọi Công ty: Công ty CP Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí

· Tên giao dịch quốc tế: Drilling Mud Joint Stock Company

· Tên viết tắt: DMC

· Địa chỉ: 97 Láng Hạ, Hà Nội

· Điện thoại: (84.4) 8562513/5140350

· Fax: (84.4) 8562552

· Mã số thuế: 0100150873

Công ty cổ phần Dung dịch khoan và Hoá phẩm Dầu khí là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập theo Quyết định số 182/TC-DK ngày 08 tháng 3 năm 1990 của Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt nay là Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam và được thành lập lại theo Quyết định số 197/BT ngày 16 tháng 02 năm 1996 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Trong thời gian đầu mới thành lập, với hai sản phẩm chính là Barite và Bentonite, doanh thu của Công ty chỉ đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Năm 1991, Công ty đã liên doanh với Công ty Dung dịch khoan của Na Uy (nay là Công ty Dịch vụ kỹ thuật và Dung dịch khoan MI (Mỹ)). Liên doanh MI- Việt Nam với tỷ lệ vốn góp mỗi bên 50/50 là một trong những liên doanh hoạt động có hiệu qủa nhất của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam. Ngoài ra, để khai thác tốt hơn nguồn nguyên liệu sẵn có ở trong nước, Công ty đã hợp tác liên doanh, liên kết với các công ty trong nước và các địa phương có nguồn nguyên liệu.

Từ năm 1993,Công ty đã nghiên cứu và sản xuất thành công hai sản phẩm Barite API và Bentonite API mở ra một thời kỳ mới của việc tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm,đáp ứng cho nhu cầu trong nước và đặt cơ sở cho việc xuất khẩu sản phẩm của DMC ra thị trường quốc tế.

Năm 1998, dây chuyền sản xuất Feldspar, Dolomite, CaCo3 với công suất 20.000 tấn sản phẩm / năm được đưa vào hoạt động, góp phần mở rộng lĩnh vực hoạt động, đa dạng hoá sản phẩm của Công ty. Đến nay, Công ty đã sản xuất được trên 20 loại sản phẩm khác nhau (Barite API DAK, Bentonite API DAK, Silica Flour DAK, Biosafe DAK, Lub DAK, Xi măng giếng khoan G DAK, Calcium Carbonate DAK .), đây là những sản phẩm rất mới trong ngành công nghiệp Việt Nam, trong đó có nhiều loại sản phẩm dung dịch khoan và hoá phẩm dầu khí đạt tiêu chuẩn quốc tế API đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của công nghệ khoan tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí. Ngoài việc cung cấp, phục vụ ngành dầu khí, các sản phẩm của DMC cũng đã thay thế được hàng nhập khẩu trong các ngành công nghiệp dân dụng khác như khoan cọc nhồi, khoan giảm áp bảo vệ đê điều và khoan địa chất công trình .

Năm 1999, Công ty đã được cấp chứng chỉ ISO 9002-1994, và hiện nay, Công ty đang áp dụng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2000 trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2004, Công ty được cổ phần hoá trở thành Công ty cổ phần dung dịch khoan và hoá phẩm dầu khí. Theo phương án cổ phần hoá:

Vốn điều lệ: 120.000.000.000 đồng

Tổng số cổ phần phát hành: 12.000.000 cổ phần, trong đó:

+Vốn cổ phần Nhà nước (Petro Vietnam): 6.120.000 cổ phần, chiếm 51%

+Vốn cổ phần ưu đãi của CBCNV trong công ty: 846.200 cổ phần, chiếm 7,05%

+Cổ phần bán đấu giá công khai: 5.033.800 cổ phần, chiếm 41,95%

Loại cổ phần: cổ phần phổ thông

Mệnh giá thống nhất của mỗi cổ phần: 10.000 đồng/ cổ phần

Hiện tại, Công ty DMC gồm có 03 Xí nghiệp chức năng, một Liên doanh MI-Vietnam, một Chi nhánh ở phía Nam và Văn phòng Công ty thực hiện việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên:

- Xí nghiệp Hoá phẩm Dầu khí Yên Viên (thành lập năm 1991): Sản phẩm chính là Barit và sản phẩm Bentonite dùng cho khoan cọc nhồi.

- Xí nghiệp Hoá phẩm Dầu khí Quảng Ngãi (thành lập năm 1999): sản xuất các sản phẩm Lub Dak, Biosafe Dak, và mới đây sản xuất sản phẩm Matit cho xây dựng.

- Chi nhánh DMC Vũng Tàu (thành lập năm 1990): chủ yếu sản xuất sản phẩm Bentonite API Dak từ khoáng được khai thác ở Lâm Đồng.

- Xí nghiệp Vật liệu cách nhiệt-DMC tại Phú Mỹ (thành lập năm 2002): sản xuất bông sợi bazan và bao bì.

- Liên doanh MI-VN (thành lập năm 1991): Nhà thầu phụ cung cấp dung dịch khoan, hoá phẩm cho khoan khai thác dầu khí và các dịch vụ dầu khí khác.

2. Đặc điểm tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh của công ty.

2.1. Đặc điểm kinh doanh

Công ty cổ phần dung dịch khoan và hoá phẩm dầu khí vừa có chức năng sản xuât kinh doanh vừa có chức năng xuẩt nhập khẩu. Theo điều lệ tổ chức và hoạt động, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là:

- Sản xuất, kinh doanh các nguyên vật liệu, hoá phẩm dùng cho dung dịch khoan và xi măng trong công nghiệp dầu khí;

- Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và dịch vụ kỹ thuật về dung dịch khoan, xi măng dung dịch hoàn thiện, xử lý sửa chữa giếng khoan dầu khí;

- Xuất nhập khẩu các hoá phẩm phục vụ khoan khai thác dầu khí;

- Kinh doanh xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, hoá chất, các thiết bị, vật tư phương tiện phục vụ cho ngành công nghiệp dung dịch khoan khai thác và hoá phẩm dầu khí và các sản phẩm do công ty sản xuất;

- Kinh doanh khoáng sản phục vụ cho sản xuất dung dịch khoan dầu khí gồm: Barite, Sét Bentonite, Canxi Carbonate, Silicaflour, Dolomite và Feldspar;

- Kinh doanh nguyên vật liệu, hoá chất, các thiết bị, vật tư phương tiện phục vụ cho việc sản xuất các loại vật liệu cách nhiệt, cách âm trên cơ sở sợi Bazan siêu mảnh phục vụ cho công nghiệp và dân dụng;

- Khai thác khoáng sản phục vụ cho sản xuất dung dịch khoan dầu khí gồm: Barite, Sét Bentonite, Canxi Carbonate, Silicaflour, Dolomite và Feldspar;

- Sản xuất vật tư, hoá chất phục vụ cho công nghiệp hoá dầu và hoá khí;

- Kinh doanh các sản phẩm hoá dầu, hoá khí.

Các sản phẩm của Công ty chủ yếu phục vụ cho ngành dầu khí trong việc thăm dò, khai thác dầu khí và xử lý giếng khoan. Ngoài ra các hoá phẩm chuyên dụng của DMC cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như: hóa phẩm Calcium Cacbonat cho công nghiệp sản xuất sơn, cao su, bột giặt, giấy, nhựa, gốm, sứ, que hàn .

Sản phẩm và dịch vụ chủ yếu của DMC bao gồm: Barite API DAK, Bentonite API DAK, Silica Flour DAK, Biosafe DAK, Lub DAK, Ximăng giếng khoan G DAK, Calcium Carbonate DAK, các sản phẩm phục vụ cho các ngành công nghiệp dân dụng như: khoan cọc nhồi, khoan thăm dò địa chất và nền móng xây dựng, sơn, cao su, giấy, gốm, sứ Trong đó các sản phẩm Barite API DAK, Bentonite API DAK, Ximăng giếng khoan G DAK, Calcium Carbonate DAK là các mặt hàng truyền thống quan trọng của DMC. Với các loại sản phẩm này, thương hiệu DMC đã có mặt tại 12 nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Úc, Newzealand, Malayxia, Indonesia, Singapore, Philipin, Brunei, Nga, Nhật, Hàn Quốc,Thái Lan, Băngladesh .) Trung Đông và Trung Mỹ. Khả năng tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn sản phẩm mỗi năm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu : Châu Á Thái Bình Dương, Châu Úc, Trung Đông .với kim ngạch xuất khẩu năm 2005 đạt 4.488.792 USD.


Xem Thêm: Một số Giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán TTTP và xác định
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Một số Giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán TTTP và xác định sẽ giúp ích cho bạn.