Báo cáo tài chính tổng hợp công tác kế toán tại nhà máy thuốc lá Bắc Sơn
Lời nói đầu

Đất nước ta đang tiến bước vào thế kỷ 21. Nền kinh tế đang có những chuyển biến lớn, cơ chế kinh tế mới đã khẳng định vai trò của hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ Để phát huy vai trò chủ đạo của nền kinh tế quốc daonh trong nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần theo cơ chế thị trường có sự quản lý điều tiết của Nhà nước đòi hỏi hoạt động sản xuất kinh doanh không những tích luỹ cho mình mà còn tìm chỗ đứng trên thị trường để tăng thu nhập cho ngươì lao động và đóng góp phần nào vào ngân sách nhà nước.
Trong những năm đầu chuyển dịch cơ chế sản xuất kinh doanh đã gặp phải không ít những khó khăn. Nhờ có sự đổi mới của Đảng mà ngày nay một số doanh nghiệp đã vượt qua những khó khăn, thử thách bằng sự năng động, sáng tạo sự nỗ lực của chính mình xây dựng một hướng đi đúng đắn cho bản thân để vươn lên làm chủ thị trường và đem lại những kết quả đáng khích lệ cho Nhà nước nói chung và cho doanh nghiệp nói riêng.
Xuất phát từ thực tế khách quan của hoạt động sản xuất kinh doanh thì hoạt động tài chính kế toán trong doanh nghiệp là rất cần thiết bởi kế toán tài chính là phương tiện hiệu qủa nhất để khái quát và kiểm tra phân tích quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp . Thông qua công tác kế toán tài chính mà nó khắc hoạ nên một bức tranh toàn cảnh về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp một cách toàn diện, đầy đủ và sâu sắc nhất.
Sau một thời gian thực tập tại Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban lãnh đạo cùng các cán bộ Phòng kế toán Nhà máy cùng với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo khoa kinh tế – Pháp chế trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật công nghiệp I. Em đã hoàn thành báo cáo thực tập tổng hợp về công tác kế toán tại Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn. Báo cáo gồm 3 phần:
- Phần I: Đặc điểm chung về Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn.
- Phần II: Thực trạng công tác hạch toán kế toán tại Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn.
- Phần III: Kết luận
Với trình độ có hạn, thời gian tiếp cận thực tế ít nên bản báo cáo này không tránh khỏi những thiếu sót rất mong các thày cô giáo chỉ bảo, đóng góp ý kiến để bản thân em rút kinh nghiệm trong thực tế.
PHẦN I
ĐẶC ĐIỂM CHUNG VỀ NHÀ MÁY THUỐC LÁ BẮC SƠN

I. ĐẶC ĐIỂM HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH CỦA NHÀ MÁY THUỐC LÁ BẮC SƠN.
Tên doanh nghiệp : Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn.
Địa chỉ: Khu I – Phường Đáp Cầu – Thị xã Bắc Ninh – Tỉnh Bắc Ninh.
Ngày thành lập: Ngày 15 tháng 02 năm 1968. Quyết định số 113/CNn-TCCP do Bộ trưởng Bộ công nghiệp nhẹ ký ngày 15/02/1968. Cơ quan chủ quản: Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Loại hình Tổng công ty 91 được thành lập theo QĐ số 254/TTg ngày 29/04/1995 do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 29/04/1995.
Đặc điểm sản phẩm: Sản phẩm thuốc lá điếu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhà nước không khuyến khích tuy mức nộp ngân sách cao, không được phép quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đặc điểm thị trường hoạt động sản xuất – kinh doanh là đơn vị sản xuất kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập với chức năng nhiệm vụ chính là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuốc lá điếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất thông qua các hệ thống đại lý và mạng lưới nhân viên tiếp thị nhà máy ở các tỉnh thành phố trong cả nước.
Năm 1966 do điều kiện chống chiến tranh của giặc Mỹ để vừa tổ chức sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu nhà máy thuốc lá Thăng Long chia nhỏ thành 5 dây truyền sản xuất là T1, T2, T3, T4, T5. Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn được thành lập ngày 15/02/1968. Từ một dây truyền sản xuất là T2 của nhà máy thuốc lá Thăng Long sơ tán lên thị xã Lạng Sơn. Trong điều kiện chiến tranh, giặc Mỹ đánh phá ác liệt cộng với những thiếu thốn mọi mặt về cơ sở vật chất nhưng với truyền thống đoàn kết, ý trí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn vượt lên thử thách. Từ đây những bao thuốc lá Bắc Sơn, Sông Hương, Tam Thanh, Nhị Thanh, Drao đã khẳng định vị trí của quốc doanh Bắc Sơn Việt Nam.
Ngày 27/12/1969 bộ công nghiệp nhẹ ra quyết định phê chuẩn nhà máy thuốc lá Bắc Sơn được di chuyển về thị trấn Đáp Cầu, thị xã Bắc Ninh tỉnh Hà Bắc. Đúng ngày 2/01/1971 nhà máy đã tiến hành sản xuất ra bao thuốc lá đầu tiên tại thị trấn Đáp Cầu, thị xã Bắc Ninh tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh).
Hiện nay nhà máy thuốc lá Bắc Sơn là một trong những nhà máy sản xuất và kinh doanh thu ốc lá điếu, trực thuộc Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba).
Những năm gần đây hoà nhập cùng sự đi lên trong công cuộc đổi mới của đất nước, nhà máy thuốc lá Bắc Sơn đã từng bước thiết kế lại mặt bằng, đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị với đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân lành nghề có nhiều kinh nghiệm đã đứng vững trước thử thách của cơ chế thị trường.
Nhà máy có nhiều sản phẩm truyền thống được thị trường tín nhiệm như: Sông Cầu, Tam Thanh, 30 – 4. Bắc Sơn, Sông Hương trong đó sản phẩm thuốc lá Sông Cầu đã được tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhà nước cấp dấu “Chất lượng cấp 1” và được tặng 1 huy chương vàng và một huy chương bạc tại Hội chợ triển lãm kinh tế – kỹ thuật toàn quốc.
Hiện nay các sản phẩm chủ yếu của nhà máy là: Vinataba, Bắc Sơn, Aroma, Sunny, Model, Hello, Drao, Dambri, Blucky, Bayleaf được sản xuất trên dây truyền hiện đại của Anh quốc và cộng hoà liên bang Đức đảm bảo chất lượng ổn định, mùi vị đặc trưng, độc đáo, mẫu mã bao bì đẹp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và của người tiêu dùng đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước, góp
Các Tags thường tìm kiếm: bao cao tai chinh cong ty thuoc la;


Xem Thêm: Báo cáo tài chính tổng hợp công tác kế toán tại nhà máy thuốc lá Bắc Sơn
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Báo cáo tài chính tổng hợp công tác kế toán tại nhà máy thuốc lá Bắc Sơn sẽ giúp ích cho bạn.