Thực trạng tổ chức công tác hạch toán kế toántại Cty TNHH sản xuất và TM Thái Hoà
PHẦN I
TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TRÁCH NHIỆM
HỮU HẠN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI THÁI HOÀ

I – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI THÁI HOÀ.
1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty
Cà phê Việt nam đã và đang phát triển, nó chỉ đứng sau gạo về mặt hàng nông sản, hàng năm đạt khoảng 90.000 tấn và cũng đã chiếm một vị trí quan trọng trên thị trường thế giới. Việt nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa kết hợp với địa hình và chất đất rất phù hợp cho phát triển cây cà phê. Hơn nữa là một nước nông nghiệp nên Việt nam chú trọng nhiều vào việc không ngừng nâng cao chất lượng hàng nông sản, điều này được thể hiện rõ qua việc Nhà nước chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi trong việc vay vốn để đẩy mạnh dự án phát triển cây cà phê. Bên cạnh đó Chính phủ còn có nhiều chính sách khác nhằm bảo hộ trực tiếp hoặc gián tiếp cho nhà kinh doanh cà phê. Trong lúc các nước ASEAN đang đưa các mặt hàng vào để cắt giảm thuế thì Việt nam vẫn để các mặt hàng nông sản thuộc các mặt hàng nhạy cảm và chưa đưa vào cắt giảm, qua đấy chúng ta thấy được nhà nước đang rất khuyến khích các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.
Trong khi đất nước đang thực hiện từng bước hội nhập vào nền kinh tế thế giới, theo kịp các nước phát triển với việc không ngừng đẩy mạnh xuất khẩu đặc biệt là những mặt hàng Việt nam có tiềm năng lớn như : gạo, cà phê, dầu thô, rau quả, thuỷ sản và một số mặt hàng khác nhằm thu được ngoại tệ phục vụ cho việc nhập trang thiết bị cho chế biến tinh, cho các dây chuyền sản xuất mà Việt nam chưa sản xuất được. Chúng ta xuất khẩu hàng hoá càng nhiều thì vị trí của Việt nam trên thị trường quốc tế càng được nhiều nước biết đến và chất lượng của mặt hàng này sẽ tác động đến việc mua mặt hàng kia. Như thế việc nâng cao chất lượng của sản phẩm là yếu tố quan trọng nó không những tác động đến một mà tác động đến nhiều mặt hàng của quốc gia. Thấy được lợi ích từ Chính phủ mang lại và nhu cầu cà phê trên thế giới ngày càng cao, các sáng lập viên cùng các thành viên khác cùng góp vốn thành lập công ty TNHH sản xuất và thương mại Thái hoà, theo giấy phép kinh doanh số 2358/GB – UB ngày 4 tháng 3 năm 1996 do Uỷ ban nhân thành phố Hà Nội cấp, trụ sở giao dịch của công ty TNHH sản xuất và thượng mại Thái hoà được đặt tại D21 Phương mai- Đống Đa – Hà Nội, mặt hàng đăng kí kinh doanh của công ty là buôn bán tư liệu sản xuất, buôn bán hàng tư liệu tiêu dùng, đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hoá, chế biến nông sản, buôn bán hàng lượng thực thực phẩm. Với số vốn điều lệ ban đầu là 500.000.000 đồng, cùng với điều lệ công ty bao gồm 7 chương 27 điều. Mặt hàng chủ yếu của công ty là cà phê, bao gồm cà phê nhân và cà phê xay. Xưởng sản xuất chính của công ty được đặt tại xã Thái hoà - Nghĩa Đàn – Nghệ An. Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thái hoà cũng đã mở thêm một số cơ sở sản xuất trong cả nước như :
1- Cơ sở sản xuất Giáp Bát : chuyên sản xuất cà phê xay và cà phê hoà tan là cơ sở trực thuộc công ty và hạch toán phụ thuộc.
2- Cơ sở sản xuất Liên Ninh – Thanh Trì là cơ sở sản xuất cà phê nhân trực thuộc công ty, hạch toán phụ thuộc.
3- Chi nhánh Lâm Đồng : là cơ sở sản xuất cà phê nhân và cà phê xay, chi nhánh hạch toán độc lập với công ty.
4- Chi nhánh Quảng Trị : là cơ sở sản xuất cà phê nhân trực thuộc công ty và hạch toán độc lập.
5- Chi nhánh Nghệ An : là cơ sở sản xuất cà phê nhân trực thuộc và hạch toán độc lập với công ty.
6- Chi nhánh Sơn La : là cơ sở tổ chức thu mua cà phê thóc và cà phê quả, trực thuộc và hạch toán độc lập với công ty.
Ngoài ra công ty còn thành lập văn phòng đại diện tại Thành Phố HCM.
Trong vòng 7 năm Thái Hoà đã mở thêm được 5 cơ sở sản xuất mới. Hiện nay công ty chuyên doanh sản xuất cà phê nhân loại Arabica, Robusta và cà phê tan, trong đó cà phê nhân Arabica và Robusta chủ yếu dùng để xuất khẩu. Với hoạt động vừa sản xuất vừa kinh doanh công ty thu mua cà phê quả, cà phê thóc để rồi sau đó bằng công nghệ chế biến thành cà phê nhân và cà phê hoà tan. Chủ yếu sản phẩm của công ty đựơc xuất bán ra nước ngoài, phần doanh thu xuất khẩu chiếm 95% tổng doanh thu tiêu thụ. Hiện nay Thái Hoà có rất nhiều khách hàng nước ngoài có tầm cỡ quốc tế, mặt hàng của Thái Hoà đã có mặt trên nhiều nước như : Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hunggari, Đài Loan, Đan Mạch, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapo, Arập, Séc, Ba Lan Là công ty TNHH, Thái Hoà mang tư cách là một pháp nhân trong các mối quan hệ làm ăn. Công ty hoạt động theo luật doanh nghiệp, có quyền lợi và trách nhiệm như các công ty TNHH khác. Công ty có quyền độc lập trong việc sử dụng tài sản, vốn quỹ của công ty, được quyền nhượng bán và cho thuê những tài sản không dùng đến hoặc dùng không hết công suất theo quyết định của hội đồng thành viên. Công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi vốn điều lệ công ty. Các thành viên góp vốn trong công ty được hưởng lãi và chịu lỗ tương ứng với phần vốn góp của mình. Công ty thực hiện chế độ kế toán, sử dụng sổ sách, chứng từ hoá đơn theo quyết định của Bộ Tài chính, với năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 dương lịch. Hàng tháng, quý công ty lập báo cáo kế toán và nộp nghĩa vụ đối với Ngân sách Nhà nước, cuối năm quyết toán kết thúc một năm tài chính.
Trong những năm gần đây công ty đã dần đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh và đã thu được nhiều kết quả đáng kể. Cụ thể: Năm 2000 nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp là 3.872.273.069 đồng. Doanh thu bán hàng là 68.284.360.863 đồng. Thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là 27.559.915 đồng. Số lượng công nhân viên của công ty tại văn phòng là 18 người, tại xưởng có 200 công nhân viên thuộc nhân viên văn phòng xưởng. Thu nhập bình quân của công nhân viên là 1.000.000 đồng/tháng, của công nhân đứng máy là 400.000 đồng/tháng và công nhân nhặt chọn là 250.000 đồng/tháng. Năm 2001 nguồn vốn kinh doanh là 4.660.902.158 đồng. Doanh thu bán hàng là 75.150.216.000 đồng. Thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là 31.400.262 đồng. Số lượng nhân viên tại văn phòng là 20 người, tại xưởng 350 công nhân và 20 công nhân viên văn phòng xưởng. Thu nhập của công nhân văn phòng là 1.200.000 đồng/tháng, của công nhân nhặt chọn là 350.000 đồng/tháng, công nhân đứng máy là 700.000 đồng/ tháng. Ước tính doanh thu bán hàng năm 2002 là 100.000.000.000 đồng, thu nhập chịu thuế 100.000.000 đồng. Hàng năm công ty đóng góp bào ngân sách Nhà nước một khoản tiền lớn. Qua số liệu ở trên của công ty TNHH sản xuất và Thương mại Thái Hoà, có thể thấy quá trình sản xuất tại doanh nghiệp qua 3 năm gần đây đã có nhiều thay đổi đáng kể. Là một công ty TNHH nhưng Thái Hoà đã tìm cho mình một chỗ đứng trên thương trường về chế biến và xuất khẩu cà phê. Năm 2000 do thị trường cà phê trên thế giới có nhiều biến động đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty. Sự tụt giá đã làm cho nhiều doanh nghiệp không đứng vững được nhưng nhờ sự năng động của giám đốc và các cán bộ trong công ty, do đó mà công ty vẫn giữ được mức thu nhập ổn định cho cán bộ nhân viên và trong tương lai công ty sẽ còn đẩy nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo cho Thái Hoà một chỗ đứng vững vàng trong nền kinh tế thị trường Việt Nam và hội nhập nền kinh tế thế giới.


Xem Thêm: Thực trạng tổ chức công tác hạch toán kế toántại công ty TNHH sản xuất và thương mại Thái Hoà
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng tổ chức công tác hạch toán kế toántại công ty TNHH sản xuất và thương mại Thái Hoà sẽ giúp ích cho bạn.