Thực trạng công tác hạch toán kế toán tổng hợp tại C.ty Dược Phẩm TW1
LỜI MỞ ĐẦU

Kế toán là một trong những công cụ thực tiễn quan trọng nhất trong quản lý kinh tế, mỗi nhà đầu tư hay một cơ sở kinh doanh cần phải dựa vào công tác kế toán và kế toán viên để biết tình hình và kết quả kinh doanh.
Hiện nay nền kinh tế nước ta đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Công tác quản lý kinh tế đang đứng trước những yêu cầu và nội dung quản lý có tính chất mới mẻ, đa dạng và không ít phức tạp. Là một công cụ thu thập xử lý và cung cấp thông tin về các hoạt động kinh tế tài chính cho nhiều đối tượng khác nhau, bên trong cũng như bên ngoài doanh nghiệp nên kế toán cũng phải qua những cải biến sâu sắc, phù hợp với thực trạng của nền kinh tế. Việc thực hiện công tác tốt hay không tốt đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý.
Công tác kế toán ở Công ty có nhiều khâu, nhiều phần hành giữa chúng có mối liên hệ hữu cơ, gắn bó với nhau tạo thành một hệ thống quản lý có hiệu quả. Mặt khác tổ chức công tác kế toán khoa học, hợp lý là một trong những cơ sở quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh.
Quá trình học tập môn kế toán doanh nghiệp sản xuất và tìm hiểu thực tế tại Công ty Dược phẩm trung ương 1 đồng thời dưới sự giúp đỡ tận tình của thầy, cô giáo:
cũng như các cô kế toán của Công ty Dược phẩm trung ương 1 em xin chọn đề tài:
"Thực trạng công tác hạch toán kế toán tổng hợp tại
Công ty Dược phẩm Trung ương 1".
Phần I: Một số đặc điểm về Công ty Dược phẩm TW I
Phần II: Thực trạng công tác hạch toán kế toán của Công ty Dược phẩm trung ương 1.
Phần III: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác hạch toán kế toán tại Công ty Dược phẩm trung ương 1.

PHẦN I: MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TẠI CÔNG TY
DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG 1.

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CHUNG Ở CÔNG TY DƯỢC PHẨM TRUNG ƯƠNG I.

1. Quá trình hình thành và phát triển ở Công ty Dược phẩm trung ương I.
Công ty Dược phẩm trung ương I là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Dược Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Sự ra đời xây dựng và phát triển của Công ty gắn với sự phát triển của nghành kinh tế kỹ thuật và yêu cầu của nền kinh tế. Trong suốt 50 năm hoạt động của mình, Công ty đã đóng góp không nhỏ cho nghành Dược nói riêng và cho sự phát triển nền kinh tế nói chung.

Trong những năm của thập kỷ 60, Công ty có tên gọi là Công tyDược phẩm cấp 1, với nhiệm vụ chủ yếu là cung cấp, phân phối thuốc chữa bệnh cho các bệnh viện TW ở Miền Bắc và chi viện đắc lực cho chiến trường Miền Nam.

Năm 1971 Công ty chính thức được thành lập với tên gọi: Công ty Dược phẩm cấp 1. Sau Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Công ty được giao nhiệm vụ cung cấp phân phối thuốc chữa bệnh và nguyên liệu thuốc cho các bệnh viện TW, các xí nghiệp liên hiệp Dược các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra và cho cục quân y, cục Bộ y tế nội vụ.

Nói chung dưới thời bao cấp Công ty chủ yếu là dự trữ và phân phối thuốc phục vụ nhân dân.

Năm 1988 Công ty Dược phẩm cấp 1 được đổi tên thành Công ty Dược phẩm trung ương I trực thuộc liên hiệp các xí nghiệp Dược Việt Nam Bộ y tế.

Năm 1993 theo quy định chung Công ty Dược phẩm trung ương I được thành lập lại trực thuộc Tổng Công ty Dược Việt Nam (trước đâylà liệp hiệp các xí nghiệp Dược Việt Nam).

Công ty Dược phẩm trung ương I với tên giao dịch quốc tế:
Central Phamarceutical Company N01(CPC1).
Trụ sở: Km6 - Đường Giải Phóng - Quận Thanh Xuân - Hà Nội.
Công ty được thành lập theo quyết định số 408/BYT-QĐ ngày 22/4/1993.
Giấy đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu số 1191013/GP ngày 5/11/1993.
- Vốn điều lệ: 41.202.000.000đ
- Vốn điều lệ: 4.362.000.000đ
- Vốn cố định: 36.480.000.000đ

2. Đặc điểm sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ chức năng của Công ty.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Công ty có nhiệm vụ chủ yếu phục vụ loại hỗn hợp đặc biệt đó là thuốc và nguyên liệu sản xuất thuốc. Dưới thời kỳ nền kinh tế kinh doanh tập trung thì nhiệm vụ kinh doanh của Công ty do Nhà nước giao, Nhà nước giám sát việc hoàn thành kế hoạch.

Bước sang nền kinh tế tiên tiến, hoạt động của Công ty có nhiều thay đổi. Ngoài vấn đề phải đảm bảo cung cấp thuốc men và nguyên liệu để sản xuất thuốc theo yêu cầu của nghành và của Bộ y tế hiện nay Công ty còn kinh doanh các loại nguyên liệu thuốc, thuốc thông thường, thuốc chuyên khoa, biệt Dược, bông, dụng cụ y tế, nhằm mục đích thu lợi nhuận.
- Công ty Dược phẩm trung ương I kinh doanh những nghành sau:
+ Dược phẩm (tân dược, đông dược).
+ Nguyên liệu, hoá chất, phụ liệu để sản xuất thuốc phòng và chữa bệnh, bao bì Dược và các sản phẩm y t ế khác.
+ Tinh dầu, hương liêụ, mỹ phẩm, dầu động thực vật.
+ Dụng cụ y tế thông thường, máy móc thiết bị y và Dược.
+ Mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh, sản phẩm y tế dinh dưỡng y tế.
+ Bông băng, gạc, kính mát, kính thuốc.
+ Hoá chất các loại và hoá chất xét nghiệm, khám nghiệm phục vụ cho nghành y tế.
+ Các dịch vụ liên quan đến nghành y tế : hội chợ triển lãm, thông tin quảng cáo, du lịch
Tuy nhiên như đã nói ở trên, hàng hoá mà Công ty đã và đang kinh doanh là
loại hàng hoá đặc biệt có liên quan trực tiếp đến tính mạng người nên mục đích kinh doanh của Công ty không hoàn toàn lợi nhuận mà còn vì mục đích nhân đạo.

Là một Công ty lớn Công ty Dược phẩm trung ương I có các chức năng sau.

- Là Doanh nghiệp Nhà nước mang tính chất một đơn vị hạch toán kinh doanh độc lập, có quan hệ hợp đồng kinh tế với các đơn vị khác nhưng vẫn chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Công ty Dược Việt Nam nên hàng năm vẫn phải xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh để báo cáo Tổng Công ty, giúp Bộ y tế và Tổng Công ty trong tổ chức chỉ đạo mạng lưới lưu thông hàng hoá, phân phối, hỗ trợ và giúp đỡ tuyến dưới.

- Có nhiệm vụ quản lý sử dụng bảo toàn và phát triển vốn đúng chế độ hiện hành.
- Tuân thủ các hợp đồng đã ký kết, bảo đảm chữ tín đối với khách hàng, bạn hàng, vì hàng hoá của Công ty là hàng hoá đặc biệt liên quan tới sức khoẻ nhân dân.

- Nắm bắt khả năng sản xuất kinh doanh nhu cầu của thị trường để tổ chức cải tiến tổ chức kinh doanh hợp lý nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng đảm bảo tốt chương trình chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, thu lợi nhuận tối đa đảm bảo chất lượng thuốc và nguyên liệu thuốc, đáp ứng yều cầu của nghành.

- Chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh chế độ nộp ngân sách, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

- Thi hành tốt pháp lệnh kế toán thống kê và các quyết định khác của pháp luật.

II. TỔ CHỨC BỘ MÁY QUẢN LÝ CỦA CÔNG TY.

1. Cơ cấu tổ chức.

Hiện nay tập thể lãnh đạo cán bộ công nhân viên của Công ty gồm có 260 người trong đó:
Đại học Dược: 50 người.
Đại học khác: 28 người.
Trung cấp Dược: 45 người
Trung cấp khác: 12 người.
Dược tá và công nhân Dược 45 người.
Thợ sửa xe và lái xe: 10 người.
Nhân viên hành chính: 38 người.
Trình Dược viên: 10người .
Bảo vệ: 22 người.

Cơ cấu tổ chức của Công ty được chia thành 8 phòng ban, 7 cửa hàng và một chi nhánh tại Sài Gòn.

Ban Giám đốc gồm một giám đốc và hai phó giám đốc giúp việc. Giám đốc chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty.

Mô hình tổ chức bộ máy quản lý kinh doanh của Công ty được tổ chức theo mô hình trực tuyến (một


Xem Thêm: Thực trạng công tác hạch toán kế toán tổng hợp tại công ty Dược Phẩm TW1
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng công tác hạch toán kế toán tổng hợp tại công ty Dược Phẩm TW1 sẽ giúp ích cho bạn.