Khảo sát tình hình thực tế công tác kế toán Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 515.9

Lời nói đầu

Trong xu thế phát triển của thế giới, khi mà nền Kinh Tế chuyển đổi hoàn toàn sang nền kinh tế mở, thì việc sản xuất kinh doanh càng trở nên khó khăn. Để các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển được, thì yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp là phải cạnh tranh với nhau và cuộc cạnh tranh này càng trở nên gay gắt và khốc liệt khi nền kinh tế càng phát triển.
Trong xu thế đó thì các doanh nghiệp sản xuất cũng không ngoại lệ, để tồn tại và phát triển thì yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp sản xuất là các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra phải đẹp, chất lượng tốt, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và có uy tín trên thị trường. Nhưng những yếu tố trên cũng chưa đủ để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có lời mà cần kết hợp với giá thành,nguyên vật liệu . Doanh nghiệp phải sản xuất ra sản phẩm với giá thành hợp lý, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Nhưng muốn có giá cả hợp lý thì doanh nghiệp phải tính toán sao cho tạo ra sản phẩm với giá cả là thấp nhất, muốn như vậy Doanh nghiệp phải hạ chi phí xuống còn thấp nhất. Được như vậy doanh nghiệp mới ngày càng đi lên và phát triển.
Đối với nước ta, trong hoàn cảnh từ một nước nông nghiệp lạc hậu, cơ sở vật chất kỹ thuật nghèo nàn tiến thẳng lên CNXH mà không qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa lại phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá khốc liệt nên ngành Xây Dựng cơ bản lại càng có vị trí quan trọng trong công tác khôi phục mới, hoàn thiện và mở rộng cơ sở vật chất kỹ thuật không những “ To đẹp hơn, đàng hoàng hơn” mà còn là những công trình có thẩm mỹ cao phù hợp với lối sống của dân tộc. Mặt khác nước ta đang trong quá trình hội nhập
và phát triển, đang vươn mình ra biển lớn để đón lấy những nguồn sinh khí mới cho đất nước thì hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh đều phải bắt tay vào cuộc để nhằm tạo ra lợi nhuận, tăng tích luỹ cho doanh nghiệp - tiền đề để mở rộng sản xuất. Chính vì thế mà ngành Xây Dựng cơ bản càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết trong quá trình rút ngắn khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo, giữa thành thị và nông thôn, góp phần thúc đẩy nền Kinh Tế phát triển hơn.
Trong thời gian qua, ngành Xây Dựng cơ bản đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số vấn đề nổi trội như: Việc quản lý vốn Đầu Tư Xây Dựng cơ bản tràn lan, kém hiệu quả về mặt chất lượng công trình, hiện tượng các nhà thầu đua nhau đưa ra giá trúng thầu thấp mà không quan tâm cân nhắc đến chi phí bỏ ra. Để cuối cùng muốn có lãi các nhà thầu lại “rút ruột công trình”. Đây là những vấn đề hết sức nghiêm trọng có ảnh hưởng xấu đến xã hội. Một trong những nguyên nhân đó chính là sự yếu kém của công tác quản lý và hạch toán chi phí tại một số doanh nghiệp Xây Dựng.
Bên cạnh đó, với cơ chế thị trường như hiện nay, không còn sự bao bọc chở che của Nhà nước mà hầu hết các DN nói chung và các DN Xây Dựng nói riêng phải có một phương thức quản lý phù hợp với đặc điểm sản xuất kinh doanh của DN mình, đồng thời phải mang lại hiệu quả Kinh Tế cao nhất. Tổ chức quản lý tốt việc sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, là con đường cơ bản nhất để đạt được mục tiêu lợi nhuận.
Trong công tác quản lý doanh nghiệp, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm, nguyên vật liệu, nguồn vốn tài sản của công ty là những chỉ tiêu quan trọng, luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý. Tổ chức tốt công tác kế toán tổng hợp (bao gồm kế toán vốn bằng tiền, Đầu Tư tài chính ngắn hạn, kế toán nguyên vật liệu, kế toán chi phí sản xuất và tinh giá thành sản phẩm, kế toán tiền lương, kế toán TSCĐ) là một trong những biện pháp đầu tiên mở ra hướng đi đứng đắn cho doanh nghiệp, nhờ vậy doanh nghiệp mới có thể hạ thấp giá thành sản phẩm, sử dụng nguồn vốn đúng đắn, tăng lợi nhuận và giúp doanh nghiệp định ra được giá đấu thầu phù hợp với khả năng của mình, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong thương trường.
Thông qua bộ phận kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu ứng trả trước, kế toán TSCĐ và Đầu Tư dài hạn, kế toán nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ, kế toán lao động tiền lương và các khoản trích theo lương, kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm, kế toán thành phẩm bán hàng và xác định kết quả tiêu thụ, kế toán vốn chủ sở hữu và các khoản nợ phải trả, kế toán xác định kết quả sản xuất kinh doanh và phân phối lợi nhuận, báo cáo tài chính, những thông tin và nhận định chính xác sẽ giúp các nhà quản lý doanh nghiệp phân tích đánh giá tình hình thực hiện các định mức và dự toán chi phí sản xuất là cơ sở để hạ giá thành sản phẩm, tình hình sử dụng tài sản vật tư, lao động có hợp lý, tiết kiệm hay không.Từ đó sẽ đề ra những biện pháp hữu hiệu nhằm hạ thấp chi phí sản xuất là cơ sở để hạ giá thành sản phẩm, sử dụng nguyên vật liệu, tài sản, nguồn vốn.
Xuất phát từ đó “Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng 515.9” là một công ty cổ phần, với số lượng hàng sản xuất hàng năm không nhiều chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước. Để sản xuất ra nhiều sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm ngày càng nhiều thì việc tính toán và hạ giá thành, sử dụng nguyên vật liệu, tài sản cố định, nguồn vốn là yếu tố cơ bản để sản xuất kinh doanh phát triển.
Qua quá trình thực tập và tìm hiểu tại công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng 515.9 được sự quan tâm giúp đỡ của các thầy (cô giáo) bộ môn kế toán và nhất là cô giáo Nguyễn Thị Thúy, cùng sự giúp đỡ tận tình của cán bộ công nhân viên trong công ty, nên em đã chọn 9 đề tài tại: “ Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng 515.9 ”để làm báo cáo thục tập nghề nghiệp.
Kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu ứng trả trước.
Kế toán TSCĐ và Đầu Tư dài hạn.
Kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ,
Kế toán lao động tiền lương và các khoản trích theo lương.
Kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm.
Kế toán thàn phẩm, bán hàng và xác định kết quả tiêu thụ thành phẩm.
Kế toán vốn chủ sở hữu và các khoản nợ phải trả.
Kế toán xác định kết quả sản xuất kinh doanh và phân phối lợi nhuận.
Báo cáo tài chính.
Mục đích nghiên cứu của chuyên đề là: Khảo sát tình hình thực tế
công tác kế toán Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng 515.9 và
thông qua đó giúp em hoàn thiện hơn về kiến thức mình đã học về kế toán doanh nghiệp.
Do khả năng có hạn nên báo cáo này không tránh khỏi những thiếu xót, vì vậy em mong được sự giúp đỡ của các thầy (cô) giáo trong quá trình thực tập cũng như hoàn thành bài báo cáo này.
Bài viết này ngoài phần mở đầu và kết luận còn bao gồm các phần sau:
Phần I : Những vấn đề về hoạt động sản xuất tại công ty
Phần II : Những vấn đề chung về tài chính tại công ty
Phần III : Thực hành công tác kế toán tại công


Xem Thêm: Khảo sát tình hình thực tế công tác kế toán Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 515.9
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Khảo sát tình hình thực tế công tác kế toán Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 515.9 sẽ giúp ích cho bạn.