THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI NHÀ MÁY Ô TÔ HÒA BÌNH

CHƯƠNG 2
THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU
TẠI NHÀ MÁY Ô TÔ HÒA BÌNH

2.1. Lịch sử hình thành và phát triển của Nhà máy
2.1.1. Lịch sử hình thành
Nhà máy ô tô Hòa Bình là thành viên thuộc Tổng Công ty công nghiệp ô tô Việt Nam, tiền thân của Nhà máy là xưởng quân giới V202 được thành lập ngày 15/02/1952 tại Chiến khu Việt Bắc. Nhiệm vụ của Nhà máy là sửa chữa các phương tiện giao thông vận tải phục vụ cho chiến dịch Tây Bắc và mật trận Thượng lào trong kháng chiến chống pháp.
Hòa bình lập lại năm 1954, đến tháng 7/1955 xưởng V202 được chuyển đến phố Hàng Bún- Hà Nội và được đổi tên là xưởng ô tô Hòa Bình trực thuộc quốc doanh vận tải ô tô trung ương, có nhiệm vụ sửa chữa ô tô các loại .
2.1.2. Quá trình phát triển
Để đáp ứng với tình hình phát triển trong giai đoạn mới ngày 30/4/1959 Bộ Giao thông bưu điện đã có quyết định tách quốc doanh vận tải ô tô trung ương ra thành các công ty vận tải địa phương, từ đó xưởng ô tô Hòa Bình là đơn vị kinh doanh độc lập và được chuyển về địa phương hiện nay (Km 9 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội) và đổi tên Nhà máy ô tô Hòa Bình. Nhà máy có nhiệm vụ sửa chữa ô tô, đào tạo công nhân kỹ thuật cơ khí và sửa chữa ô tô cho ngành giao thông vận tải.
Năm 1968, doanh nghiệp xây lắp nhiệm vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày càng tăng nhu cầu về xe máy phục vụ giao thông. Do đó, quy mô và sản phẩm của Nhà máy ngày càng lớn và đa dạng. Bước đầu chỉ là Nhà máy chuyên sửa chữa xe ca, xe tải các loại, sau này tiến lên đóng mới xe ca, đóng mới rơ moóc, làm một số mặt hàng chiến lược phục vụ kháng chiến chống Mỹ: cầu, phà, xe tải lội nước. Ngoài ra, Nhà máy còn làm các phụ tùng xe ô tô như: Bi, nhíp, đèn hậu, đèn tai xe phục hồi các phụ tùng như răng, bánh răng
Những năm 1960, 1970 Nhà máy mới chỉ có khoảng 500 cán bộ công nhân viên đén trước năm 1990 Nhà máy có trên 1.000 cán bộ công nhân viên. Hàng năm máy mốc thiết bị máy dập, hàn, tiện, phay, bào, dao, mài. Đặc biệt có nhiều loại máy cắt gọt.
Từ chỗ có 2 phân xưởng tiến tới thành lập 6 phân xưởng: phân xưởng
sửa chữa, đóng mới xe ca, đóng mới rơ moóc, phân xưởng cơ khí, phân xưởng phụ và phân xưởng phục hồi
Do đó đường lối đổi mới của Đảng và chính sách mở cửa của nhà nước nhằm thu hút vốn đầu tư và công nghệ mới của nước ngoài. Nhà máy ô tô Hòa Bình đã tìm được đối tác liên doanh là PhiLippin để lắp ráp và chế tạo ô tô. Đã được ủy ban hợp tác và đầu tư cấp giấy phép liên doanh ngày 19/8/1991 thành lập xí nghiệp liên doanh sản xuất ô tô Hòa Bình (VMC) với tỷ lệ góp vốn pháp định là 30%. Để tham gia
liên doanh này, Nhà máy đã đóng góp hầu hết đất đai, nhà xưởng và hầu hết số cán bộ chủ chốt, công nhân lành nghề.
Nhà máy ô tô Hòa Bình được chia làm 2 khu vực, 1 bên liên doanh VMC, một bên là Nhà máy ô tô Hòa Bình.
Năm 1993 tại quyết định số 1045/QĐ/TCCB – LĐ ngày 27/5/1992 của Bộ Giao thông vận tải thành lập doanh nghiệp Nhà nước – Nhà máy ô tô Hòa Bình.
Nhà máy ô tô Hòa Bình hiện nay ở km9 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội có diện tích mặt bằng hơn 60.000 m2, đấy là một diện tích không lớn so với tính chất của một ngành sản xuất công nghiệp, nhưng có một vị trí dựa trên nền tảng cơ sở một Nhà máy nổi tiếng trong cả nước về đóng mới và sử chữa xe ca - đây là một thuân lợi cho nhà máy.
Nhà máy ô tô Hòa Bình đến nay có nhiệm vụ chính là:
- Đóng mới xe ô tô chở khách từ 24 – 50 công nhân.
- Sửa chữa ô tô khách các loại.
- Đóng mới các phương tiện chuyên dụng.
- Lắp ráp các loại xe ô tô buýt thành phố.
- Làm dịch vụ cơ khí, sửa chữa, bán phụ tùng ô tô các loại.
Qua 2 lần đầu tư và mở rộng năng lực của Nhà máy về công nghệ. Đóng mới xe ca chở khách thì công suất của Nhà máy được nâng lên. Các dây chuyên sơn sấy, gia công, dập, cắt định hình sản phẩm, đã được lắp đặt thiết bị mới. Từ đó đã nâng dần lên công suất Nhà máy từ 200 xe/năm lên 500 xe/năm.
Hiện tại:
- Số lao động hiện có trên 200 người.
- Máy móc, thiết bị hàng trăm cáI hầu hết được trang bị mới.
- Nhà máy có 5 chức năng: Kỹ thuật – cơ điện, phòng KCS, phòng kinh doanh, phòng tổ chức hành chính, phòng tài chính kế toán, phòng sản xuất.
- Có 3 phân xưởng: phân xưởng khung xương, phân xưởng vỏ xe, phân xưởng hoàn thiện.
Nhà máy ô tô Hòa Bình kể từ khi thành lập đến nay trên nửa thế kỷ, xây dựng và trưởng thành trong đấu tranh Cách mạng và xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng phát triển lớn mạnh có truyền thống vượt qua mọi thử thách phục vụ 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Có bề dầy lịch sử trong đóng mới, sửa chữa ô tô khách, ô tô tải các loại.
Nhà máy đã và đang đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên có lập trường tư tưởng vững vàng, không ngừng nâng cao trình độ nghề nghiệp, trình độ quản lý để phù hợp cơ chế thị trường.

2.2. Chức năng nhiệm vụ và tổ chức bộ máy hoạt động của Nhà máy
2.2.1. Chức năng nhiệm vụ của Nhà máy
Nhà máy ô tô Hòa Bình là một thành viên của Tổng Cô ty công nghiệp ô tô Việt Nam trực thuộc bộ công nghiệp là một doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tài khoản đăng ký tại và chịu trách nhiệm trước nhà nước theo luật định với chức năng kinh doanh của Nhà máy. Hiện nay, Nhà máy chuyên sản xuất các loại xe khách, xe buýt.
Hiện nay, nhiệm vụ chủ yếu của Nhà máy là sản xuất và cung cấp cho thị trường các laọi xe và loại dịch vụ sữa chữa các loại xe.
2.2.2. Tổ chức bộ máy hoạt động của Nhà máy
2.2.2.1. Sơ đồ bộ máy quản lý của Nhà máy ô tô Hòa Bình
Bộ máy tổ chức quản lý của Nhà máy gồm 1 Giám đốc và 3 Phó Giám đốc phụ trách 3 lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và kỹ thuật của Nhà máy. Dưới ban giám đốc là hệ thống các phòng ban, các phân xưởng sản xuất. Mỗi phòng ban gồm cấp trưởng phòng, pho phòng và nhân viên. Tại mỗi phân xưởng có các cấp giám đốc, phó giám đốc, tổ trưởng và nhân viên.
Bộ máy quản lý của Nhà máy được tổ chức theo kiểu trực tuyến. Chức năng mỗi kiểu tổ chức hợp lý, phổ bién ở các doanh nghiệp nước ta hiện nay và được thể hiên qua sơ đồ sau:
ỉ Gồm: Giám đốc
ã Phó giám đốc sản xuất
ã Phó giám đốc kinh doanh
ã Phó giám đốc kỹ thuật
Xem Thêm: Thực trạng công tác kế toán nguyên vật liệu tại nhà máy ô tô hòa bình
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng công tác kế toán nguyên vật liệu tại nhà máy ô tô hòa bình sẽ giúp ích cho bạn.