MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN THÀNH PHẨM VÀ TIÊU THỤ THÀNH PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN MAY 10

CHƯƠNG 3
MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN THÀNH PHẨM VÀ TIÊU THỤ THÀNH PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN MAY 10
3.1.NHẬN XÉT VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN NÓI CHUNG VÀ KẾ TOÁN THÀNH PHẨM , TIÊU THỤ THÀNH PHẨM Ở CÔNG TY CỔ PHẦN MAY 10
3.1.1.Ưu điểm và những tồn tại
Cho đến nay, Công ty cổ phần May 10 đã trải qua 59 năm trưởng thành và phát triển. Công ty đã liên tục phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách và đang từng bước khẳng định mình. Công ty đã có một bề dầy thành tích và tạo dựng được một đội ngũ cán bộ công nhân viên giàu năng lực, trách nhiệm, nhiệt tình, hứa hẹn một sự phát triển cao hơn nữa trong tương lai.
Để giải quyết việc làm cho hàng nghìn cán bộ công nhân viên trong cơ chế thị trường hiện nay là vấn đề hết sức khó khăn. Vậy mà cán bộ công nhân viên của Công ty không những có việc làm ổn định mà thu nhập ngày càng cao. Điều đó không thể không kể đến những cố gắng của cán bộ công nhân viên và Ban lãnh đạo công ty.
Ngày1/1/2005, đứng trước những thách thức, cơ hội của thị trường may mặc trong nước và quốc tế cũng như tình hình nội tại của công ty, Công ty May 10 đã chuyển thành Công ty cổ phần May 10 theo quyết định số 105/QĐ-BCN được ký ngày 05/10/04 của Bộ CN. Đây là một thuận lợi rất lớn để Công ty phát triển nhanh hơn nữa và có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trở thành niềm tự hào của ngành Dệt may Việt Nam.
Hiện nay, quy mô sản xuất của Công ty không ngừng được mở rộng, máy móc công nghệ không ngừng được cải tiến, nâng cấp hiện đại. Đi kèm với nó là trình độ quản lý đang dần được hoàn thiện và nâng cao, đảm bảo tính thích nghi với nền kinh tế thị trường và xa hơn là quá trình toàn cầu hóa trong khu vực và trên thế giới. Ban lãnh đạo Công ty đã nhận thức rõ các quy luật của nền kinh tế thị trường và vận dụng sáng tạo vào thực tế, đem lại những thành công đáng khích lệ. Mặt khác, công ty đã nhận thức sâu sắc rằng để đạt được mục tiêu cuối cùng trong sản xuất kinh doanh là lợi nhuận thì trước hết sản phẩm làm ra phải được chấp nhận và chấp nhận rộng rãi. Chính vì thế, Công ty đã rất chú trọng đến công tác quản lý, đặc biệt là trong công tác kế toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm.
Cùng với sự phát triển lớn mạnh của toàn Công ty, công tác kế toán nói chung và kế toán tiêu thụ thành phẩm nói riêng cũng không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Qua thời gian thực tập, tìm hiểu về công tác kế toán nói chung và phần hành kế toán thành phẩm, tiêu thụ thành phẩm và xác định kết quả tiêu thụ tại Công ty cổ phần May 10, em thấy có những ưu điểm sau:
vCác hình thức bán hàng
Tiêu thụ thành phẩm là một hoạt động quan trọng, bởi lẽ nó đáp ứng nhu cầu của thị trường đồng thời nó phản ánh sự vận động của tài sản tiền vốn của công ty trong lưu thông. Do đó, Công ty đã tổ chức tiêu thụ một cách linh hoạt, hiệu quả thông qua rất nhiều phương thức bán hàng đang được áp dụng như: bán hàng thông qua cửa hàng giới thiệu sản phẩm, đại lý, đại lý bao tiêu, bán hàng theo hợp đồng đã đảm bảo cho sản phẩm của công ty đến được tay nhiều người tiêu dùng nhất.
vBộ máy kế toán
Bộ máy kế toán của Công ty cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu hạch toán, phản ánh và giám đốc tình hình sử dụng vật tư, lao động, tiền vốn, thu nhập , xử lý và cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời những thông tin về hoạt động kinh tế diễn ra hàng ngày ở công ty. Đặc biệt, việc ứng dụng kế toán trên máy vi tính (Công ty sử dụng phần mềm kế toán do Công ty thuê người lập trình dựa trên chương trình Foxpro) đang thực sự tạo nên một hệ thống kế toán hiệu quả và có độ tin cậy cao và giảm bớt được khối lượng công việc.
Bộ máy kế toán của công ty được tổ chức gọn nhẹ, phù hợp với tình hình thực tế cũng như trình độ chuyên môn của mỗi kế toán viên. Hiện nay, các cán bộ của phòng kế toán (trừ thủ quỹ) đều có trình độ đại học và thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và tiếp cận với tri thức liên quan đến công việc được giao.
vHình thức sổ kế toán
Công ty áp dụng hình thức kế toán nhật ký chung, đây là hình thức kế toán tiên tiến phù hợp với điều kiện hiện nay của Công ty, đảm bảo theo dõi chặt chẽ thành phẩm và tình hình tiêu thụ thành phẩm
vTổ chức kế toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm
Nhìn chung, kế toán thành phẩm đã phản ánh một cách đầy đủ về các hoạt động kinh tế liên quan đến thành phẩm. Thành phẩm của công ty được quản lý chặt chẽ từ khâu nhập kho đến khâu xuất kho cả về mặt số lượng và chất lượng thành phẩm. Mọi hoạt động nhập, xuất kho thành phẩm đều được phản ánh trên sổ sách, chứng từ kế toán theo quy định chung. Bắt đầu bằng việc lập các chứng từ gốc ban đầu đến công tác kế toán chi tiết, tổng hợp và mối liên hệ giữa các sổ sách kế toán một cách thường xuyên. Đồng thời phản ánh một cách kịp thời các hoạt động kinh tế diễn ra, qua đó theo dõi một cách chi tiết tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty. Trong quá trình hạch toán đã hạn chế việc ghi chép trùng lắp nhưng vẫn đảm bảo được tính thống nhất của các số liệu ban đầu.
Để phản ánh và giám đốc tình hình liên quan đến thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm, Công ty luôn chấp hành đầy đủ các chính sách về giá, thuế, tổ chức sổ sách một cách phù hợp. Đồng thời ghi chép đầy đủ, hợp lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, nhờ đó kế toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm đã góp phần bảo vệ tài sản của công ty trong quá trình lưu thông, đảm bảo cho quá trình sản xuất và lưu thông đạt hiệu quả cao.
Công ty đã điều chỉnh việc sử dụng tài khoản kế toán một cách phù hợp để theo dõi sự biến động của thành phẩm một cách chặt chẽ, đơn giản nhưng đảm bảo phù hợp giữa các chỉ tiêu (Ví dụ: năm 2004 Công ty hạch toán khoản phải thu của đại lý vào TK 136 nhưng đầu năm 2005 Công ty đã có sự điều chỉnh hợp lý, hạch toán khoản phải thu của cửa hàng đại lý vào TK 1312)
Bên cạnh những ưu điểm đã nêu ở trên, công tác kế toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm ở Công ty còn có những tồn tại sau:
vChứng từ kế toán chi tiết thành phẩm
-Trong phương thức bán hàng trực tiếp, Công ty không sử dụng phiếu xuất kho mà sử dụng trực tiếp hoá đơn GTGT để xuất kho và ghi thẻ kho. Sau khi ghi thẻ kho xong thủ kho chuyển hoá đơn này lên phòng kế toán do đó tại kho sẽ không có chứng từ lưu để phản ánh tình hình xuất kho thành phẩm.
-Chỉ tiêu giá trị trên phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và phiếu xuất kho gửi đại lý được phản ánh theo giá bán là không phù hợp với chế độ kế toán hiện hành.


Xem Thêm: Một số giải pháp hoàn thiện công tác kế toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm tại công ty cổ phần m
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Một số giải pháp hoàn thiện công tác kế toán thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm tại công ty cổ phần m sẽ giúp ích cho bạn.