Tên đề tài:
Tổ chức công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm công nghiệp tại công ty Cổ Phần VIX
LỜI MỞ ĐẦU


Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập và mở cửa nền kinh tế với sự xuất hiện của nhiều loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ đang ngày càng tăng cả về số lượng và quy mô. Ngày nay, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội thuận lợi để hội nhập với nền kinh tế thế giới nhưng đồng thời cũng phải đương đầu với không ít những khó khăn do nền kinh tế thị trường mang lại mà khó khăn lớn nhất có lẽ là sự cạnh tranh gay gắt không những của các doanh nghiệp trong nước mà còn của cả các doanh nghiệp nước ngoài. Để tồn tại và phát triển, nhiệm vụ của các doanh nghiệp là phải không ngừng cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tiết kiệm chi phí hạ giá thành sản phẩm.


Trong công tác quản lý doanh nghiệp, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là hai chỉ tiêu vô cùng quan trọng, được các nhà quản lý đặc biệt quan tâm vì nó không chỉ là căn cứ định giá bán mà còn là căn cứ để đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sau mỗi chu kỳ kinh doanh


Kế toán là công cụ hữu hiệu trong việc thu thập, xử lý và cung cấp những thông tin cho các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, những người điều hành . Nó “vẽ ra bức tranh toàn cảnh” về thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, từ đó các nhà quản lý sẽ có những đánh giá nhìn nhận đúng đắn, thực trạng công tác quản lý điều hành, tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh trong đơn vị mình, để đưa ra những giải pháp, chiến lược kinh doanh mới phù hợp và có hiệu qủa hơn.


Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác hạch toán kế toán nói chung, việc tổ chức tốt công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm có ý nghĩa vô cùng to lớn; đồng thời là khâu quan trọng nhất trong toàn bộ công tác kế toán vì thực chất của hạch toán quá trình sản xuất chính là hạch toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Thực hiện tốt công tác này sẽ giúp doanh nghiệp phát huy những nhân tố tích cực để không ngừng tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hoá các hình thức mẫu mã, chủng loại, bên cạnh đó tìm ra những hạn chế cần khắc phục, tạo điều kiện để hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục, thu hồi vốn diễn ra nhanh chóng, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.


Chính vì vậy, hoàn thiện công tác chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoàn thiện công tác kế toán của doanh nghiệp.


Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty Cổ Phần VIX không ngừng phát triển, hoàn thiện để chiểm ưu thế và đứng vững trên thị trường. Đặc biệt công tác kế toán nói chung, kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành nói riêng ngày càng được coi trọng.


Xuất phát từ những lý do trên, trong thời gian thực tập tại Công ty Cổ Phần VIX em đã đi sâu nghiên cứu tìm hiểu và lựa chọn đề tài:
"Tổ chức công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm công nghiệp tại công ty Cổ Phần VIX”, làm luận văn cuối khoá của mình.

Kết cấu luận văn cuối khoá của em có 3 chương:
Chương 1: Những vấn đề lý luận cơ bản về kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp sản xuất.
Chương 2: Tình hình thực tế về công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm công nghiệp tại Công ty Cổ phần VIX.
Chương 3: Một số phương hướng nhằm hoàn thiện công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm công nghiệp ở Công ty Cổ Phần VIX.


Trong quá trình nghiên cứu, mặc dù đã cố gắng hết sức và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ ở phòng kế toán - tài vụ công ty, đặc biệt được sự hướng dẫn tận tình của Thầy giáo: Th.S Phạm Toàn Thắng và các thầy cô giáo trong tổ kế toán, nhưng do thời gian và trình độ kiến thức của bản thân có hạn, nhất là bước đầu mới tiếp cận với thực tế nên chắc chắn còn có nhiều thiếu sót và hạn chế. Em rất mong muốn và xin chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp bổ sung nhằm hoàn thiện hơn nữa đề tài nghiên cứu này.


Xem Thêm: Tổ chức công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm công nghiệp tại công ty
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổ chức công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm công nghiệp tại công ty sẽ giúp ích cho bạn.