Các nghiệp vụ kế toán
LỜI NÓI ĐẦU.
Nước ta đang bước vào thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Sau 17 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, về căn bản nền kinh tế nước ta đã chuyển từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Sự đổi mới này đã đem lại những thành tựu kinh tế to lớnểtên các mặt trận, công nghiệp, nông nghiệp thương mại dịch vụ . Trong hoạt động dịch vụ kinh doanh trong lĩnh vực vận tải ngày càng phát triển và không ngừng được đổi mới về tính chất, nhiệm vụ, tổ chức quy mô phù hợp vứoi các hình thức nội dung quản lý nhằm đạt được mục tiêu, đó là đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa hành khách trong và ngoài nước, kích thích nền kinh tế trong nước phát triển, ổn định bền vững tăng trưởng cao nhằm từng bước đưa nền kinh tế nước ta hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.
Chính vì sự đổi mới của loại hình dịch vụ này và được sự chỉ bảo tận tình của thầy giáo do Do Dac Minh, em đã mạnh dạn tìm hiểu về lĩnh vực vận tải biển. Cụ thể là quá trình quản lý và kinh doanh của Công ty vận tải Biển Thuỷ Bắc.
Bố cục báo cáo gồm có :
LỜI MỞ ĐẦU
PHẦN I: TÌNH HÌNH CHUNG CỦA DOANG NGHIỆP.
A. Vị trí, đặc điểm, tình hình của doanh nghiệp .
B. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý (1, 2, 3, 4).
PHẦN II: NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN
A. Kế toán lao động tiền lương.
B. Kế toán TSCĐ.
C. Kế toán VL – CCDC.
D. Kế toán tập hợp chi phí và tính Z.
PHẦN III: NHẬN XÉT VÀ KIẾN NGHỊ.
PHẦN IV: NHẬN XÉT VÀ XÁC NHẬN CỦA DOANH NGHIỆP
PHẦNV: NHẬN XÉT VÀ ĐÁNH GIÁ CỦA GIÁO VIÊN

PHẦN I
TÌNH HÌNH CHUNG CỦA DOANH NGHIỆP.
I. VỊ TRÍ, ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH CỦA DOANH NGHIỆP.
Công ty vận tải Thuỷ Bắc là một doanh nghiệp nhà nước được chuyển đổi từ Công ty vận tải sông I theo thông báo 150/TB ngày 02/03/1993 và quy định số 284QĐ/TCCB/- LĐ ngày 27/03/1993. Đến ngày 03/6/1993 có quyết định thành lập doanh nghiệp số 1108 ngày 14/6/1993 do trọng tài kinh tế Hà Nội cấp. Giấy phép kinh doanh XNK số 1031/GP do Bộ thương mại cấp ngày 23/06/1995. Mã số ngành kinh tế kỹ thuật là 25. Có trụ sở chính đặt tại 278 Tôn Đức Thắng - Đống Đa – Hà Nội.
Công ty vận tải Thuỷ Bắc là một đơn vị khi mới thành lập vẫn thuộc cục đường sông Việt Nam. Sau một thời gian hoạt động, công ty ra nhập Tổng công ty hàng hải Việt Nam theo quyết định số 598/TTG ngày 30/07/1997 của thủ tướng chính phủ. Công ty là một đơn vị sản xuất kinh doanh có tư cách pháp nhân, hạch toán kinh tế độc lập, cuối kỳ kế toán báo sở về Tổng công ty hàng hải Việt Nam. Công ty mở tài khoản tiền việt tại Ngân hàng công thương Đống Đa và mở tài khoản ngoại tệ tại Ngân hàng ngoại thương Việt Nam.
Tổng công ty hàng hải ra đời hoạt động với mục tiêu hình thành một tổ chức hàng hải mạnh của Nhà nước, có thực lực kinh tế tài chính để thực hiện vai trò chủ đạo của thực lực kinh tế Nhà nước trong điều kiện kinh tế thị trường đồng thời tăng sức cạnh tranh cho ngành hàng hải, Công ty vận tải Thuỷ Bắc đã liên tục phấn đấu, nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra. Công ty ngày càng phát triển, mở rộng sản xuất, đa phương thức, đa ngành nghề kinh doanh. Hiện nay công ty có 3 chi nhánh (đặt tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh) Ba trung tâm và một xí nghiệp cơ khí.
Công ty thực hiện cách ngành nghề kinh doanh.
- Vận tải hàng hoá đường sông, đường biển trong nước và ngoài nước.
- Vận tải hành khách tuyến ven biển nội địa.
- Xuất nhập khẩu trực tiếp vật tư, phụ tùng thiết bị chuyên dùng ngành vận tải đường sông.
- Thực hiện các dịch vụ. Đại lý vận tải, chuyển giao công nghệ và các dịch vụ môi giới hàng hải.
- Sửa chữa cơ khí sản xuất vật liệu xây dựng, lắp đặt các loại phương tiện, thiết bị công trình giao thông đường thuỷ.
- Các dịch vụ kinh doanh tổng hợp khác.
Trong các ngành nghề kinh doanh nêu trên thì vận tải hàng hoá, hành khách đường thuỷ là hoạt động kinh doanh chủ yếu, với doanh thu chiếm tỷ trọng lớn khoảng 50% tổng doanh thu toàn công ty, cho nên công ty rất chú trọng tăng cường mua sắm phương tiện sản xuất, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng chiến lược kinh doanh theo hướng tập trung vào lĩnh vực vận tải, xuất nhập khẩu thương mại và kinh doanh đa hệ. Từ sự quan tâm đầu tư đó, bước đầu công ty chỉ có 2 tàu biển với trọng tải 400 tấn/ chiếc đến nay công ty đã đầu tư mua được năm chiếc (Kể cả chiếc đang đóng mới) với tổng trọng tải 27.393. DWT. Đảm bảo cho việc chuyên chở hàng hoá tuyến Đông Nam á, Đông Bắc á, Đồng thời phát triển được một đội tàu khách cao tốc đầu tiên của Miền Bắc với trọng tải 800 tấn/ đoàn. Vì vậy doang thu của Công ty tăng lên đáng kể. Năm 1993 là 5.247 tỷ thì đến nay 2003 là :
Tổng doanh thu : 8139.409.563.
LN sau thuế : 619.169.350.
Thu nhập bình quân : 2.209.395.
Với thành tích đã đạt được như vậy. Trong dịp kỷ niệm 10 năm vừa qua (1993 – 2003) công ty đã được Tổng công ty hàng hải cùng các cơ quan ban ngành tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc, đặc biệt công ty đã được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng ba. Đây là phần thưởng hết sức có ý nghĩa đánh dấu một trặng đường phát triển của công ty. Để có được những thành tựu đó không chỉ có sự quan tâm của lãnh đạo và có sự đầu tư của máy móc kỹ thuật mà còn một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công đó, đó là con người. Với đội ngũ công nhân viên có trình độ cao và nhiệt huyết với nghề.
- 1 Tổng giám đốc có trình độ tiến sĩ về tài thuỷ.
- 1 phó giám đốc có trình độ kỹ sư kinh tế.
- 8 phòng ban với 55 lao động.
Trong đó: + 48 người có trình độ đại học.
+ 7 người có trình độ trung học.
- 7 chi nhánh trung tâm và xí nghiệp với 259 lao động.
Trong đó : + 96 người có trình độ đại học và cao đẳng.
+ 163 người có trình độ trung cấp và công nhân kỹ thuật .
- 100% cán bộ các phòng ban là kỹ sư các ngành nghề đa số là ngành đường thuỷ. Như vậy nhân viên kỹ thuật chiếm đa số trong lực lượng lao động của công ty. Đa phần nhân viên các phòng ban đều có trình độ đại học. Đây là điều hiếm thấy ở doanh nghiệp Việt Nam . Tính đến thời điểm này công ty có 314 người lao động.
Trong đó 45 lao động nữ chiếm 14,33%
269 lao động Nam chiếm 85,67%.
điều đó chứng tỏ Công ty có một lực lượng lao động có trình độ, nhiệt huyết với công. Tất cả những điều đó giúp công ty có được những thành tựu như trên.Xem Thêm: Các nghiệp vụ kế toán
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Các nghiệp vụ kế toán sẽ giúp ích cho bạn.