THỰC TRẠNG BUÔN LẬU VÀ GIAN LẬN THƯƠNG MẠI Ở THÀNH PHỐ HÀ NỘI HIỆN NAY.


1. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Thủ Đô tuy không ồ ạt trắng trợn như trước, nhưng vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến và các địa bàn trọng điểm, phương thức thủ đoạn của các đối tượng luôn thay đổi ngày càng tinh vi, đáng hcú ý, một số đầu nậu cấu kết thông đồng từ phía nước ngoài, rồi móc nối với các đối tượng trong nước để nhập lậu một số mặt hàng có lợi nhuận cao như ô tô, điện thoại di động, rượu, thuốc lá, vải ngoại với số lượng lớn gây rối loạn sản xuất trong nước, và lũng đoạn thị trường.
Trên tuyến bưu điện nổi lên việc lợi dụng gửi bưu phẩm, bưu điện qua đường hàng không vào trong nước đường hàng khong vào nước không ghi rõ tên và địa chỉ người gửi để gửi hàng cấm như thuốc kích dục, thuốc không nhãn mác, tài liệu có nội dung như phản động, vật phẩm có nội dung đồ truỵ. Lợi dụng quy chế hàng chuyển phát nhanh để trung chuyển hàng lậu từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng nhất là các mặt hàng vải ngoại, đồ điện tử.
Trên tuyến hàng không xuất hiện thủ đoạn chuyển khẩu động vật hoang dã (gần 10 nghìn con kỳ đa, tê tê, rùa ) từ Thái Lan, Ma lai xi a, Xin ga po vào Việt Nam, ngoài ra việc chuyển lậu ngoại tệ và một số mặt hàng có thuế suất cao, được tiêu thụ nhiều như điện thoại di động, phụ tùng xe hái bánh gắn máy, vải may mặc linh kiện điện tử, vi tính, thiết bị vệ sinh vẫn có xu hướng gia tăng.
Trên tuyến đường bộ, hàng hoá được tập kết tại tỉnh giáp ranh với Hà Nội sử dụng nhiều loại phương tiện trung chuyển, đưa hàng đến tận người bán lẻ, có vụ Công an kinh tế Đông Anh đã phát hiện cả xe vải lậu 16,5 tấn vải các loại nguyên đai kiện vận chuyển thẳng từ biên giới về Hà Nội. Đáng chú ý tình trạng thương binh sử dụng xe ba bánh tự gióng công khai vận chuyển hàng lậu từ các vùng giáp ranh vào Hà Nội đến tận từng cửa hàng với số lượng hàng 40 - 50 tấn/ngày, chỉ riêng một vụ triệt phá tụ điểm tiêu thụ hàng lậu tại khu vực ga Long Biên, Công an Hà Nội đã thu giữ 265 kiện hàng lậu các loại cho thấy tính phức tạp của các đối tượng này.
Tuyến đường sông cũng gia tăng việc vận chuyển hàng lậu khi tuyến đường bộ bị kiểm tra gắt gao, tuyến đường sắt Đồng Đăng - Hà Nội buôn lậu có giảm so với năm 2002 song vẫn là tuyến phức tạp.
Buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm trên địa bàn mặc dù không còn bày bán công khai, giá tăng do lượng về ít song vẫn sẵn sàng, đáp ứng theo yêu cầu của khách như điện thoại di động, điều hoà nhiệt độ, quần áo, giày dép, vải, rượu ngoại, đồ điện gia dụng. Đáng chú ý tình trạng sử dụng hoá đơn quay vòng đã và đang trở thành phương thức phổ biến trong việc vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào và qua Hà Nội song vẫn chưa có biện pháp để xử lý.
Tình hình sản xuất và buôn bán hàng giả đã xuất hiện nhiều phương thức thủ đoạn làm giả nhãn hiệu, giả xuất xứ các hàng hoá nước ngoài và hàng hoá trong nước, chủ yếu từ Trung Quốc nhập khẩo vào Việt Nam, làm hàng gải từ Việt Nam xuất ra nước ngoài. Đáng chú ý tình trạng sản xuất hàng hoá có chất lượng thấp hơn công bố khá phổ biến trog sản xuất nước giải khát đógn chai, dây điện, đồ điện gia dụng, phân bón, thức ăn gia súc, sắt thép. Việc nhập lậu và lưu hành tiền giả có mệnh giá lớn loại 100 ngìn đ và 50 nghìn đ có kỹ thuật tinh xảo, khó phát hiện, gây tâm lý lo ngại cho người kinh doanh và người tiêu dùng.Xem Thêm: Thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố hà nội hiện nay.
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại ở thành phố hà nội hiện nay. sẽ giúp ích cho bạn.