Tên đề tài:
HOÀN THIỆN KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN TRƯỜNG THỌ
Lời mở đầu


Ngày nay, trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, nền kinh tế nước ta với chính sách mở cửa đó thu hút được các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước tạo ra động lực thúc đẩy sự tăng trưởng không ngừng của nền kinh tế. Như vậy một doanh nghiệp muốn tồn tại và đứng vững phải tự chủ trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của mình từ việc đầu tư vốn, tổ chức sản xuất đến việc tiêu thụ sản phẩm. Để cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi mẫu mã sao cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất mà các doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường đó là biện pháp hạ giá thành sản phẩm. Do đó việc nghiên cứu tìm tòi và tổ chức hạ giá thành sản phẩm là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất.


Doanh nghiệp làm tốt kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tính toán giá thành một cách chính xác để từ đó xác định được kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bộ máy quản lý để các nhà quản trị đưa ra những biện pháp chiến lược phù hợp, giúp doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả, chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.


Mỹ Đồng là làng nghề truyền thống chuyên sản xuất những sản phẩm từ gang trong đó có Công ty cổ phần Trường Thọ chuyên sản xuất phôi bầu quạt, đế quạt, động cơ điện cung ứng cho các Công ty điện cơ, cột đèn chiếu sáng cho Công ty chiếu sáng đô thị Hải Phòng. Sản phẩm của doanh nghiệp luôn gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ các sản phẩm trong nước. Vì vậy, vấn đề hạ thấp giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh là vấn đề quan tâm hàng đầu của Công ty.
Sau một thời gian kiến tập tại Công ty Cổ phần Trường Thọ qua tìm hiểu thực tế và nhận thấy tầm quan trọng của kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm, đồng thời được sự giúp đỡ của các cán bộ, công nhân viên trong phòng kế toán và của giáo viờn hướng dẫn PGS.TS. Nguyễn Thị Lời em đã đi sâu nghiên cứu đề tài: “Hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần Trường Thọ”.


Kết luận


Qua thời gian kiến tập tạị công ty cổ phần Trường Thọ, em đã nghiên cứu và viết khóa luận “ Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty cổ phần Trường Thọ ”. Với đề tài này, em được tiếp xúc với nhiều phòng ban, nhiều bộ phận điều hành và trực tiếp sản xuất ra sản phẩm của công ty đặc biệt là các nghiệp vụ kế toán. Từ kế toán thanh toán, kế toán vật tư, tiền lương, TSCĐ, kế toán tập hợp chi phí, giá thành, tiêu thụ,vv


Thực tế đã chứng minh rằng công tác kế toán chi phi sản xuất và tính giá thành là công tác rất quan trọng, cần thiết ở các doanh nghiệp. Vấn đề tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm và giữ vững thị trường là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo công ty, nhất là khi sản phẩm của công ty gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Nhận thức rõ vấn đề này, Ban giám đốc công ty, các phòng ban, phân xưởng, nhất là phòng kế toán của công ty đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm chi phí trong quá trình sản xất và hạ giá thành sản phẩm trong khi vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.


Trong thời gian kiến tập tại công ty em đã được sự giúp đỡ và hướng đẫn tận tình của lãnh đạo công ty và đặc biệt là phòng kế toán, kế toán trưởng và nhân viên kế toán, phòng tài vụ và của giáo viên hướng dẫn PGS.TS. Nguyễn Thị Lời đã giúp em hoàn thành chuyên đề này.


Xem Thêm: Hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần Trường Thọ
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần Trường Thọ sẽ giúp ích cho bạn.