THỰC TẾ CÔNG TÁC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY BÌNH MINH

CHƯƠNG II
THỰC TẾ CÔNG TÁC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT
VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY BÌNH MINH

2.1 Đặc điểm chung về công ty Bình Minh.

2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của công ty
Trong quá trình đổi mới đi lên của đất nước, cơ chế kinh tế chuyển từ quản lý tập trung sang hạch toán kinh tế độc lập. Cũng như tất cả các ngành kinh tế khác, ngành dệt may cũng tự mình vươn len và đạt được những kết quả đầy khả quan. Từ chỗ là sản phẩm thứ yếu, ngày nay sản phẩm của ngành dệt may đã trở thành sản phẩm trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế của nước ta.
Hoà nhập với tình hình chung, ngày 01 tháng 03 năm 1994, công ty TNHH Bình Minh được thành lập và chính thức đi vào hoạt động theo quyết định thành lập số 781/ GP-UB và giấy phép đăng ký kinh doanh số 040529 cấp ngày 05 tháng 03 năm 1994 tại trụ sở chính ở ngõ 27 Đại Cồ Việt - Hai Bà Trưng - Hà Nội. Ban đầu chức năng chủ yếu của công ty là chuyên may sẵn các mặt hàng Complete veton, quần áo sơ mi, quần áo trẻ em . phục vụ cho tiêu dùng trong nước - chủ yếu là ở miền Bắc.
Song trong quá trình hội nhập và phát triển, năm 1996 công ty đã chuyển hướng hoạt động sang sản xuất kinh doanh và nhận may gia công hàng may mặc xuất khẩu.Công ty đã hoạt động, phát triển với tên giao dịch là BINHH MINH Co., Ltd theo đúng nghị định số 04/ HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng ra ngày 16 tháng 06 năm 1989 quy định về chế độ tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu.
Công ty Bình Minh thành lập và hoạt động trước tình hình thực tế hiện nay là phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách như sự cạnh tranh gay gắt của nhiều đơn vị may mặc đã có thâm niên, kinh nghiệm và uy tín cả trong nước và nước ngoài cũng như sự tham gia của nhiều sản phẩm trên thị trường nên trong quá trình phát triển nên trong thời gian đầu đi vào hoạt động đã gặp phải không ít khó khăn.
Tuy nhiên, với sự năng động và sáng tạo công ty Bình Minh đã dần khẳng định vị trí cũng như uy tín với khách hàng trên trường quốc tế. Công ty đã bước đầu hoạt động có hiệu quả và làm ăn có lãi. Mặc dù là một doanh nghiệp tư nhân mới thành lập và đi vào hoạt động với thời gian ngắn nhưng với sự nhạy bén và không ngừng đổi mới, công ty đã ngày càng mở rộng thị trường sang nhiều nước Đông Âu như Ba Lan, Hà Lan và một số nước trong khu vực Châu á như Malaysia, Hồng Kông, Nam Triều Tiên .
Với hướng đi đúng đắn công ty Bình Minh đã ngày càng thu hút được nhiều khách hàng nhờ chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý. Công ty Bình minh đang trên đà phát triển.

2.1.2 Chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty Bình Minh.
Công ty Bình Minh được thành lập đã góp phần giải quyết được công ăn, việc làm cho người lao động nhất là thanh niên. Với sự năng động và sáng tạo, công ty đã nắm bắt kịp thời và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Từ đó công ty đã dần khẳng định mình và thực hiện chức năng nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh và nhận gia công hàng may mặc xuất khẩu, với mặt hàng chủ yếu là áo sơ mi, áo jacket, áo comple .
Công ty đã luôn chủ động trong việc đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân, tổ chức lại sản xuất, tạo chất lượng sản phẩm đạt chất lượng cao, có uy tín trên thị trường. Do vậy công ty ngày càng phát triển và làm ăn có lãi. Công ty hiện đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và hiện đang xây dựng thêm một phân xưởng sản xuất với diện tích hơn 2000 m2 tại khu công nghiệp An Khánh và dự kiến sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào tháng 10 năm 2003. Sự ra đời và phát triển của công ty Bình Minh đã góp phần vào sự phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước hiện nay.

2.1.3 Công tác tổ chức quản lý, tổ chức sản xuất và tổ chức bộ máy kế toán tại công ty Bình Minh
1/ Quy trình công nghệ sản xuất của công ty Bình Minh.
Công ty tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh theo dây truyền nên công việc được tổ chức trình tự các khâu từ khâu này đến khâu khác. Vì hoạt động sản xuất ở công ty được thực hiện trên dây truyền nên không thể tiến hành song song nhiều công đoạn( ví dụ như không thể tiến hành đồng thời cả may và đóng gói), khâu sản xuất sau khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm để tránh trường hợp sản phẩm sai hỏng.
Có thể khái quát quy trình công nghệ sản xuất ở công ty Bình Minh thể hiện qua sơ đồ sau:
Xem Thêm: Thực tế công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty bình minh
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực tế công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty bình minh sẽ giúp ích cho bạn.