Nghiệp vụ kế toán
lời mở đầu

Trong điều kiện chuyển sang nền kinh tế thị trường, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt, mục tiêu hàng đầu cũng là điều kiện tồn tại của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đó là sinh lợi. Để thực hiện mục tiêu đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng vận động, phát triển, đổi mới phương thức quản lý, cách thức sản xuất phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
Do vậy, sự ra đời và phát triển của kế toán gắn liền với sự phát triển của nền sản xuất xã hội. Nền sản xuất xã hội càng phát triển, kế toán càng trở nên quan trọng và là một công cụ không thể thiếu được trong quản lý kinh tế của Nhà nước và của các doanh nghiệp.
Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sản phẩm của các công ty xây dựng cũng ngày càng trở nên đa dạng và có chất lượng cao không thua kém gì các công trình lớn ở nước ngoài với sự giúp đỡ của các máy móc hiện đại và sự học hỏi kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay từ các chuyên gia nước ngoài. Nó không những chỉ đáp ứng yêu cầu của con người về nhu cầu, mà cả về yếu tố mỹ thuật đẹp nhất.
Không nằm ngoài quy luật chung của sự phát triển đó, Xí nghiệp 103 - Công ty xây dựng số 1 đã, đang tìm ra và hoàn thiện hơn nữa mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh của mình, hệ thống cung cấp thông tin kế toán tài chính sao cho đạt hiệu quả cao nhất nhằm cung cấp những thông tin thực sự bổ ích cho việc ra những quyết định điều hành Xí nghiệp của giám đốc xí nghiệp.
Trong giới hạn của báo cáo thực tập tốt nghiệp em xin trình bày một số vấn đề sau :
Phần I : ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CHUNG CỦA DOANH NGHIỆP.
Phần II : NGHIỆP VỤ KẾ TOÁN.
Phần III : CHUYÊN ĐỀ ĐI SÂU
Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ về phương pháp và kiến thức của các thầy cô giáo bộ môn, đặc biệt là cô giáo hướng dẫn Nguyễn Quỳnh Trâm cùng tập thể lãnh đạo Xí nghiệp 103 đã giúp em hoàn thành bản báo cáo này.
phần i : đặc điểm tình hình chung của xí nghiệp.

A - Quá trình hình thành và phát triển.
Do sự phát triển chung của nền kinh tế, Xí nghiệp 103 đã được thành lập vào ngày 26/06/1995. Xí nghiệp 103 là một doanh nghiệp Nhà nước và là đơn vị thành viên của Công ty Xây dựng số I - Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội. Nhiệm vụ và quyền hạn của Xí nghiệp căn cứ theo phân công, phân cấp quản lý của Công ty xây dựng số I tại quyết định số 330/CT-TCLĐ ngày 01/08/1999.
* Xí nghiệp 103 có trụ sở chính tại số 1A Đường Giải Phóng - Đống Đa - HN.
* Xí nghiệp 103 là đơn vị hạch toán độc lập với Công ty, song tuỳ thuộc vào từng công trình, hạng mục công trình mà xí nghiệp được Công ty cấp vốn hay cho vay vốn để hoạt động sản xuất kinh doanh.
Trong những năm qua Xí nghiệp 103 đã không ngừng trưởng thành và phát triển, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và các chỉ tiêu mà Công ty cấp trên giao phó. Trong quá trình đó bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Xí nghiệp đã gặp phải không ít những khó khăn, trở ngại.
- Về thuận lợi :
Xí nghiệp có một đội ngũ lãnh đạo đã được đào tạo cơ bản và trưởng thành trong sự huấn luyện khắt khe của cơ chế kinh tế mới, dày dạn kinh nghiệm, có năng lực phẩm chất, có trình độ khoa học kỹ thuật và trình độ quản lý đoàn kết cùng nhau xây dựng Xí nghiệp trong một nỗ lực chung.
- Về khó khăn :
Việc thi công các công trình xây lắp phải tiến hành chủ yếu ở ngoài trời, chịu ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện tự nhiên. Mỗi công trình thi công được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau, thời gian thi công kéo dài làm cho vốn đầu tư dễ bị ứ đọng và dễ gặp rủi ro khi có biến động về vật tư, về lao động.
Các công trình xây dựng ở xa Hà Nội, địa bàn trải rộng ra nhiều tỉnh khác nhau nên việc quản lý chung của Giám đốc Xí nghiệp gặp nhiều khó khăn.


Xem Thêm: Nghiệp vụ kế toán
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nghiệp vụ kế toán sẽ giúp ích cho bạn.