Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà
LỜI MỞ ĐẦUTrong những năm qua, dưới sự lónh đạo của Đảng và nhà nước đối với công cuộc mới, nền kinh tế nước ta đó cú những bước chuyển khá vững chắc, từ đó tạo ra nhiều cơ hội cũng tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp không ngừng đổi mới, hoàn thiện công cụ công tác quản lý, kinh tế trong đó có công tác kế toán .
Dưới góc độ quản lý kinh tế, việc hạch toán đúng chi phí sản xuất và tính đúng giá thành sản phẩm giúp nhà quản lý cú cỏi nhỡn xỏc thực về thực trạng hoạt động của doanh nghiệp mỡnh. Thụng qua những thụng tin về chi phớ sản xuất và già thành sản phẩm do kế toỏn cung cấp, nhà quản lý doanh nghiệp cú thể phõn tớch, đánh giá được tỡnh hỡnh sử dụng lao động, vật tư, tiền vốn, máy móc, thiết bị có hiệu quả không, tiết kiệm hay lónh phớ, tỡnh hỡnh thực hiện chi phớ, giỏ thành thế nào từ đó tỡm ra cỏc giải phỏp nhằm sử dụng hợp lý, tiết kiệm cỏc yếu tố cấu thành nờn sản phẩm, tăng hiệu quả kinh doanh. Đó cũng chính là biện pháp cơ bản nâng cao lợi nhuận và điều kiện để tăng khả năng tích lũy cho doanh nghiệp . Chính xác và và đầy đủ là một yêu cầu cần thiết và luụn là và luụn là vấn đề luụn được các doanh nghiệp quan tâm.
Nhận thức được tầm quan trọng đó, sau khỏaoảngng thời gian thực tập tại công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà, nhận được sự hướng dẫn nhiệt tỡnh của thầy Trương Đức Định và các cô chú, anh chị trong công ty, em đó lựa chọn nghiên cứu đề tài: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty Cổ phần Quốc Tế Sơn Hà.
Nội dung chuyên đề gồm 3 chương:
Chương 1: Ttổng quan về cụng ty.
Chương 2: Thực trạng kế toỏn chi phớ sản xuất và tớnh giỏ thành sản phẩm tại công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà.
Chương 3: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện hạch toỏn chi phớ sản xuất và tớnh giỏ thành sản phẩm.


Trong thời gian thực tập tại công ty, với sự khó khăn lần đầu tiên áp dụng lý thuyết vào thực tế, bài viết của em chỉ xin đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất của đề tài em chọn, do kiến thức thực tế cũn giới hạn, bài viết của em khụng trỏnh khỏioi những khiếm khuyết nhất định. Em rất mong nhận được sự góp ý, bổ sung của thầy cô giáo để chuyên đề của em được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn!

BÁO CÁO TỔNG HỢP

Phần CH ƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ CễNG TY THỰC TẬP
I: Tổng quan về cụng ty thực tập.
1. Quỏ trỡnh hỡnh thành và phỏt triển của cụng ty:.
1.1. Giới thiệu chung về cụng ty:.
Cụng ty Cổ phần quốc tế Ssơn Hhà là một doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thành lập theo quyết định số 3823/TLDN ngày 17/11/1998 của UBND TP Hà Nội. Giấy phép kinh doanh số 070376 cấp ngày 23/11/1998 do sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội cấp.
ã Tên công ty: Công ty cổ phần quốc tế Sơn Hà
ã Tờn giao dịch quốc tế: Son hHa Co.,Ltd.
ã Địa chỉ: 360 Giải phóng - Thanh Xuân - Hà Nội.
ã Điện thoại: 84.4.642.013/014-FAX: 84.6.642.004
ã Email: sonha.com.vn
ã Wesbsite: www.sonhagroup.com.vn /www.sonhagroup.com.
Tổng giám đốc: Ông Lê Vĩnh Sơn
Phó tổng giám đốc: Ông Lê Hoàng Hà.
- Tổng diện tích nhà xưởng: 3000m2 nhà xưởng tại 360 giải phóng - Thanh xuân – Hà nội - Tổng số lao động năm 2007: 545 người
- Năm 2004, công ty đạt mức tăng trưởng 160%. Sản phẩm của công ty được tiêu thụ tại tất cả các thị trường trong cả nước.
- Nhiều năm liền sản phẩm của công ty được tặng các bằng khen, giấy khen, và huy chương vàng trong các hội chợ hàng năm. Và được người tiêu dùng bỡnh chọn danh hiệu “hàng việt nam chất lượng cao” các năm 2001, 2002, 2003 đến 2007.
- Sản phẩm chủ yếu bao gồm:
- Bồn chứa nước INOX – Năng lực sản xuất 130.000 sản phẩm /năm, bồn nhựa năng lực sản xuất 24.000 sản phẩm/ năm; ống thép INOX: 1500 tấn/ năm, bỡnh năng lượng mặt trời, các mặt hàng tiêu dùng bằng hàng vật liệu INOX.
- Hoạt động đào tạo, tuyển dụng lao động do phũng hành chớnh sự nghiệp thực hiện tuỳ theo từng vị trớ.
- Hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa máy móc thiết bị, dụng cụ, đo lường sản xuất, hành động khắc phục phũng ngừa, cải tiến đánh giá chất lượng do xưởng sản xuất thực hiện.
- Hoạt động sử lý và đánh giá sự thoả món khỏch hàng, trao đổi thông tin với khách hàng do phũng kinh doanh, phũng phỏt triển thị trường, phũng dịch vụ khỏch hàng thực hiện.
1.2.Các giai đoạn phát triển:
- Giai đoạn trước năm 2000.
Công ty Sơn Hà bắt đầu sản xuất bồn bằng chất liệu thép không dỉ từ năm 1997 trên khu đất thuê ở vùng Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Tại thời điểm này bồn nước được sản xuất bằng những thiết bị thô sơ nên năng suất thấp. Mặc dù tại Phú Diễn có thế mạnh về nguồn nhân lực nhưng địa điểm này xa đường giao thông và trung tâm thương mại nên rất khó khăn trong việc phát triển.
- Giai đoạn 2000 đến nay.
Đến cuối năm 2000, ban lónh đạo đó quyết định rời nhà máy đến khu vực giải phóng, trên đường quốc lộ 1, thuận tiện đường giao thông đến cảng biển và đi các tỉnh trong cả nước.
Trờn diện tớch 3000m2, của địa điểm mới ban lónh đạo đó tổ chức lại bộ mỏy cho phự hợp với tỡnh hỡnh mới.
Để đáp ứng khả năng sản xuất các sản phẩm mới như chậu rửa INOX, tháng 9/2003 công ty đầu tư thêm 01 máy ép 400 tấn phục vụ việc dập chậu rửa. Hiện nay công ty đang tiến hành hoạt động tại hai nhà máy sản xuất: nhà máy thứ nhất địađiểm là 360 Giải Phóng – Phương Liệt – Thanh xuân – Hà Nội. Chuyên lắp ráp bồn chứa nước bằng INOX và sản xuất bồn chứa bằng nhựa. Nhà mỏy thứ 2 cú diện tớch 5.830 m2 trờn tổng diện tớch 9.000m2 đặt tại khu công nghiệp huyện Từ Liêm. Tại đây tập chung sản xuất ống thép không dỉ, chậu rửa INOX và toàn bộ các phụ kiện sản xuất tại địa chỉ 360 đường Giải Phúng – Thanh Xuõn – Hà Nội.
Mặc dù doanh nghiệp vừa mới nâng mức hoạt động theo mô hỡnh cụng ty từ năm 1998 nhưng sản phẩm bồn nước cao cấp và các sản phẩm mang nhón hiệu Sơn Hà đó được khách hàng biết tới, chấp nhận chất lượng và giá cả bởi công ty cú trờn


Xem Thêm: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần Quốc tế Sơn hà
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty cổ phần Quốc tế Sơn hà sẽ giúp ích cho bạn.