Kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy
LỜI MỞ ĐẦU

Trong xu hướng nội nhập nền kinh tế quốc tế, Việt Nam gia nhập WTO, mở ra một cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trong việc xâm nhập và khai thác thị trường nước ngoài đầy tiềm năng, đồng thời nó cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước trong việc giữ và tiếp tục khai thác thị trường nội địa. Lúc này thỡ hoạt động của các doanh nghiệp khụng chỉ dừng ở quỏ trỡnh sử dụng cỏc tư liệu sản xuất chế tạo ra sản phẩm để thoả món nhu cầu xó hội, mà cỏc doanh nghiệp phải hoạch định sách lược sản xuất kinh doanh để tăng khả năng cạnh tranh trước áp lực hội nhập không chỉ trên thị trường trong nước mà ngay cả thị trường thế giới.
Doanh thu, chi phớ và lợi nhuận luụn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường bởi nó có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong, khẳng định khả năng cạnh tranh, bản lĩnh doanh nghiệp . Doanh thu cao là nhõn tố gúp phần vào sự tăng trưởng và phỏt triển của doanh nghiệp , là điều kiện để doanh nghiệp tăng thu nhập và nõng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cỏn bộ cụng nhõn viờn trong doanh nghiệp . Lợi nhuận cao sẽ giỳp doanh nghiệp thu hỳt được cỏc đối tỏc làm ăn, cỏc cụng ty tài chớnh tin tưởng cho vay vốn. Có lợi nhuận doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn quan trọng để tái sản xuất mở rộng, đóng góp vào ngân sách nhà nước thông qua các loại thuế; đồng thời một phần lợi nhuận sẽ được dùng để trả cổ tức cho các cổ đông, trích lập các quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh.
Muốn xỏc định được nhanh chúng và chớnh xỏc doanh thu , chi phớ và kết quả kinh doanh trong kỳ thỡ cụng tỏc hạch toỏn kế toỏn phải đầy đủ và kịp thời. Vỡ vậy, trong thời gian thực tập được sự hướng dẫn tận tỡnh của thầy giỏo Thạc sĩ Phạm Thành Long và sự giúp đỡ nhiệt tỡnh của cỏc anh chị trong phũng kế toỏn Cụng ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy, em đó chọn và thực hiện đề tài: “Kế toỏn doanh thu , chi phớ và kết quả kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy”.
Báo cáo được chia làm hai phần:
Phần 1. Thực trạng kế toán doanh thu , chi phí , kết quả kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy
Phần 2. Hoàn thiện kế toỏn doanh thu , chi phớ, kết quả kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy


PHẦN 1. THỰC TRẠNG KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU VẬT TƯ TÀU THỦY

2.1. Đặc điểm kinh tế và tổ chức kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy
2.1.1. Lịch sử hỡnh thành và phỏt triển của Cụng ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy
Tiền thân của Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy là Xí nghiệp cung ứng vật tư cơ khí tàu thủy. Nằm tại số 4 Phan Đỡnh Phựng – Hồng Bàng – Hải Phũng, Xớ nghiệp cung ứng vật tư cơ khí tàu thủy được thành lập vào ngày 16/11/1986 theo Quyết định số 141/LĐ-TCCB với số vốn kinh doanh ban đầu là 3.575.000.000 đồng và số lượng công nhân viên là 36 người. Trong thời kỳ đầu từ 1986 – 1991 cụng tỏc kinh doanh của Xớ nghiệp là trong cơ chế bao cấp, là một đơn vị nhỏ, chuyên thực hiện công tác nhập khẩu các loại vật tư (thép tấm, thép lá), các loại nghi khí hàng hải phục vụ cho các nhà máy đóng tàu trong cả nước. Trong những năm đó Xí nghiệp chỉ cú nhiệm vụ tổ chức kinh doanh theo kế hoạch của Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (ngày nay là Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam). Lúc đó thị trường nhập khẩu hàng của Xí nghiệp chủ yếu là các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông và doanh thu đạt được cũn rất thấp. Cơ sở vật chất của Xớ nghiệp lúc đó cũn nghốo nàn, phương tiện vận tải cũn ớt, nơi làm việc chưa khang trang, rộng rói nhưng đời sống của cán bộ công nhân viên vẫn được ổn định.
Ngày 16/06/1992, Xớ nghiệp được đổi tên là “Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy”. Do chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước, cơ chế kinh doanh của thị trường, Công ty phải tự chuyển mỡnh để thích ứng với cơ chế mới. Lúc này công tác hạch toán kinh doanh của Công ty là độc lập và là một thành viên hoạt động xuất nhập khẩu cung ứng vật tư thiết bị, dịch vụ theo định hướng phân công của Tổng công ty với mục tiêu phục vụ ổn định thị trường vật tư, dịch vụ cho công nghiệp tàu thủy Việt Nam, giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm của Tổng công ty trên thị trường Việt Nam và quốc tế. Trước những khó khăn, bỡ ngỡ của cơ chế mới như bạn hàng trong nước bị thu hẹp, ngày càng có nhiều đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu, một số bạn hàng cũng có quyền xuất nhập khẩu không cần qua Công ty, làm cho sự cạnh tranh của cơ chế thị trường đầy thử thách và khó khăn chồng chất. Trước tỡnh hỡnh đó, Ban lónh đạo Công ty đó sỏng suốt tỡm ra phương thức kinh doanh hợp lý, cỏn bộ cụng nhõn viờn trong Cụng ty đoàn kết cùng nhau cố gắng nên Công ty dần từng bước vượt qua khó khăn đứng vững trong cơ chế kinh doanh mới. Với đội ngũ cán bộ quản lý chuyên ngành, thâm niên công tác Công ty đó và đang đáp ứng mọi nhu cầu về vật tư thiết bị cho các đơn vị thành viên trong Tập đoàn.
Trong thời gian qua Công ty luôn phấn đấu đảm bảo công ăn việc làm, tiền lương cho cán bộ công nhân viên, Công ty ngày càng tăng về tài sản, tiền vốn, thực hiện tốt việc kinh doanh góp phần tích lũy, tăng lợi nhuận hàng năm và thực hiện tốt các nghĩa vụ với Nhà nước.
Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty đó đóng góp một phần cụng sức của mỡnh cho sự phỏt triển của Tổng cụng ty Cụng nghiệp tàu thủy Việt Nam (VINASHIN) và ngày nay đó vững mạnh trở thành Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam với những sản phẩm tàu 3.850 tấn, 6.500 tấn, 12.000 tấn và hiện nay cán bộ, công nhân viên chức của Công ty đó hoàn thành cung ứng vật tư thiết bị để đóng một số tàu có trọng


Xem Thêm: Kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư tàu thủy sẽ giúp ích cho bạn.