Tổng hợp về công tác kế toán tại Liên Hợp Thực phẩm Hà Tây
LỜI NÓI ĐẦU

Ngày nay, kế toán không chỉ đơn thuần là công việc ghi chép về vốn và quá trình tuần hoàn của vốn trong các đơn vị mà nó còn là bộ phận chủ yếu của hệ thống thông tin kinh tế, là công cụ thiết yếu để quản lý nền kinh tế.
Cùng với quá trình phát triển và đổi mới sâu sắc theo cơ chế thị trường, hệ thống kế toán nước ta đã không ngừng được hoàn thiện và phát triển góp phần tích cực vào việc tăng cường và nâng cao hiệu quả kinh tế, tài chính . Với tư cách là công cụ quản lý, kế toán gắn liền với hoạt động kinh tế, xã hội, kế toán đảm nhiệm chức năng cung cấp thông tin hữu ích cho các quyết định kinh tế. Vì vậy kế toán có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với hoạt động tài chính nhà nước mà vô cùng cần thiết đối với hoạt động tài chính của mọi doanh nghiệp , tổ chức.
Mỗi một doanh nghiệp lại có những đặc điểm riêng về hoạt động kinh doanh, về yêu cầu quản lý, về bộ máy kế toán và điều kiện làm việc. Trong công tác kế toán lại có nhiều khâu, nhiều phần hành, giữa chúng có mối liên hệ hữu cơ gắn bó với nhau thành một công cụ quản lý hữu ích.
Xuất phát từ vai trò quan trọng của kế toán trong quản lý kinh tế và từ đặc điểm riêng của bộ máy và hệ thống kế toán mỗi doanh nghiệp . Trong thời gian tìm hiểu thực tế tại Liên Hợp Thực Phẩm được sự giúp đỡ, chỉ bảo nhiệt tình của cô giáo hướng dẫn thực tập và của cán bộ phòng tài vụ em xin trình bày đề tài: “Tổng hợp về công tác kế toán tại Liên Hợp Thực phẩm Hà Tây”
Do thời gian và trình độ còn hạn chế cũng như kinh nghiệm còn ít ỏi nên trong quá trình thực hiện đề tài em không tránh khỏi những thiếu xót. Em rất mong sự chỉ bảo hơn nữa của các thâỳ cô giáo cũng như các cán bộ phòng tài vụ công ty Liên Hợp Thực Phẩm Hà Tây


Em xin chân thành cảm ơn !

Hà Nội, Ngày 26 Tháng 04 Năm 2004


PHẦN I
NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG CỦA CÔNG TY LHTP HÀ TÂY
I. KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY LIÊN HỢP THỰC PHẨM HÀ TÂY.

1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty.
Công ty liên hợp thực phẩm Hà Tây là đơn vị đóng trên địa bàn phường Quang Trung - Thị xã Hà Đông - Hà Tây, dọc theo quốc lộ 6, là một doanh nghiệp nhà nước thuộc sở công nghiệp Hà Tây. Bắt đầu xây dựng năm 1969 nhưng chính thức hoạt động năm1971 theo quyết định số 467/UBHC ngày 28/10/1971 của uỷ ban hành chính tỉnh hà tây (nay là uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây) bằng sự hợp nhất của ba phân xưởng sản xuất chính do ba nước giúp đỡ.
- Phân xưởng sản xuất bánh mì, công suất 2000 tấn/năm, máy móc do BA LAN giúp đỡ.
- phân xưởng sản xuất mì sợi, công suất 6000 tấn/năm, máy móc do LIÊN XÔ giúp đỡ.
- phân xưởng sản xuất bánh qui, công suất 2000 tấn/năm, máy móc do RUMANI giúp đỡ.
Trong những năm đầu thành lập, những chuyên gia của ba lan, liên xô ở lại trực tiếp giúp đỡ, hoạt động của nhà máy được xem là dẫn đầu trong tỉnh.
Năm 1974 được sự cho phép của uỷ ban hành chính tỉnh cùng sự chỉ đạo của sở công nghiệp, nhà máy tiếp nhận thêm phân xưởng sản xuất bánh kẹo của công ty ăn uống thuộc ty thương nghiệp Hà Sơn Bình (công suất khoảng 200 tấn/năm ). Công ty đổi tên thành "nhà máy Liên Hợp Thực Phẩm Hà Sơn Bình".
Năm 1980 trước sự khan hiếm nguồn nguyên liệu nhập ngoại cho sản xuất bánh mì và mì sợi, nhà máy dần thu hẹp và ngừng hẳn sản xuất hai mặt hàng này để chuyển sang sản xuất bánh phồng tôm với nguyên liệu chính là tinh bột sắn.
Sản phẩm này của nhà máy có thể xuất khẩu sang thị trường các nước đông âu như: Liên Xô, Ba Lan . Quá trình xuất khẩu tạo điều kiện cho nhà máy phát triển sản xuất thêm một số sản phẩm khác: lạc bọc đường và bánh phở khô. Cho cuối những năm 80 những sản phẩm này cũng xuất khẩu được sang Ba Lan, Mông Cổ, Đức .Và hàng năm có thể xuất tới mấy trăm tấn sản phẩm.
Năm 1989, ngoại cảnh lại một lần nữa chồng chất thêm những khó khăn cho nhà máy, đó là sự tan rã của thị trường các nước đông âu làm cho việc xuất khẩu sản phẩm phở khô, bánh phồng tôm ngừng hẳn. để có giải pháp tốt cho tình trạng này, bình ổn sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động, nhà máy chuyển sang đầu tư lắp ráp hoàn chỉnh dây chuyền sản xuất bia hơi và nước giải khát trong điều kiện tận dụng phân xưởng phòng tôm và bánh qui công suất lên tới 500.00lít /năm.
Năm 1991 nhà máy nâng công suất bia lên 1 triệu lít /năm.
Tháng 7/1993 nhà máy đầu tư thêm một dây truyền sản xuất kẹo cứng của Ba Lan với công suất 600kg/giờ. Cũng trong năm này, do nhu cầu tiêu dùng tăng, công suất bia hơi được nâng lên 5 triệu lít/năm, nước giải khát cũng tăng từ 500.000 lít/năm lên 1 triệu lít/năm.
Năm 1995 nhà máy lại đầu tư thêm một dây truyền sản xuất bánh qui với công suất 1000 tấn/năm và dây truyền sản xuất rượu vang.
Năm 1997 nhà máy được uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây phê duyệt dự án đầu tư dây truyền sản xuất bánh snack công suất 130 kg/h. Song dự án này sau không được thực hiện.
Đến tháng mười năm 1997 nhà máy đổi tên thành "công ty liên hợp thực phẩm Hà Tây".
Năm 1998 đầu tư thêm vào dây chuyền sản xuất bánh kem xốp của Việt Nam, sản phẩm này rất được thị trường ưa chuộng.
Năm 1999 đầu tư thêm vào dây truyền sản xuất bánh lương khô 50 kg/h.
Năm 2000 đầu tư thêm vào dây truyền sản xuất bánh lương khô 500 kg/ca.
Từ nhiệm vụ chính là sản xuất bánh mỳ, mì sợi, bánh quy vào những năm của thập kỷ 80 đến nay với một quy trình công nghệ ngày một tiên tiến và hoàn thiện, với đội ngũ công nhân sản xuất có tay nghề cao, đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ về tổ chức sản xuất và điều hành sản xuất, luôn luôn thay đổi mẫu mã, kiểu dáng mặt hàng đã làm cho sản xuất cũng như kết quả kinh doanh hàng năm ngày một tăng lên.
Đặc biệt trong quá trình hoạt động, Công ty đã ba lần được nhà nước tặng huân chương lao độnh hạng III vào các năm 1993, 1995, 1997. Công ty thường xuyên tham gia hội chợ, triển lãm, sản phẩm của Công ty đã được tặng hai huy chương vàng và một bằng khen . Điều đó đã khẳng định chất lượng và vai trò của Công ty trên thương trường.
Những thành tựu đạt được trên đây của công ty Liên Hợp Thực Phẩm Hà Tây mới dừng lại ở mức độ khiêm tốn, song đã chứng tỏ được sự trưởng thành của Công ty, Khẳng định được chỗ đứng của Công ty trong nền kinh tế thị trường.
2. Đặc điểm về tổ chức quản lý của Công ty.
Cùng với tiến trình phát huy hiệu lực quản lý kinh doanh của các ngành, các đơn vị cơ sở trên toàn quốc,công ty liên hợp thực phẩm hà tây đã không ngừng đổi mới và từng bước đổi mới, cải tiến bộ máy quản lý của công ty đã được tinh lọc, gọn nhẹ, hiệu quả cao đảm bảo được yêu cầu của nền kinh tế thị trường.
Bộ máy quản lý của công ty có kết cấu theo hình thức trực tuyến chức năng, các phòng ban có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và cùng chịu sự quản lý của ban quản trị gồm một giám đốc và ba phó giám đốc.
Ban quản trị của công ty bao gồm một giám đốc và ba phó giám đốc có nhiệm vụ điều phối hoạt động giữa các phòng ban để quá trình sản xuất kinh doanh được tiến hành đều đặn với hiệu quả cao nhất .
+ Giám đốc là thủ trưởng cao nhất có toàn quyền quyết định mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ bộ máy quản lí và điều hành sản xuất kinh doanh.
+ Phó giám đốc là người giúp việc trực tiếp cho giám đốc và phải chịu trách nhiệm trước giám đốc về các mặt do mình phụ trách trong đó:
- Phó giám đốc kỹ thuật và sản xuất: có trách nhiệm tổ chức và chỉ huy hoạt động sản xuất hàng ngày chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, trực tiếp chỉ huy các phân xưởng sản xuất và phòng kĩ thuật KCS.


Xem Thêm: Tổng hợp về công tác kế toán tại Liên Hợp Thực phẩm Hà Tây
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổng hợp về công tác kế toán tại Liên Hợp Thực phẩm Hà Tây sẽ giúp ích cho bạn.