THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN TÂY

Chương 2
THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN TÂY

2.1. Đặc điểm tình hình chung của công ty.
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty.
Tên doanh nghiệp : Công ty cổ phần Sơn Tây.
Trụ sở tại số: Số 6 Trương Vương- Phường Lê Lợi- thị xã Sơn Tây
Điện thoại : 034.832 135 Fax: 034.834 273
Công ty cổ phần Sơn Tây là một đơn vị hạch toán kinh tế độc lập thuộc Sở công nghiệp tỉnh Hà Tây quản lý. Trong những năm qua nhiệm vụ của công ty là sản xuất các loại nông cụ, máy móc thiết bị, sản phẩm cơ khí điện tiêu dùng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng và điện dân dụng.
Công ty cổ phần Sơn Tây được thành lập tháng 4 năm 1959 tiến thân từ một xưởng cơ khí sau thành xí nghiệp cơ khí Sơn Tây thuộc UBND tỉnh Sơn Tây ( cũ) quản lý. Nhiệm vụ chủ yếu lúc bấy giờ là chế tạo các nông cụ, các máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: Máy tuốt lúa, máy đùn gạch, máy say sát .
Trong suốt thời kỳ bao cấp, xí nghiệp được nhà nước giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu chủ yếu, kế hoạch tiêu thu sản phẩm. Xí nghiệp luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao. Là đơn vị lá cờ đầu của ngành công nghiệp địa phương được nhà nước tặng thưởng 2 huân chương lao động hạng 3 và nhiều bằng khen, giấy khen. Xí nghiệp đã đóng góp một phần không nhỏ vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Từ năm 1986- 1987 thực hiện đường lối đổi mới kinh tế của Đảng và Nhà nước ta chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước xí nghiệp đã gặp không ít những khó khăn. Không có sự bao cấp của nhà nước về mọi mặt trước đây mà xí nghiệp phải tự lo từ khâu cung cấp NVL cho sản xuất đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm trong khi xí nghiệp phải cạnh tranh gay gắt với nhiều thành phần kinh tế khác. Sản phẩm không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng khó khăn chồng chất, về vốn vật tư, thiết bị, máy móc lạc hậu, công nhân không có đủ việc làm .
Trước tình hình đó được quan tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng với việc thực hiện Nghị định 388/ HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng ban hành quy chế về thành lập và giải thể doanh nghiệp nhà nước. Xí nghiệp cơ khí Sơn Tây được đăng ký thành lập theo quyết định số: 14/ QĐ- UB ngày 13/ 1/ 1993 của UBND tỉnh Hà Tây với tên gọi “ Xí nghiệp cơ khí điện Sơn Tây” có chức năng nhiệm vụ sản xuất các loại công cụ, máy móc thiết bị, sản phẩm cơ khí điện tiêu dùng. Bộ máy tổ chức quản lý được sắp xếp lại, đội ngũ công nhân được tinh giảm chọn lọc, đổi mới trang thiết bị sản xuất các mặt hàng mới thay thế các mặt hàng cũ không còn phù hợp trong cơ chế thị trường hiện nay, đa dạng mặt hàng sản xuất như sản xuất các mặt hàng thiết bị cung cấp cho các nhà máy xi măng lò đứng, thiết bị cho sản xuất phân lân vi sinh, các mặt hàng phục vụ cho vệ sinh đô thị, một số chi tiết cho ngành sản xuất quạt điện .đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường, sản phẩm làm ra được thị trường chấp nhận, phạm vi thị trường tiêu thụ được mở rộng, sản xuất dần dần ổn định.
Để phù hợp với xu thế phát triển của nên kinh tế thị trường cũng như sự lớn mạnh của xí nghiệp. Ngày 11 tháng 10 năm 1995 tại quyết định số: 567/ QĐ- UB của UBND tỉnh Hà Tây xí nghiệp cơ khí điện Sơn Tây đổi tên thành công ty cơ điện Sơn Tây và bổ sung thêm các chức năng nhiệm vụ: Lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng và điện dân dụng. Công ty đã trang bị thêm một số máy móc thiết bị mới, trình độ tay nghề của công nhân ngày càng nâng cao, sản xuất của công ty ngày càng ổn định và phát triển, đời sống công nhân được cải thiện hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước về thuế và các khoản phải nộp ngân sách. Để ghi nhận sự trưởng thành của công ty, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Công ty cơ điện Sơn Tây, Công ty đã được Nhà nước tặng huân chương lao động hạng nhì của Chính phủ. Trải qua 40 năm xây dựng phấn đấu và trưởng thành đến nay, Công ty cơ điện Sơn Tây đã ngày một lớn mạnh đến ngày 29/ 9/ 2002 Công ty cơ điện Sơn Tây được tặng huân chương lao động hạng nhất, sản phẩm của công ty ngày càng phát triển, chất lượng sản phẩm và mẫu mã ngày càng được cải tiến, sản phẩm của công ty được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước. Công ty đã được cấp chứng chỉ về quản lý chất lượng ISO 9001- 2000.
Ngày 1/1/ 2004 Công ty cơ điện Sơn Tây đã được Nhà nước chuyển đổi sang một bước ngoặt mới là Công ty cổ phần Sơn Tây, vốn của công nhân viên chức là 100%. Tổng số vốn của Công ty là 5,2 tỷ đồng trong đó vốn điều lệ là 2 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần Sơn Tây như sau: Chế tạo máy móc thiết bị phụ tùng cho các ngành kinh tế, chế tạo kết cấu thép và xây lắp công trình, chế tạo sản phẩm cơ khí điện tiêu dùng, đèn chiếu sáng, điện chiếu giao thông, đường dây và trạm nguồn điện đến 35KW, kinh doanh thiế bị công nghiệp, thiết bị văn phòng, vật tư tổng hợp, xuất nhập khẩu các mặt hàng theo phạm vi sản xuất kinh doanh của công ty đào tạo nhân lực công nghệ kỹ thuật và nghiệp vụ theo ngành kinh doanh và kinh doanh bất động sản.
Quá trình sản xuất kinh doanh của công ty trong 3 năm gần đây được thể hiện ở một số chỉ tiêu kinh tế sau:
Biểu số 01:
Một số chỉ tiêu kinh tế phản ánh kết quả sản xuất kinh doanh
trong 3 năm gần đây
Xem Thêm: Thực trạng công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty cổ phần sơn tây
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty cổ phần sơn tây sẽ giúp ích cho bạn.