Công tác kế toán tại cảng Khuyến Lương (KTTH)
LỜI NÓI ĐẦU
Sự đổi mới sâu sắc và toàn diện cơ chế quản lý kinh tế đòi hỏi nền tài chính quốc gia phải được tiếp tục đổi mới - đổi mới một cách toàn diện nhằm tạo sự ổn định của môi trường kinh tế.
Trong những năm vừa qua, nền kinh tế nước ta đã có những chuyển biến tích cực, mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước ta đã được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu, khả năng từng thời kỳ, từng giai đoạn và ngày càng hoàn thiện hơn, góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới.
Hoạt động sản xuất kinh doanh trong nền cơ chế thị trường mới đòi hỏi các Doanh nghiệp phải quan tâm đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình. Vấn đề đó được thực hiện trên cơ sở hạch toán một cách chính xác tình hình tài sản, vật tư, tiền vốn, . và các khoản chi phí trong kinh doanh. Đó là yếu tố cơ bản để ổn định, duy trì và phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay. Để quản lý một cách có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc dân của một nước nói chung đều phải sử dụng đồng thời hàng loạt các công cụ quản lý khác nhau mà trong đó kế toán được coi là công cụ hữu hiệu nhất không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường cũng như quá trình phát triển kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào tham gia SXKD.
Qua hiểu biết trên và những kiến thức đã học từ nhà trường. Đồng thời, qua thời gian tìm hiểu thực tế tại Cảng Khuyến lương, được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh/chị/em trong Cơ quan nói chung, Phòng Kế toán nói riêng và cùng với sự hướng dẫn tận tâm, chu đáo của thầy giáo Nguyễn Quang Hưng em đã hoàn thành báo cáo " Tổng hợp " về công tác kế toán của Cảng Khuyến lương đơn vị trực thuộc Công ty Hàng hải Đông Đô.
Song khả năng và sự hiểu biết trên thực tế còn nhiều hạn chế nên trong quá trình hoàn thành báo cáo không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong được sự chỉ bảo của các thầy cô giáo để bản thân được hoàn thiện hơn và có điều kiện trau dồi cho những kiến thức đã tích luỹ được trong những năm học qua.
Em xin chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của thầy Nguyễn Quang Hưng là giáo viên hướng dẫn thực tập, cảm ơn các thầy cô đã trang bị hiện thực cho em trong những năm học qua, cảm ơn Ban Giám đốc Cảng đã tạo điều kiện cho em thực tập nhất là anh/chị/em Phòng Kế toán tài chính đã giúp đỡ em hoàn thành báo cáo này.

NỘI DUNG BÁO CÁO GỒM 3 PHẦN
PHẦN I: GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CẢNG KHUYẾN LƯƠNG
PHẦN II: SỐ LIỆU KẾ TOÁN TẠI CẢNG
PHẦN III: CÁC PHẦN HÀNH KẾ TOÁN TẠI CẢNG
PHẦN I
GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CẢNG KHUYẾN LƯƠNG

I). Chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh tại Cảng Khuyến lương.
1)* Quá trình hình thành và phát triển Cảng Khuyến lương
1.1)- Sự hình thành Cảng Khuyến lương:
Cảng Khuyến lương được Bộ Giao thông vận tải ra Quyết định thành lập số 2030/TCCB, ngày 11/10/1985. Trụ sở đóng tại Thôn Khuyến lương, Xã Trần phú, Huyện Thanh trì - Hà nội, với diện tích xây dựng là 11 ha. Cảng Khuyến lương là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Công ty Hàng hải Đông Đô, thực hiện hạch toán độc lập có quyền tự chủ kinh doanh, tự chủ về tài chính và chịu sự ràng buộc về quyền lợi nghĩa vụ đối với Công ty. Là một Cảng công nghiệp nằm ở phía Đông nam Thành phố Hà nội, có vị trí quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và là đầu mối giao thông quan trọng của các tỉnh phía Bắc. Nhiệm vụ chính của Cảng là:
- Tổ chức bốc xếp, bảo quản hàng hoá, phục vụ các tàu đến và đi khỏi Cảng.
- Tổ chức kinh doanh vận tải bằng đường thuỷ và đưòng bộ.
- Kinh doanh khai thác các loại vật liệu xây dựng.
- Xây dựng công trình dân dụng, kho tàng, bến bãi, xây lắp các cấu kiện công trình, thi công nền móng mặt đường bộ.
1.2)- Quá trình phát triển của Cảng Khuyến lương
Quá trình phát triển của Cảng Khuyến lương được chia làm ba giai đoạn :
Giai đoạn 1 : Từ năm 1987 - 1990
Giai đoạn 2 : Từ năm 1991 - 1993
Giai đoạn 3 : Từ năm 1994 đến nay
*. Giai đoạn I : Vào những năm 1987 - 1990 hàng hoá qua Cảng Khuyến lương ổn định theo kế hoạch của Nhà nước và của Bộ Giao thông vận tải cũng như Thành phố Hà nội. Cơ cấu mặt hàng xếp dỡ trong giai đoạn này chủ yếu gồm:
Phân bón, sắt thép, nhôm, silic, gỗ thông . hàng được nhập khẩu từ Liên Xô và các nước Đông Âu được chuyển tải bằng các sà lan Lash từ Vịnh Hạ long về Hà nội qua Cảng Khuyến lương.
- Phân lân Văn điển được chuyển bằng ôtô qua Cảng và được chuyển tải xuống các tàu pha sông pha biển đưa vào phục vụ đồng bằng Nam trung bộ với nhu cầu ngày càng tăng.
- Thảm đay xuất khẩu của các công ty xuất nhập khẩu đưa qua Cảng Khuyến lương được bốc xếp xuống các sàlan Lash xuất khẩu sang các nước Châu Âu .
- Vật liệu xây dựng được vận chuyển từ Nam Định, Ninh Bình qua Cảng Khuyến lương đến các công trình xây dựng Thành phố và các tỉnh lân cận.
- Than Quảng ninh được vận chuyển bằng đường sông về Hà nội qua Cảng phục vụ và cung cấp cho nhà máy dệt 8/3, Nhà máy Phân lân Văn Điển, gạch Hữu hưng, Công ty Cao su Sao vàng .
- Gạo từ Miền Nam vận chuyển ra cung cấp cho miền Bắc phần lớn đều qua Cảng Khuyến lương.
Đây là thời kỳ kinh doanh của Cảng diễn ra thuận lợi, phát triển mạnh, đời sống cán bộ công nhân tương đối ổn định .
*. Giai đoạn II :
Vào giai đoạn này việc sản xuất kinh doanh của Cảng Khuyến lương gặp nhiều khó khăn, sản lượng bốc xếp giảm đáng kể, người lao động thiếu việc làm, đời sống của công nhân viên bị giảm sút do thu nhập thấp. Nguyên nhân của những khó khăn này là do việc Liên bang Xô viết và các nước Đông Âu tan rã, nguồn hàng xuất nhập khẩu hai chiều từ Việt Nam sang và từ các nước Đông Âu về Việt Nam bằng các sàlan Lash không còn, nguồn hàng còn lại duy nhất của Cảng là hàng nội địa.


- Gạo từ miền nam vận chuyển và cung cấp cho miên Bắc
- Than từ Quảng Ninh và một số mặt hàng khác vận chuyển về Hà Nội qua Cảng Khuyến lương.


Xem Thêm: Công tác kế toán tại cảng Khuyến Lương (KTTH)
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Công tác kế toán tại cảng Khuyến Lương (KTTH) sẽ giúp ích cho bạn.