MỘT SỐ NHẬN XÉT VÀ ĐỀ XUẤT NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÀN BÁN HÀNG VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ BÁN HÀNG TẠI CHI NHÁNH ĐIỆN QUANG

CHƯƠNG III
MỘT SỐ NHẬN XÉT VÀ ĐỀ XUẤT NHẰM HOÀN THIỆN
CÔNG TÁC KẾ TOÀN BÁN HÀNG VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ
BÁN HÀNG TẠI CHI NHÁNH ĐIỆN QUANG


1. Nhận xét chung về tổ chức công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng tại chi nhánh công ty Điện Quang.
Một trong những vẫn đề cơ bản mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay quan tâm đó là làm sao có thể đứng vững được trong nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt. Muốn làm được như vậy thì doanh nghiệp phải đưa được nhiều sản phẩm của mình ra thị trường và được người tiêu dùng chấp nhận, có như vậy thì doanh nghiệp mới có thể thu hồi được vốn để bù đắp chi phí và có lãi. Để làm được như vậy thì doanh nghiệp phải tổ chức tốt công tác kế toán bán hàn và xác định kết quả bán hàng.
Sau một thời gian thực tập tại chi nhánh công ty Điện Quang, được quan sát thực tế công tác kế toán của chi nhánh.Tuy khả năng còn hạn chế song với kiến thức đã học tại trường em xin đưa ra một vài nhận xét của mình về công tác kế toán chung và công tác kế toán bán hàng và xác đinh kết quả bán hàng nói riêng tại chi nhánh công ty như sau:
1.1 Những kết quả đạt được.
* Về bộ máy kế toán:
- Tại chi nhánh công ty có đội ngũ kế toán nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ vững vàng, sử dụng vi tính thành thạo giúp cho công việc kế toán nhanh gọn và chính xác.
- Việc tổ chức bộ máy kế toán như hiện nay đảm bảo sự thống nhất đối với công tác kế toán, giúp cho kế toán phát huy đủ vai trò, chức năng của mình.
* Về hình thức kế toán.
Do đội ngũ nhân viên kế toán trong chi nhánh có trình độ chuyên môn vững vàng nên công ty sử dụng hình thức nhật ký – chứng từ. Hình thức này có ưu điểm: Căn cứ chứng từ để ghi sổ kế toán rõ ràng, không phát sinh việc ghi trùng lặp, khối lượng công việc ghi sổ kế toán ít vì tận dụng ưu thế của bản tổng hợp chứng từ gốc cùng loại, công việc kiểm tra đối chiếu không bị dồn vào cuối kỳ kế toán, áp dụng hình thức này công ty giảm được lao động trong phòng kế toán mà vẫn cung cấp nhanh nhất, chính xác nhất những thông tin kinh tế phục vụ cho quản lý điều hành doanh nghiệp nói chung và tình hình tiêu thụ hàng hóa của chi nhánh nói riêng.
* Việc vận dụng hệ thống tài khoản kế toán.
Chi nhánh công ty hiện nay vận dụng hệ thống tài khoản kế toán dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quyết định ( có sửa đổi và bổ xung ) số 144/ 2001/ QĐ - BTC ngày 21 tháng 12 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ tài chính
Những vấn đề đặt ra cùng quan tâm.
Mặc dù công tác kế toán tại chi nhánh Điện Quang đã đáp ứng được yêu cầu quản lý về hai khía cạnh là tuân thủ chuẩn mực kế toán và phù hợp với tình hình quản lý thực tế của công ty song vẫn còn một số điều tồn tại trong công tác kế toán đặc biệt là công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng.
* Về phương pháp tính giá vốn hàng xuất kho.
Hiện nay tại chi nhanh đang áp dụng tính giá vốn hàng xuất kho theo giá đích danh, đây là phương pháp được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp quản lý hàng hóa theo từng lô hàng đó. Như vậy vấn đề đặt ra đó là nếu lô hàng nhập vào tháng 1 mà xang tháng 2, tháng 3 tháng 4 chưa tiêu thụ được mà xang tận tháng 5 mới tiêu thụ được vậy thì trong 5 tháng đó hàng vẫn để ở trong kho mà khi xuất ra vẫn tính theo giá ban đầu thì doanh nghiệp sẽ không thu hồi được khoản chi phí kho bãi để hàng.
Về việc lập dự phòng các khoản nợ khó đòi.
Mạng lưới tiêu thụ hàng hóa trong thành phố Hà Nội của chi nhành là khá rộng, bên cạnh những khách hàng thường xuyên. Chi nhành luôn mở rộng quan hệ tìm ra khách hàng mới. Do đó cũng thường phát sinh những khỏan nợ khó đòi, song hiện nay công ty lại không trích lập dự phòng phải thu khó đòi.


Xem Thêm: Một số nhận xét và đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toàn bán hàng và xác định kết quả bán hàng tạ
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Một số nhận xét và đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toàn bán hàng và xác định kết quả bán hàng tạ sẽ giúp ích cho bạn.