Công tác kế toán ở Cty cổ phần may Lê Trực
LỜI NÓI ĐẦU

Ngày nay , hội nhập quốc tế là yếu tố sống còn của một nền kinh tế . Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ , khi đó các Doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế thị trường , mà muốn tồn tại phải có những chuyển đổi phù hợp . Cổ phần hoá là một trong những cách mà các Doanh nghiệp tạo ra cho mình cơ sở để có đủ sức cạnh tranh trên thị trường . Cổ phần hoá sẽ làm cho các Doanh nghiệp có một cơ chế mới , có một môi trường mới , có một động lực mới để phát triển . Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phải làm thế nào để hoạt động trong môi trường mới đó thật hiệu quả . Hoạt động hiệu quả phụ thuộc rất nhiều yếu tố , một trong những yếu tố đó là người quản lý doanh nghiệp , người quản lý phải nắm vững được doanh nghiệp của mình , phải điều khiển doanh nghiệp mình đi đúng hướng . Để quản lý tốt doanh nghiệp , người quản lý cần nắm vững các thông tin của doanh nghiệp , đó là nhiệm vụ của các phòng ban trong doanh nghiệp . Trong đó , phòng kế toán là phòng có nhiệm vụ khá quan trọng , phòng kế toán phải cung cấp cho người quản lý những thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp , nguồn vốn của Doanh nghiệp , tài sản của Doanh nghiệp , kết quả hoạt động của Doanh nghiệp . từ đó kế toán phân tích những thông tin tài chính , góp phần giúp người quản lý đưa ra những quyết định điều hành hoạt động doanh nghiệp . Bên cạnh đó, là một Doanh nghiệp cổ phần , nên công tác kế toán càng rất được coi trọng vì nó giúp các cổ đông , các nhà đầu tư , các chủ nợ có nhận định chính xác về khả năng của Doanh nghiệp , tình hình hoạt động của doanh nghiệp vì họ chính là những người chủ đích thực của doanh nghiệp .
Được sự giúp đỡ của cán bộ , nhân viên Công ty cổ phần may Lê Trực em xin phép được tìm hiểu tổng quan và đưa ra nhận xét về công tác kế toán của Công ty. Công ty cổ phần may Lê Trực là một trong những doanh nghiệp cổ phần hoá làm ăn có hiệu quả , có uy tín trên thị trường tuy có thời gian cổ phần hoá chưa lâu. Do chưa có nhiều kinh nghiệm và đầy đủ kiến thức nên không tránh khỏi những hiểu biết thiếu sót . Rất mong được các thầy , cô giáo , các bạn góp ý giúp em hoàn thiện hơn bài viết của mình .

PHẦN 1
GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT CHUNG
VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN MAY LÊ TRỰC

1.1. Quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp
Công ty cổ phần may Lê Trực được thành lập ngày 01/01/2000 . Trước đây công ty là một trong 3 cơ sở may của công ty may Chiến Thắng :
- Cơ sở may số 8B Lê Trực - Ba Đình - Hà Nội
- Cơ sở may số 22 Thành Công - Ba Đình - Hà Nội
- Cơ sở dệt thảm len số 115 Nguyễn Lương Bằng - Đống Đa - Hà Nội
Chính vì vậy lịch sử hình thành của Công ty gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Công ty may Chiến Thắng. Trụ sở đặt tại số 22 Thành Công - Ba Đình - Hà Nội .
Công ty may Chiến Thắng là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam , được thành lập từ năm 1968 tiền thân của nó là Xí nghiệp may Chiến Thắng (Trụ sở số 8B Lê Trực - Ba Đình - Hà Nội). Tháng 8 / 1992 Bộ Công Nghiệp Nhẹ quyết định đổi tên Xí nghiệp thành Công ty may Chiến Thắng . Đây là sự kiện đánh dấu một bước trưởng thành về chất của xí nghiệp , tính tự chủ sản xuất kinh doanh được thực hiện đầy đủ trong chức năng hoạt động mới của Công ty . Ngay sau đó , tháng 3/1994 xí nghiệp thảm len xuất khẩu Đống Đa thuộc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam được sát nhập vào Công ty may Chiến Thắng , từ đây chức năng nhiệm vụ của Công ty được nâng lên .
Ngày 01/01/2000 đã đánh dấu một bước ngoặc quan trọng của Công ty may Chiến Thắng đó là sự kiện cơ sở may số 8B Lê Trực tách ra thành lập Công ty cổ phần may Lê Trực . Công ty thành lập dưới hình thức chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty cổ phần theo luật Công ty (do Quốc hội thông qua ngày 20/12/1990 và một số điều luật được Quốc hội khoá IX kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 22/06/1994).
Hiện nay Công ty cổ phần may Lê Trực là một Công ty hoạt động độc lập trực thuộc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam , thành lập theo Quyết định 68/1999 QĐ - BCN do Bộ Công nghiệp cấp ngày 20/10/1999 . Giấy phép kinh doanh số 058429 do Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp ngày 24/12/1999 .
Công ty có tên giao dịch quốc tế : LETRUC GARMENT STOCK COMPANY
Viết tắt là : LEGASTCO
Trụ sở chính : 8B - Lê Trực - Ba Đình - Hà Nội
Công ty cổ phần may Lê Trực là pháp nhân theo luật pháp nhân Việt Nam kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh , thực hiện hạch toán độc lập , có tài khoản riêng và con dấu riêng , hoạt động theo điều lệ của Công ty cổ phần và luật Công ty . Công ty có vốn điều lệ ban đầu là 4,2 tỷ VNĐ (từ 3 nguồn chính : Nhà nước , CBCNV trong Công ty và từ các nguồn khác) .
Tổng số CBCNV của Công ty là : 530 người . Cán bộ từ tổ trưởng trở lên là 23 người , trong đó cán bộ chủ chốt là 15 đồng chí , số Đảng viên là 17 đồng chí . Trong đó số CBCNV nữ là 475 người chiếm tỷ lệ 90% CBCNV trong toàn Công ty.

1.2. Nhiệm vụ SXKD tại Công ty cổ phần may Lê Trực
Là một Công ty may , nhiệm vụ chính của Công ty là sản xuất kinh doanh mặt hàng may mặc , chủ yếu là gia công các mặt hàng may mặc theo đơn đặt hàng của các khách hàng nước ngoài , xuất nhập khẩu hàng may mặc. Bên cạnh đó Công ty còn kinh doanh các nghành nghề tổng hợp mà Nhà nước cho phép .
Sản phẩm sản xuất chủ yếu được tiêu thụ ở nước ngoài như các nước Hàn Quốc , Đài Loan và một số nước Châu Âu . Do vậy , hàng năm Công ty cổ phần may Lê Trực cũng góp một phần vào kim nghạch xuất khẩu hàng dệt may của nước ta .
Mục tiêu của Công ty hướng tới trong hoạt động là huy động vốn có hiệu quả cho việc sản xuất phát triển kinh doanh hàng may mặc và các lĩnh vực khác nhau nhằm thu lợi nhuận tối đa , tạo việc làm ổn định cho người lao động , tăng cổ tức cho các cổ đông , đóng góp vào ngân sách Nhà nước và Công ty . Bên cạnh đó Công ty cũng chăm lo cải thiện đời sống, tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ cho CBCNV trong Công ty . Với mục tiêu hoạt động như vậy Công ty cổ phần may Lê Trực đã và đang tham gia tích cực vào chủ trương phát triển đất nước , đưa đất nước đi lên ngày càng giàu mạnh của Đảng và Nhà nước ta .


1.3. Thị trường mua bán của Công ty cổ phần may Lê trực
Mặt hàng chính của Công ty là các sản phẩm may mặc bao gồm các chủng loại Jacket , váy áo nữ , áo bơi , đồng phục cho cơ quan , sơ mi xuất khẩu . Là một trong các thành viên của Tổng Công ty Dệt may Việt Nam , Công ty đã góp một phần không nhỏ vào nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất hàng Dệt may . Các mặt hàng của Công ty cổ phần may Lê Trực phong phú về chủng loại , đa dạng về mẩu mã và đã khẳng định được mình trên thị trường trong nước và trên thế giới . Sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới như Nhật Bản , Đài Loan và đặc biệt là thị trường Nga , Đông Âu vốn là thị trường mà trước đây các doanh nghiệp may thường bỏ ngỏ . Cùng các bạn hàng truyền thống (khi Công ty còn là cơ sở may của Công ty may Chiến Thắng) Công ty đã không ngừng tìm kiếm các đối tác mới trong và ngoài nước nhằm mở rộng thêm thị trường . Công ty thường xuyên duy trì mối quan hệ với các hãng nổi tiếng như: Gennies Fashion - Đài Loan , hãng Hadông - Hàn Quốc , hãng Leisure , Itochu , Yongshin , Kinsho .
Chính sự nhạy bén với biến động của thị trường Công ty đã tìm ra được một hướng đi đúng đắn đó là không ngừng tìm kiếm thị trường mới cả trong nước và quốc tế thông qua hoạt động của các của hàng bán lẻ và hoạt động xuất khẩu sang thị trường mới đảm bảo đầu ra cho sản xuất .

1.4. Tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh , quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm tại Công ty cổ phần may Lê Trực
a. Tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh .
Công ty cổ phần may Lê Trực là một Công ty chuyên sản xuất sản phẩm may. Căn cứ vào đặc điểm sản xuất sản phẩm và đặc điểm quy trình công nghệ , Công ty tiến hành tổ chức sản xuất theo phân xưởng , trong phân xưởng có các tổ sản xuất chuyên trách các nhiệm vụ khác nhau . Do đặc điểm của sản phẩm may nên về công nghệ rất ít khâu có thể tự động hoá hoàn toàn , hầu hết các khâu để cho ra một sản phẩm may hoàn chỉnh đều phải do công nhân trực tiếp vận hành máy móc để sản xuất .
b. Quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm .
Công ty cổ phần may Lê Trực là Công ty tổ chức sản xuất nhiều mặt hàng nhiều chủng loại khác nhau . Sản phẩm làm theo đơn đặt hàng , làm để bán , để xuất khẩu chủ yếu sang Nhật , Đài Loan và một số nước Châu Âu khác ; quy trình sản xuất sản phẩm may của Công ty được làm như sau :
- Khi có đơn đặt hàng phòng xuất nhập khẩu có nhiệm vụ làm thủ tục , nhập nguyên phụ liệu do bạn hàng gửi đến theo từng chủng loại .
- Phòng kỹ thuật sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên vật liệu chế thử mẫu mã để giao cho khách hàng duyệt mẫu và thông số kỹ thuật .
- Sau khi được duyệt mẫu và thông số kỹ thuật , sản phẩm được đưa xuống phân xưởng và sản xuất hàng loạt .
- Giai đoạn cắt : Dựa trên lệnh sản xuất nguyên vật liệu được đưa vào giai đoạn đầu của quá trình cắt tạo ra bán thành phẩm cắt . Nếu khách hàng có yêu cầu thêu , in thêm thì số bán thành phẩm sẽ được đem đi thêu , in .
- Giai đoạn may : Nhận bán thành phẩm từ giai đoạn cắt chuyển sang tiếp tục gia công hoàn chỉnh sản phẩm . Kết thúc giai đoạn này thì được sản phẩm gần như hoàn chỉnh .Xem Thêm: Công tác kế toán ở công ty cổ phần may Lê Trực
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Công tác kế toán ở công ty cổ phần may Lê Trực sẽ giúp ích cho bạn.