PHẦN I

KHÁI QUÁT TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CỦA CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI

I. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty Dệt May Hà Nội.
1. Quá trình hình thành.
Nhà máy Sợi Hà Nội ( nay là công ty Dệt May Hà Nội) được thành lập ngày 7/4/1978 với sự hợp tác giữa tổng công ty nhập khẩu thiết bị Việt Nam và hãng UNIONMATEX (Cộng hoà liên bang Đức) với tổng số vôns ban đầu là 50 trệu USD, tổng năng lực kéo sợi có 150.000 cọc sợi với sản lượng trên 10.000 tấn sợi các loại/năm.
Tháng 2/1979, khởi công xây dựng nhà máy.
Ngày 21/11/1984, chính thức bàn giao công trình cho nhà máy quản lý, điều hành, gọi tên là nhà máy Sợi Hà Nội, tại số 1 Mai Động, quận Hai Bà Trưng.
Tháng 12/1989, dây chuyền dệt kim được lắp đặt đồng bộ với trị giá 4 triệu USD. Sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang Nhật, Thuỵ sỹ, Tiệp, Nga, Hà Lan, Hồng Kông, Hàn Quốc . các mặt hàng của công ty là sợi, hàng dệt kim. Sản phẩm luôn thu hút được sự chú ý của khách hàng và từng bước đứng vững trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Năm 1989, sản lượng đã đạt 95% công suất thiết kế.
Tháng 4/1996, Bộ kinh tế đối ngoại cho phép xí nghiệp được kinh doanh xuất khẩu trực tiếp ( tên giao dịch viết tắt là HANOISIMEX).
Thangs 4/1991, Bộ công nghiệp nhẹ quyết định chuỷen tổ chức và hoạt động nhà máy sợi Hà Nội xí nghiệp liên hợp sợi dệt kim Hà Nội, với gần 2000 cán bộ công nhân trong đó có trên 400 cán bộ kỹ thuật quản lý, công nhân lành nghề được đào tạo tại các trường đại học trong nước và ngoài nước. Công ty có đội ngũ lãnh đạo và kỹ thuật kinh doanh giỏi. Do đó, lực lượng quản lý và lao động hùng mạnh đã làm cho chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, duy trì đạt tiêu chuẩn duốc tế.
Tháng 6/1993, xây dựng dây chuyền dệt kim số 2. Đến tháng 10/1993 Bộ công nghiệp nhẹ quyết định sát nhập nhà máy sợi Vinh ( Tỉnh Nghệ An) vào xí ngiệp liên hợp, trở thành nhà máy thành viên của xí nghiệp.
Ngày 19/5/1994, khánh thành nhà máy dệt kim (với cả 2 dây chuyền số 1và số 2)
Tháng 1/ 1995, khởi công xây dựng nhà máy thêu Đông Mỹ và đến ngày 2/9 thì khánh thành. đồng thời tháng 3/1995, Bộ công nghiệp nhẹ quyết định sát nhập công ty dệt Hà Đông vào xí nghiệp liên hợp.
Tháng 6/1995, Bộ công nghiệp nhẹ quyết định đổi tên xí nghiệp liên hợp thành công ty Dệt Hà Nội.
Tháng 3/2000, Công ty Dệt Hà Nội được đổi tên thành công ty Dệt May Hà Nội, không phải là sự chuyển đổi về hình thức hoạt động của một doanh nghiệp nhà nước.
Đến nay, công ty đã có trên 6100 lao động, trong đó có gần 350 người có trình độ đại học và đang là cán bộ quản lý kinh tế, đội ngũ công nhân được đào tạo và sử dụng đúng chức năng, trong đó có rất nhiều thợ bậc cao và lành nghề. tại công ty, chức năng sản xuất và kinh doanh gắn bó mật thiết với nhau, tác đồng thường xuyên. Vấn đề tìm kiếm thị trường, tìm kiếm các đối tác để tiêu thụ được sản phẩm mà dự tính phương án sản xuất, cơ cấu mặt hàng phù hợp . trở thành vấn đề hàng đầu của công ty.
2. Khái quát về kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong những năm gần đây:
Qua tìm hiểu về công ty ta thấy đây là một doanh nghiệp trẻ về tuổi đời và với trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, trình độ quản lý giỏi, đội ngũ cán bộ có năng lực cao, đội ngũ cán bộ công nhân lành nghề luôn được đào tạo và đào tạo lại. Đây là thuận lợi giúp cho công ty luôn đạt được chất lương cao, được tặng nhiều huy chương vàng và bằng khen tại các hội chợ triển lãm kinh tế. Sản lương thiết kế đã vươn lên đạt công suất tối đa, chất lượng sợi luôn ổn định, đạt các tiêu cxhuẩu quốc tế và dẫn đầu về sản lượng sản xuất sợi tại Việt Nam , sản lượng của công ty, đặc biệt là các sản phẩm dệt kim có chất lượng cao, được xuất đi nhiều nước trên thế giới và được chấp nhận ở những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vức EC, CHLB Đức, Italia, Pháp, Mỹ, Singapo .và được các khách hàng trong nước mến mộ.
Công ty Dệt May Hà Nội là một trong những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, nề nệp trong Bộ Công nghiệp nhẹ, luôn mở rộng hình thức kinh doanh mua bán, gia công, trao đổi hàng hoá, sẵn sàng hợp tác với các bạn hàng trong và ngoài nước để đầu tư trang thiết bị hiện đại, khao học nghệ thuật mới. Lãnh đạo doanh nghiệp là những nhà kinh doanh có năng lực, năng động và nhạy bén, luôn tìm mọi biện pháp huy động và sử dụng vốn một cách hiệu quả nhất, phục vụ tốt yêu cầu sản xuất kinh doanh với mục tiêu đề ra lợi nhuận của năm nay cao hơn năm trước. Công ty luôn chấp hành vượt mức kế hoạch Nhà nước giao, có thể xem xét một số chỉ tiêu sau:
Kết quả sản xuất kinh doanh năm 1999.
Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều vượt mức kế hoạch Tổng công ty giao, đạt mưc tăng trưởng khá, cụ thể là:
- Giá trị sản xuất công nghiệp đạt:426 tỷ đồng tăng 6% so với năm 1998.
- Tổng doanh thu đạt :430 tỷ đồng tăng 25% so với năm 1998.
- Tổng kim nghạch xuất khẩu: 14 triệu USD tăng 25% so với năm 1998.
( Doanh thu nội địa bán hàng may mặc đạt gần 30 tỷ đồng)
Kết quả đạt được năm 2000.
- Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 462 tỷ đồng.
- Tổng doanh thu : 463 tỷ đồng.
- Kim nghạch xuất khẩu: 15 triệu USD.

3. Đặc điểm tổ chức sản xuất:
Việc tổ chức sản xuất hợp lý, khoa học, phù hợp với công nghệ sản xuất ở mỗi xí nghiệp là việc hết sức quan trọng. Gắn với mỗi loại hình sản xuất khác nhau, công nghệ khác nhau đòi hỏi việc tổ chức sản xuất, quản lý khác nhau. Yêu cầu bộ máy kế toán phải phù hợp với đặc điểm sản xuât của doanh nghiệp , có như vậy kinh doanh mới đạt hiêu quả cao.
Đặc điểm tổ chức sản xuất của Công ty được quyết định bởi quy mô sản xuất kinh doanh lớn, đa dạng về chủng loại sản phẩm cùng độ rộng khắp cả thị trường tiêu thụ. Nhiệm vụ của Công ty được thực hiện thông qua các nhà máy thành viên:
- Nhà máy sợi 1: Quy mô 6500 cọc sợi, sản lượng 4000 tấn/năm, sản phẩm chủ yếu là sợi Peco và Coton các loại, có chỉ số Ne 60, Ne45, Ne46, Ne30 dây chuyền sợi sản lượng 300 tấn/năm
- Nhà máy Sợi II: Quy mô sản xuất 3500 cọc sợi, sản lượng 1000tấn/năm, sản phẩm chủ yếu là sợi catton các loại, dây chuyền sợi xe với sản lượng 350tấn/năm.
- Nhà máy dệt nhuộm gồm các phân xưởng dệt, phân xưởng nhuộm.
- Nhà máy May: gồm có may I và may II, bộ phận in, thêu. Hai nhà máy kết hợp với nhau để sản xuất từ sợi ra vải, quần áo dệt kim các loại: T- shirt, polo- shirt, Hineck với 4,5 triệu sản phẩm trên năm.
- Nhà máy Sợi Vinh: Quy mô sản xuất 2500 cọc sợi, sản lương 2000tấn/năm, sản phẩm chủ yếu là sợi các loại, ngoài ra còn có các sản phẩm may,các loại khăn mặt, khăn tắm, khăn ăn các loại.
- Nhà máy May Thêu Đông Mỹ: Sử dụng khoảng 5000tấn sợi /năm, sản xuất ra các sản phẩm dệt kim, sản lương 1,2 triệu sản phẩm/năm.
Ngoài ra còn có 2 nhà máy phục vụ cho sản xuất:
- Nhà máy Động Lực.
- Nhà máy cơ khí.
ã Quy trình công nghệ sản xuất của mặt hàng chủ yếu trong đơn vị:
Toàn bộ quy trình công nghệ sản xuất được chia ra nhiều giai đoạn công nghệ. Nguyên vật liệu chính được chế biến một cách liên tục từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối theo một trình tự nhất định. Quá trình sản xuất diễn ra liên tục, có sản phẩm dở dang, thành phẩm của công đoạn này vừa có thể xuất bán, vừa có thể là nguyên liệu của công đoạn sau. Điều này ảnh hưởng và chi phối đến công tác hạch toán của đơn vị.
Thành phẩm của công ty là các loại sợi, hàng dệt kim, dệt thoi. Các sản phẩm này được thực hiện bằng các dây chuyền công nghệ khép kín, dây chuyền kéo sợi, dây chuyền dệt kim, dây chuyền dệt thoi.
II. Tổ chức quản lý và kinh doanh.
1. Đặc điểm tổ chức bộ máy tại Công ty.
Công ty Dệt may Hà Nội là một doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn, có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập có tài khoản và con dấu, bao gồm tài khoản tiền Việt và tài khoản ngoại tệ tại Ngân hàng công thương Hai Bà Trưng, Ngân hàng ngoại thương, Ngân hàng Indouna Bank.
Xuất phát từ hình thức và nhiệm vụ mà cấp trên giao, bộ máy quản lý của Công ty được quản lý theo mô hình trực tiếp tham mưu.


Xem Thêm: Công tác kế toán tổng hợp tại công ty Dệt may Hà Nội
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Công tác kế toán tổng hợp tại công ty Dệt may Hà Nội sẽ giúp ích cho bạn.