THỰC TẾ CôNG TÁC KẾ TOÁN NGUYêN LIỆU VẬT LIỆU TẠI XÍ NGHIỆP X18 CôNG TY HÀ THÀNH –BQP

CHƯƠNG II
THỰC TẾ CễNG TÁC KẾ TOÁN NGUYấN LIỆU VẬT LIỆU TẠI
XÍ NGHIỆP X18 CễNG TY HÀ THÀNH –BQP .

1. QUÁ TRèNH PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP :
Xí nghiệp X-18 là đơn vị thành viên trực thuộc công ty Hà Thành –BQP
1.1 Giới thiệu cụng ty hà thành –BQP :
Công ty Hà Thành –BQP là một doanh nghiệp nhà nước thuộc quân khu thủ đô , khi thành lập công ty lấy tên là công ty Thăng Long –BQP
được thành lập theo quyết định số 378/ QĐ-QP ngày 27/7/1993 và số
460 /QĐ- QP ngày 17/4/1996 của BQP .
Ngày 29/9/2003 công ty Thăng Long đổi tên thành công ty Hà Thành
theo quyết định số 245/QĐ-BQP của BQP từ đó đến nay công ty có tên là công ty Hà Thành – BQP .
Tờn cụng ty : Hà Thành
Trụ sở giao dịch : 99 đường Lê Duẩn ,Quận Hoàn Kiếm , Hà Nội .
Trải qua mười năm hỡnh thành và phỏt triển cụng ty đó từng bước khẳng định được vị trí của mỡnh trờn thị trường .Vỡ cú sự quan tõm của thường vụ Đảng Bộ Tư Lệnh quân khu về chấn chỉnh ổn định và tổ chức trong nghị quyết 230/ NĐ . Bên cạnh những thuận lợi đó vẫn tồn tại nhiều khó khăn cần khắc phục để công ty có thể phát triển hơn nữa . Nên công ty cần phải đưa ra những quyết định đúng đắn để tận dụng những lợi thế và khắc phục những khó khăn yếu kém .
1.2 Giới thiệu xớ nghiệp X-18:
1.21 Qúa trình hình thành và phát triển của xí nghiệp X -18:
Xí nghiệp X-18 được hỡnh thành từ năm 1973 có tiền thân là xí nghiệp ốc vít thương binh –BQP . Xí nghiệp hỡnh thành với số vốn ớt ỏi , cơ sở kĩ thuật lạc hậu , nhân lực chủ yếu là thương binh nên gặp nhiều khó khăn.
Năm 1995 xí nghiệp được sát nhập vào công ty Thăng Long –BQP
(bây giờ là công ty Hà Thành ) và có tên là xí nghiệp X-81 có trụ sở tại 82 - Thịnh Hào 1 – Tôn Đức Thắng –Hà Nội . Trong hoàn cảnh mới xí nghiệp làm ăn ngày càng đi lên . Nhưng lúc này nền kinh tế nước ta đang chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường , có nhiều công ty gặp khó khăn phải phá sản . Xí nghiệp X-18 cũng không là loại trừ , tháng 6/2000 xí nghiệp làm ăn thua lỗ nên bị giải thể , các phân xưởng chuyển về cho cụng ty trực tiếp quản lí . Tháng 10/2003 công ty Thăng Long đổi tên là công ty Hà Thành –BQP . Đến tháng 11/2003 xí nghiệp X-81được khôi phục và chuyển tên thành XN X-18 có bốn phân xưởng sản xuất các loại mặt hàng khỏc nhau :
- Phân xưởng nhựa : sản xuất túi ni lông dùng để đóng gói sản phẩm như bánh kẹo ,
- Phân xưởng carton : sản xuất hộp đóng gói sản phẩm.
- Phân xưởng cơ khí : sản xuất tụ điện,các linh kiện xe máy.
- Phân xưởng thiết bị chiếu sáng : sản xuất máy đèn điện chiếu sáng.
Với số vốn không nhiều , cơ sở vật chất đã thay thế phần nào nhưng chưa hiện đại. Xí nghiệp đang cố gắng mở rộng sản xuất kinh doanh , đầu tư trang thiết bị kỹ thuật , nâng cao tay nghề của công nhân , nâng cao chất lượng sản phẩm để đẩy mạnh quá trình tiêu thụ sản phẩm . Muốn làm được điều này thì vai trò của Ban giám đốc là vô cùng quan trọng , Ban giám đốc cần đưa ra những quyết định hợp lí nhằm sản xuất kinh doanh có hiệu quả .
1.22 Chức năng nhiệm vụ và đặc điểm SXKD của xí nghiệp X -18 :
* Chức năng :
Thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp nhằm sử dụng có hiệu quả các nguồn vật tư nguồn lực của đất nước để đẩy mạnh sản xuất góp phần đáp ứng và nâng cao đời sống người lao động .
* Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh :
Xí nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cho cuộc
sống như : thiết bị chiếu sáng , hộp đóng gói sản phẩm
* Nhiệm vụ :
- Xây dựng và tổ chức các mục tiêu kế hoạch nhiệm vụ sản xuất kinh doanh do nhà nước đề ra .sản xuất đúng nghành nghề đã được đăng kí đảm bảo hoạt động đúng mục đích thành lập doanh nghiệp như quy định ở phạm vi kinh doanh .
- Tuân thủ các chính sách chế độ của nhà nước về quản lí kinh tế tài chính, quản lí quá trình thực hiện sản xuất và phải thực hiện nghiêm chỉnh các hợp đồng xí nghiệp đã kí kết với bạn hàng trong nước . Quản lí và sử dụng các nguồn vốn nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh có lãi .
- Nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả các biện pháp nâng cao sản suất và chất lượng sản phẩm của xí nghiệp để nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường trong nước .
- Chịu sự kiểm tra và thanh tra của cơ quan nhà nước , các tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật .
- Thực hiện các qui định của nhà nước về bảo vệ môi trường sinh thái , điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho công nhân ,phòng cháy và các quy định liên quan đến xí nghiệp .
12.3 Công tác tổ chức quản lí ,tổ chức sản xuất và tổ chức bộ máy kế toán của xí nghiệp X-18 :
- Các mặt hàng chủ yếu : túi ni lông , hộp caton , tụ điện, linh kiện xe máy , thiết bị chiếu sáng
-Quy trình công nghệ sản xuất của mặt hàng chủ yếu :
Phân xưởng nhựa : Túi bao bì nhựa được tiến hành theo các bước
Bước 1: Nguyên vật liệu ban đầu là nhựa hạt được đưa vào máy trộn Bước 2 : Hốn hợp này được đưa vào ống thổi ra nửa thành phẩm là ống cuộn
Bước 3: ống cuộn chuyển sang máy in để in nhãn mác
Bước 4: cắt dán thành phẩm là túi ni lông , nhựa
Phân xưởng cơ khí :
Bước 1: Phôi thép được đưa vào máy công cụ tiện ,phay khoan đột dập ra bán thành phẩm .
Bước 2: bán thành phẩm được đưa vào nhiệt luyện để cho ra thành phẩm .
Phân xưởng caton : sản xuất hộp túi caton
Xem Thêm: Thực tế công tác kế toán nguyên liệu vật liệu tại xí nghiệp x18 công ty hà thành –bqp
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực tế công tác kế toán nguyên liệu vật liệu tại xí nghiệp x18 công ty hà thành –bqp sẽ giúp ích cho bạn.