TÌNH HÌNH THỰC TẾ VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CÔNG TY TNHH TÂN TRƯỜNG THÀNH

CHƯƠNG II. TÌNH HÌNH THỰC TẾ VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI
CÔNG TY TNHH TÂN TRƯỜNG THÀNH

2.1. TÌNH HÌNH ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÔNG TY TNHH TÂN TRƯỜNG THÀNH.
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty:
Công ty TNHH Tân Trường Thành trụ sở chính đặt tại 277 - Đường Đê La Thành- phường Ô chợ Dừa – Quân Đống Đa – Hà nội, là một doanh nghiệp quốc doanh. Công ty chuyên sản xuất các loại: giàn giáo xây dựng, giáo trống tổ hợp, gia công lắp dựng kết cấu khung nhà thép, khung nhà kiểu tiệp, kiểu Zamil, cốt pha thép, cột chống đa năng và hộp cột định hình theo tiêu chuẩn TCVN 6052: 1995 do chi cục tiêu chuẩn đo lường thành phố Hà Nội cấp ngày 07 tháng 10 năm 2003. Tự hạch toán kinh tế một cách độc lập, tự chủ về tài chính, có tư cách pháp nhân đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND thành phố Hà Nội.
Công ty TNHH Tân Trường Thành được thành lập ngày 18 tháng 11 năm 2002, theo giấy phép thành lập số 3413 GP/ TLDL do UBNH thành phố Hà Nội cấp, đăng ký kinh doanh số 0102004405 do sở kế hoach và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22 tháng 01 năm 2002.
Tiền thân của công ty TNHH Tân Trường Thành là hộ kinh doanh hàng vật liệu xây dựng. Lúc đó hình thức sản xuất chủ yếu là kinh doanh vật liệu xây dựng, phần gia công chỉ là các sản phẩm đơn giản, máy móc thiết bị sơ sài, số lượng ít và lạc hậu so với nền công nghiệp đang phát triển. Trong khi đó của các hộ kinh hoàn toàn lệ thuộc vào nhu cầu rải rác của nhu cầu thị trường, các khách hàng ít, giá cả hàng hoá do thị trường quy định. Chính vì thế các hộ kinh doanh thường bị động trong công tác điều hành sản xuất kinh doanh, không có điều kiện phát huy hết năng lực sản xuất.
Trong những năm 1990 thực hiện chién lược phát triển kinh tế xã hội, đất nước ta thu được nhiều thành tựu, ổn định và tăng trưởng. Mặc dù những diễn biến quốc tế phức tạp đã tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội nhưng với sự chỉ đạo của nhà nước, của nghị quyết đại hội toàn quốc của đảng, nhân dân ta đã nỗ lực kiên trì, khắc phục khó khăn, tìm tòi khai phá con đường đổi mới kinh tế bằng những chính sách phù hợp với nền kinh tế Việt Nam. Do đó, đã tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, đặc biệt là kinh tế ngoài quốc doanh.
Trong điều kiện và môi trường phát triển kinh tế của đát nước như vậy, cùng với yêu cầu của công tác quản lý sản xuất hợp lý. Các hộ kinh doanh hàng vật liệu xây dựng nhỏ tin tưởng vào sự đổi mới của Đảng, chính sách kinh tế của nhà nước. Tin tưởng vào nghị quyết của Đảng đã xác định nền kinh tế nhiều thành phần các thành phần được bình đẳng ngang nhau. Quốc hội đã thông qua luật doanh nghiệp, từ đó các hộ sản xuất nhỏ ý thức được muốn mở rộng sản xuất, muốn tăng đầu tư và hiện đại thiết bị, quy trình công nghệ thì phải đổi mới mô hình sản xuất. Các hộ kinh doanh đã thống nhất làm hồ sơ xin thành công ty TNHH Tân Trường Thành.
Công ty TNHH Tân Trường Thành ra đời trong thời kỳ đát nước thực hiện đổi mới của Đảng. Thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá- hiện đại háo. Thời kỳ các công ty tư nhân ra đời. Các doanh nghiệp tư nhân là lực lượng sản xuất mới ra đời còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp và làm ăn lớn. Mặc khác thị trường sắt thép và xây dựng lại đang gặp khó khăn, nhập khẩu hạn chế các chủng loại, thị trường trong nước có nhiều biến động, chất lượng không ổn định cũng là một khó khăn lớn cho các đơn vị kinh doanh vật xây dựng.
Công ty THNN Tân Trường Thành ra đời trong bối cảnh chung muôn vàn khó khăn đó, công ty bước vào hoạt động trong khi chỉ có 16 người, vốn ít, mà hạn tầng cơ sở thì hẹp, sản phẩm thì đơn giản, trong khi đó thì năng lực và trình độ yếu, khách hàng thi chưa nhiều và lớn, thiếu kinh nghiệm làm ăn. Măck khác thị trường vật liệu xây dựng đang khó khăn, chất lượng không ôn định cũng là khó khăn lớn cho các đơn vị kinh doanh vật tư .
Nền kinh tế của chúng ta đã tiếp cận nền kinh tế thị trường trong 1 khoảng thời gian, phạm vi hoạt động còn đan xen của quá trình chuyển hoá, nhiều vấn đền còn chưa được hình thành rõ nét và toàn diện hơn nữa, do đó cơ chế cũ ăn sâu vào tiềm thức và gần như là thói quen trong hành động. Do vậy, không những khó khăn trong công tác quản lý, việc định hướng sản xuất của công ty cũng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, thị trường trong nước chưa xác định rõ ràng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất và tiêu thụ mặt hàng cơ khí- xây dựng, mặt hàng kinh doanh chính của doanh nghiệp.
Trước tình hình trên lãnh đạo công ty đã xây dựng chương trình chiến lược về vốn, vật tư, thiết bị, nguồn nhân công đặc biệt là bộ máy quản lý thích ứng với từng giai đoạn, từng năm. Đặt ra các vấn đề cần giải quyết làm thế nào để tồn tại trong nền kinh tế thị trường khắc nhiệt, nơi mà mọi hoạt động đều phải tuân theo những quy luật vốn có của nó, quy luật cung – cầu, quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh và ở đó mọi hoạt động của công ty phait tự cân đối, tự bù đắp thu chi để tiếp tục phát triển.
Với quá trình tích luỹ những kinh nghiệm và từng bước hoàn thiện xây dựng quy mô sản xuất. Công ty đã quyết định tập trung vào lĩnh vực kinh doanh xây dựng và gia công sản xuất sản phẩm cơ khí. Phục vụ thị trường trong nước, cải tiến mẫu mã nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tối thiểu chi phí sản xuất cho phép đẩy mạnh quảng cáo, tìm hiểu thị trường.
Để làm được điều đó, công ty đã mạnh dạn đầu tư nâng cao thiết bị dây truyền máy móc, thiết bị công nghệ bằng nguồn vốn tự có và vay ngân hàng. Cụ thể, năm 2002 số vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ đồng, năm 2003 số vốn đầu tư là 4,2 tỷ đồng, năm 2004 tổng số vốn đầu tư cho máy móc thiết bị là 5.8 tỷ đồng. Để mua mới và nâng cao hệ thốn máy móc. Hiện nay công ty đã trang bị được một hệ thống máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khách hàng như máy khoan, máy tiện, han, phau, máy cắt hơi . đảm bảo thời gian và chất lượng.
Ngoài ra công ty còn đàu tư chiếm dụng con người vì yếu tố con người có kĩ thuật, có tay nghề là đảm bảo cho sản phẩm đạt chất lượng cao, có kĩ thuật và đáp ứng được nhu câug của thị trường. Năm mới thành lập có 16 người lao động ( bao gồm cả lãnh đạo). Mới chỉ sau 3 năm thành lập công ty số lao động làm việc tại công ty đã tăng lên 187 người. Đáp ứng được trình độ chuyên môn kỹ thuật tay nghề, có khẳ năng đảm nhận các công trình, sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. chất lượng của cán bộ như: 15% đạt trình độ đại học, cao đẳng; 17,5% đạt trình độ trung học chuyên nghiệp ; 18% công nhân có tay nghề bậc 5/7. Còn lại là lao động phổ thông. Độ tuổi trung bình là 28 tôi; để đạt được chất lượng cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghềđược tuyển dụng thông qua các trường dạy nghề, các trung tâm giới thiệu việc làm.
có thể nói sau khi thay đổi cơ chế quản lý hoạt động, có sự định hướng đúng đắn, sản xuất ngày càng cao đạt hiệu quả và có uy tín trên thị trường, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng, với hàng trăm công trình trong năm.
Mặt hàng chủ yếu của công ty là sản xuất các mặt hàng kết cấu các laọi như giàn giáo xậy dựng, giáo chống tổ hợp, cốp pha thép, cột chống đa năng .Sản phẩm của công ty đượ c sản xuất ra đời với chất lượng ngày càng cao, phong phú: chính xác đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi khắt khe của khách hàng.
Công ty luôn hoàn thành kế hoạch với doanh thu lợi nhuận nộp ngân sách nhà nước, tăng tích luỹ mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo cho hơn 197 cán bộ công nhân có đời sống ổn định. Công ty TNHH Tân Trường Thành đã và đang đóng góp một phần rất vào phát triển kinh tế đất nước.
Xem Thêm: Tình hình thực tế về công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty tnhh tân
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tình hình thực tế về công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty tnhh tân sẽ giúp ích cho bạn.